Thứ năm, 29/9/2011 | 18:54 GMT+7
|
Thứ năm, 29/9/2011 | 18:54 GMT+7

Cảnh sát Hà Nội thao diễn chống khủng bố, cứu con tin

100 người xông vào bao vây, la hét khiếu kiện trong lúc lãnh đạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang họp; 5 kẻ khủng bố trà trộn vào đám đông bắt cóc con tin, đòi 500.000 USD tiền chuộc... là tình huống giả định trong buổi diễn tập chống khủng bố của cảnh sát Hà Nội.
> Diễn tập giải cứu con tin, đòi tiền chuộc một triệu USD

Ngày 29/9, tại nhà văn hóa phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Trung đoàn cảnh sát cơ động Hà Nội cùng một số đơn vị tổ chức diễn tập bắt kẻ khủng bố, giải cứu con tin. Dãy nhà này cao 2 tầng, nằm không xa tòa nhà cao nhất (Keangnam) Việt Nam hiện nay.

Trước cuộc diễn tập khoảng 15 phút, khu vực trên được cảnh sát phong tỏa nghiêm ngặt.

* Ảnh: Cảnh thao diễn giải cứu con tin 

 

Chú thích ảnh:

Sau ít phút nhận được lệnh, cảnh sát cơ động đã tiếp cận nơi các con tin bị giam giữ. Ảnh: Thái Thịnh.

Theo tình huống giả định, khi cuộc họp của lãnh đạo quận này đang diễn ra có khoảng 100 người dân xông vào cửa phòng, la hét đòi giải quyết bù giải phóng mặt bằng. Trong lúc, nhà chức trách đang làm việc với dân thì bất ngờ xuất hiện một nhóm khủng bố (gồm 5 người) được trang bị súng đạn, mìn tự tạo xông vào bắn chết một nhân viên bảo vệ. Cả trăm người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Cùng lúc này, một số nhân viên đang làm việc ngoài sảnh trụ sở bị bọn khủng bố khống chế. Chúng đánh gục 2 nhân viên bảo vệ và cử một người ở bên ngoài cảnh giới. Sau khi khống chế tiếp được một số lãnh đạo quận, những kẻ khủng bố đưa các con tin lên tầng 2, bố trí canh gác.

Chúng đưa yêu sách đòi phải thả một số người đang bị giam giữ, cung cấp 500.000 USD và bố trí ôtô để chạy trốn ra biên giới. Nếu không, họ sẽ giết con tin, cho nổ trung tâm văn hóa phường....

Chú thích ảnh:

Buổi diễn tập có sự tham gia của cả trăm cảnh sát. Ảnh: Thái Thịnh.

Theo lệnh chỉ huy, cảnh sát cơ động đặc nhiệm, phản ứng nhanh, hình sự xuất hiện cùng những chiếc xe chuyên dụng nhanh chóng phong tỏa khu vực bị chiếm đóng. Sau 30 phút triển khai các mũi tấn công từ nhiều hướng, lực lượng cảnh sát đã tiêu diệt và bắt 5 tên khủng bố. Hàng chục con tin nhanh chóng được giải cứu an toàn.

Dự kiến, thời gian tới Công an Hà Nội sẽ tổ chức diễn tập chống cướp tiệm vàng với quy mô lớn.

Thái Thịnh

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.