Thứ hai, 26/9/2011 | 15:34 GMT+7
|
Thứ hai, 26/9/2011 | 15:34 GMT+7

Cán bộ ngân hàng tham ô lĩnh án

Sau 6 năm khởi tố và nhiều lần trả hồ sơ, cơ quan điều tra xác định số tiền tham ô của Nguyễn Thị Thu Hà và đồng bọn tại Ngân hàng NN&PTNT (chi nhánh quận 8, TP HCM) khoảng 8 tỷ đồng.
> Trả hồ sơ vụ tham ô gần 18 tỷ đồng tại Ngân hàng

Ngày 26/9, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên trưởng phòng tín dụng Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh quận 8) mức án chung thân về các tội "tham ô tài sản" và “vi phạm các quy định về cho vay trong tổ chức tín dụng”.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng của Agribank quận 8 gồm: Đào Thị Thu Hiển, Nguyễn Huỳnh Thy Thảo, Từ Kiến Nam, Nguyễn Thanh Tân bị phạt từ 3 năm (nhưng cho hưởng án treo) đến 7 năm tù cùng về tội "tham ô".

Ngoài ra, Hoàng Trọng Chỉ (nguyên giám đốc Agribank quận 8) cũng bị tòa tuyên phạt 8 năm tù về các tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 3 bị cáo khác do mức độ phạm tội hạn chế nên được HĐXX áp dụng án treo về một trong 2 tội trên.

jdhujjws

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Theo cáo trạng, lợi dụng chủ trương của Ngân hàng NN&PTNT trong việc liên kết với Ban quản lý chợ Bình Tây cho các tiểu thương thế chấp sạp chợ để vay tiền, Nguyễn Thị Thu Hà đã cấu kết với Hiền, Thảo, Nam và Tân để “kiếm ăn”.

Theo đó, bộ sậu này đã dùng nhiều thủ đoạn như thu tiền nợ của tiểu thương nhưng không nhập quỹ, lập hồ sơ vay khống để chiếm đoạt của ngân hàng hơn 13 tỷ đồng. Ngoài ra, nhóm người trên cùng với Hoàng Trọng Chỉ (nguyên giám đốc) tiếp tục bỏ qua nhiều quy trình về hợp đồng vay tiền, xét duyệt tài sản… để nhận thế chấp của Lý Khánh Hồng một lô đất tại Bình Dương đã bị kê biên (vì có tranh chấp), gây thiệt hại thêm cho ngân hàng 5 tỷ đồng.

Theo VKS, tổng số tiền Hà và đồng bọn bằng nhiều thủ đoạn đã rút ra được từ ngân hàng lên tới 18,8 tỷ đồng. Hà chi một phần để trả lãi cho một số khách hàng, cho vay ngoài hợp đồng, nộp các khoản nợ của Lý Khánh Hồng (bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng sau đó được đình chỉ vì đã chết trong quá trình điều tra)...

Như vậy, trong vụ án này nhóm Hà chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng. Trong đó Từ Kiến Nam giúp sức chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Tân 280 triệu đồng, Hà thu gom 1,5 tỷ đồng…

Với tư cách là giám đốc chi nhánh Agribank quận 8, trong quá trình duyệt quyết định cho vay, bị cáo Hoàng Trọng Chỉ đã thiếu kiểm tra các hồ sơ vay để Hà và đồng bọn lập hồ sơ cho vay khống, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của ngân hàng.

Vũ Mai