Thứ ba, 24/8/2004 | 08:13 GMT+7
|
Thứ ba, 24/8/2004 | 08:13 GMT+7

Cấm công an can thiệp việc xử phạt vi phạm giao thông

Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn vừa ký thông báo trên toàn lực lượng: Nghiêm cấm mọi cán bộ, chiến sĩ công an can thiệp hoặc lợi dụng quan hệ công tác để nhờ vả cảnh sát giao thông trong việc xử lý những vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh sẽ “xử lý kỷ luật theo quy định của ngành” với bất cứ cán bộ nào bị phát hiện có can thiệp hay nhờ vả cảnh sát giao thông như trên.

Theo nhận định của Bộ Công an và phản ánh của dư luận, tình hình trật tự an toàn giao thông đang dần có chuyển biến, ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có một số cán bộ công an vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Không ít trường hợp lợi dụng các mối quan hệ công tác để tác động, can thiệp hoặc nhờ vả cảnh sát giao thông nương nhẹ, thậm chí bỏ qua việc xử lý vi phạm khi đối tượng bị xử lý là công an hoặc người thân quen của họ. Những tác động, nhờ vả này đã gây khó khăn cho cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ, ảnh hưởng hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và uy tín của ngành công an.

Hiện có tình trạng nhiều cán bộ, chiến sĩ ngành công an lợi dụng quan hệ công tác để xin “biển số đẹp” khi đăng ký phương tiện giao thông cá nhân (ôtô, môtô...). Thậm chí có lãnh đạo phòng cảnh sát giao thông địa phương mở riêng “quỹ” biển số đẹp để đáp ứng cho nhu cầu “ngoại giao” và phổ biến đến từng cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông để họ khỏi huýt còi khi các xe mang biển trên có dấu hiệu vi phạm.

(Theo Tuổi Trẻ)