Thứ ba, 11/10/2011 | 00:50 GMT+7
|
Thứ ba, 11/10/2011 | 00:50 GMT+7

Các tiệm vàng được cảnh báo không mở cửa buổi tối

Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, không đâu như ở Việt Nam, nhiều tiệm vàng bạc mở cửa đến 20h. Đây được xem là một trong những cơ hội để tội phạm hoạt động.
> Mặc áo mưa, bịt mặt cướp tiệm vàng/ Cảnh sát thao diễn bắn hạ cướp tiệm vàng

Chiều 10/10, thượng tá Vũ Thế Hưng (Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, thời gian qua Hà Nội xảy ra một số vụ án xâm phạm tài sản nhằm vào các cơ sở kinh doanh, chế tác vàng bạc đá quý. Tại quận Hai Bà Trưng có vụ trộm viên kim cương trị giá gần 80.000 USD tại trung tâm Ruby Plaza và vụ cướp ngân hàng trên phố Bạch Mai.

Khu vực Diamond House từng xảy ra vụ mất viên kim cương. Ảnh: Hà Anh.

Khu vực Diamond House từng xảy ra vụ mất viên kim cương. Ảnh: Hà Anh.

"Mới đây, chiều 7/10, lợi dụng lúc vắng người, một thanh niên đã cầm dao  uy hiếp ông chủ tiệm vàng trên phố Minh Khai để cướp vàng nhưng bất thành", thượng tá Hưng cho hay.

Theo cơ quan điều tra, thủ phạm ăn cướp, ăn trộm thường gây án thường vào buổi trưa, cuối giờ chiều hoặc sau 18h. Chúng thường đi từ hai người trở lên và bịt mặt khẩu trang, sử dụng các loại vũ khí như súng, dao kiếm, bình xịt hơi cay. Đặc biệt, kẻ gian tấn công quyết liệt người vây bắt khi bị phát hiện, truy đuổi.

Cơ quan công an cho rằng để xảy ra các vụ trộm  có lỗi sơ hở của chính đơn vị đó. Nhiều vụ án được làm rõ thời gian qua cho thấy có cơ sở tuyển chọn bảo vệ không kỹ khiến chính những người lại câu kết để trộm tài sản. Một số doanh nghiệp đã lắp hệ thống thiết bị an ninh nhưng vị trí đặt không phù hợp khiến chất lượng ghi hình kém. Ngoài ra, vị trí giao dịch viên chưa hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến hung thủ dễ dàng tiếp cận khống chế.

Tại quận Hai Bà Trưng có gần 300 cơ sở chế tác, kinh doanh vàng bạc đá quý; quỹ tín dụng, tiết kiệm; ngân hàng và chi nhánh giao dịch. Trong số này, 90 đơn vị chưa sử dụng camera để quan sát hình ảnh và giám sát; gần 200 cơ sở không có hệ thống chuông báo động.

"Tôi chưa thấy ở đâu như Việt Nam, nếu các nước kinh doanh vàng bạc ở nước ngoài họ thường đóng cửa trước 18h thì ở ta có những nơi mở đến tận 20h. Đây được xem là một trong những sơ hở để tội phạm lợi dụng gây án", Phó giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói trước đại diện của 300 doanh nghiệp.

Đại tá Chung cảnh báo, tội phạm bây giờ còn xuất hiện cả những người nước ngoài. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, ngân hàng cần thường xuyên nắm bắt những thủ đoạn mới phổ biến cho nhân viên để có cách đối phó.

Ngày 15/10, lần đầu tiên Công an Hà Nội sẽ thao diễn chống cướp tiệm vàng với quy mô lớn. "Những kẻ có ý định cướp tiệm vàng sẽ hiểu không dễ dàng qua mặt được cảnh sát và sẽ bị bắn hạ như thế nào", Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh cho biết.

Hà Anh

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.