Thứ năm, 3/9/2009 | 11:45 GMT+7
|
Thứ năm, 3/9/2009 | 11:45 GMT+7

Bộ Tư pháp tuýt còi văn bản 'cấm chợ' của TP HCM

Nửa tháng sau khi phản bác đề xuất tăng mức phạt của Bộ Giao thông, Bộ Tư pháp lại vừa yêu cầu TP HCM chỉnh sửa ngay những quy định bất hợp lý trong một văn bản kinh doanh nông sản, thực phẩm.
> Bộ Tư pháp phản bác Bộ Giao thông về đề nghị xử phạt

Trong văn bản gửi UBND TP HCM ngày 31/8, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư Pháp Lê Hồng Sơn cho rằng, Quyết định 64 ban hành ngày 31/7, về quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP HCM, có một số nội dung cần phải được xem xét lại, nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi, quyền và lợi ích của chủ thể kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Bộ Tư pháp cho rằng Quyết định 64 của TPHCM là không đảm bảo quyền lợi của người kinh doanh.Ảnh: Xuân Tùng (Ảnh có tính chất minh họa)

Bộ Tư pháp cho rằng Quyết định 64 của TP HCM là không đảm bảo quyền lợi của người kinh doanh. Ảnh minh họa: Xuân Tùng

Khoản 2, điều 1 của Quyết định 64 ghi: "Các mặt hàng thuộc nhóm 46321, 46322, 46323 chỉ được hoạt động kinh doanh trong phạm vi các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng văn minh tiện lợi".

Bộ Tư pháp cho rằng, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào có khái niệm và tiêu chí "cửa hàng văn minh tiện lợi". Do đó, việc đưa ra một khái niệm chưa được quy định sẽ dẫn đến tình trạng không thống nhất trong cách hiểu, gây khó khăn cho việc thực hiện, ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các chủ thể.

Theo Bộ Tư pháp, quy định về hoạt động kinh doanh bán lẻ các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên được áp dụng trong phạm vi toàn thành phố. Việc UBND thành phố chỉ cho phép hoạt động kinh doanh bán lẻ các mặt hàng thuộc các nhóm trên tại 4 địa điểm là chưa phù hợp.

Khoản 1, điều 1 và điều 2 quy định "hoạt động kinh doanh bán buôn các nhóm hàng nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố chỉ được tập trung tại 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm (ngoại trừ các điểm bán buôn nông sản, thực phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép) và một số tuyến đường quanh 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn không được phép kinh doanh nông sản, thực phẩm dưới mọi hình thức".

Bộ Tư pháp cho rằng, các quy định trên chưa rõ ràng và mâu thuẫn, chưa đảm bảo tính thống nhất của văn bản, dễ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

Theo Bộ Tư pháp, quy định tại khoản 1, điều 1 đã nêu rõ, cho phép các điểm bán buôn nông sản thực phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được tiếp tục hoạt động kinh doanh, còn quy định như tại điều 2 được hiểu là cấm tất cả các hoạt động kinh doanh.

Bộ Tư pháp cho rằng việc TP HCM ban hành văn bản để quản lý, kiểm soát kinh doanh hoạt động nông sản, thực phẩm là cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất cũng như tính khả thi của văn bản, Bộ Tư pháp đề nghị UBND TP HCM sớm chính sửa và báo cáo kết quả xử lý trong thời hạn 30 ngày.

Theo Bộ Tư pháp, những ý kiến trên đã nhận được sự thống nhất của Vụ Pháp chế, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương; Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế và Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp.

Giữa tháng 8 vừa qua, Bộ Tư pháp cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ phản đối đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về việc cho phép Hà Nội và TP HCM được tăng mức xử phạt vi phạm giao thông gấp đôi so với các địa phương khác. Hai ngày sau khi nhận được văn bản, Bộ Giao thông đã rút lại đề xuất trên.

Xuân Tùng