Thứ năm, 5/7/2012 | 09:51 GMT+7
|
Thứ năm, 5/7/2012 | 09:51 GMT+7

Bộ Công an 'tuýt còi' 2 doanh nghiệp lớn

Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49, Bộ Công an) thông báo tới UBND tỉnh Khánh Hòa các sai phạm trong bảo vệ môi trường của 2 đơn vị lâm nghiệp lớn nhất tỉnh.

Theo C49, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trầm Hương và Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa trong quá trình khai thác gỗ rừng, trồng rừng và chế biến lâm sản đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Cụ thể, hai đơn vị hoạt động từ những năm 1980 này được cho là làm mất cân bằng sinh thái; tác động xấu đến hệ động thực vật; cạn kiệt tài nguyên; tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, xói mòn; suy thoái nguồn nước ngầm và phát sinh nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường…

Bãi gỗ rừng tự nhiên của Công ty TNHH MTV Trầm Hương ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh

Bãi gỗ rừng tự nhiên của Công ty TNHH MTV Trầm Hương ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh.

Cục Cảnh sát môi trường cho rằng, hai doanh nghiệp này đã không lập và thực hiện báo cáo tác động môi trường (vi phạm khoản 6, điều 8 Nghị định 117/2009/NĐ-CP, có mức phạt 200-300 triệu đồng), không cam kết bảo vệ môi trường (mức phạt 15-25 triệu đồng); không đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại (mức phạt 40-70 triệu đồng); chuyển giao chất thải nguy hại cho cá nhân không đủ điều kiện về quản lý, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy (mức phạt 100-150 triệu đồng).

Sau khi C49 gửi báo cáo sai phạm nghiêm trọng về bảo vệ môi trường diễn ra trong nhiều năm của hai doanh nghiệp này, UBND tỉnh Khánh Hòa được cho là đã không ra quyết định xử phạt hành chính hoặc yêu cầu xử lý hình sự mà chỉ “nhắc” phải có kế hoạch khắc phục các sai phạm trong thời hạn 6 tháng.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trầm Hương và Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa là hai doanh nghiệp dẫn đầu về sản lượng khai thác gỗ rừng hàng năm lớn nhất tỉnh Khánh Hòa. Sau khi Chính phủ chủ trương đóng cửa rừng, hạn chế khắt khe khai thác rừng tự nhiên, ở Khánh Hòa chỉ còn hai công ty này được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Năm 2012, họ được tỉnh giao khai thác tổng cộng 14.000 m3 gỗ rừng tự nhiên.

Mỹ Giang