Thứ năm, 21/6/2012 | 18:33 GMT+7
|
Thứ năm, 21/6/2012 | 18:33 GMT+7

Bộ Công an hé lộ đường dây cá độ liên quan cán bộ

Sau vòng loại Euro 2012, Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm tiết lộ, đã xác định được đường dây tham gia cá độ quy mô lớn. Người chơi là những cán bộ "áo cổ cồn".
> Những chiêu cá cược mùa Euro/ Bắt 37 người cá độ bóng đá trong đêm/ Phá 2 điểm cá độ bóng đá qua mạng

Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Hà Anh.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Hà Anh.

Chiều 21/6, đại tá Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng C50 cho hay, kết thúc vòng loại Euro 2012, Cục này đã đồng loạt chặn, gỡ hàng loạt các website tổ chức đánh bạc, IP máy chủ, hàng chục trang tổng hợp dẫn đường link nối các web đánh bạc tại Việt Nam.

"Đến ngày 19/6, C50 đã phối hợp ngăn chặn thành công hơn 180 trang web và 195 địa chỉ IP máy chủ của các trang web đánh bạc, cá độ bóng đá. Trong số này có khoảng 80% lượng trang web phát sinh bị chặn ngay lập tức", đại tá Hóa nói.

Ông cho biết, trung bình mỗi ngày có 20-30 trang web về cờ bạc, cá độ được hình thành để đối phó với hoạt động ngăn chặn của công an. Bên cạnh đó, hàng loạt các trang cung cấp tổng hợp thông tin về các đường link dẫn đến các trang web đánh bạc, cá độ mới được khởi tạo và các bài viết hướng dẫn cách truy cập vào các trang cá độ bóng đá "mọc lên".

Bộ công an đánh giá, mùa Euro năm nay, nhiều người chơi đã từ bỏ ý định đánh bạc, cá độ. Ảnh: T.H.

Bộ Công an đánh giá, mùa Euro năm nay, nhiều người chơi đã từ bỏ ý định đánh bạc, cá độ. Ảnh: T.H.

Theo C50, những ngày diễn ra vòng loại ước tính giảm khoảng 70% lượng người tham gia so với ngày bình thường và lượng tiền tham gia chơi cá độ cũng giảm khoảng 60%. Thông thường các mùa Euro, World Cup những năm trước, các dịch vụ cầm đồ hay cho vay lãi hoạt động khá nhộn nhịp và tấp nập song năm nay lượng khách của các dịch vụ này giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, Cục trưởng C50 thẳng thắn cho rằng, dù quyết liệt nhưng vẫn còn có một bộ phận cờ bạc chuyên nghiệp tìm cách đối phó. Trước đây, những người tham gia đánh bạc có tài khoản thực hiện giao dịch đơn lẻ ở nhà, cơ quan, điểm riêng giờ không thực hiện được họ chuyển sang đặt kèo qua điện thoại hoặc tụ tập nhóm hiểu biết về công nghệ mạng để vượt tường lửa vào các tranh đánh bạc.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng, chống tội phạm cho biết, qua vòng loại Euro xuất hiện một số vụ án giết người, trộm cắp do thua cá độ. Thông qua chiến dịch ngăn chặn các trang web đánh bạc, cá độ bóng đá, Bộ Công an đã phát hiện một số đường dây của tội phạm. "Có người tham gia cá độ mặc 'áo cổ cồn', quản lý tiền tệ. Đây là vấn đề khá nguy hiểm...", trung tướng Vĩnh nhấn mạnh.

Theo Tổng cục trưởng, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ triển khai quyết liệt việc ngăn chặn các trang web đánh bạc, cá độ bóng đá khi các trận bán kết, chung kết sắp tới sẽ diễn ra.

Đại tá Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng C50 (Bộ Công an) cảnh báo, người dùng cố tình tải phần phần mềm vượt tường lửa để truy cập vào các trang cá độ bóng đá, máy tính đó sẽ bị mất tính bảo mật. Tất cả các thông tin trên máy sẽ bị lộ lọt ra ngoài và bị hacker điều khiển toàn bộ.

Hà Anh