Thứ sáu, 19/11/2010 | 00:21 GMT+7
|
Thứ sáu, 19/11/2010 | 00:21 GMT+7

Bộ Công an điều tra clip 'bắt quả tang' mua bán dâm

Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) chỉ đạo khẩn trương xác minh nguồn gốc clip, danh tính những người có mặt để làm rõ có phải công an đi bắt "quả tang mua bán dâm" hay không.
> Sốc với clip 'bắt quả tang' mua bán dâm

Ngày 18/11, trao đổi với VnExpress.net, thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm) cho biết: "Chúng tôi đang tập trung kiểm tra xem có phải đây là hoạt động của anh em công an hay không".

Nguồn phát tán clip (trong đó có cảnh một người đàn ông quát tháo, bắt hai thiếu nữ dang tay, đứng dậy để chụp ảnh họ trong tư thế không mảnh vải che thân) trên mạng cũng sẽ được công an tập trung làm sáng tỏ, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Minh (Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội) nhìn nhận: "Việc bắt giữ mua bán dâm là vấn đề tế nhị nên nếu bắt quả tang cần cho mặc quần áo vào rồi mới lập biên bản. Việc chụp ảnh, quay phim họ trong tình trạng như vậy là không được phép".

Ông Minh cho biết, là cơ quan thường trực phòng chống tệ nạn xã hội nên Cục ít khi trực tiếp tham gia bắt mua bán dâm mà phần việc này thường do công an thực hiện.

Một cán bộ của Cục cũng cho biết thêm, trong đoàn kiểm tra liên ngành xử lý hành vi mua bán dâm, ngoài lực lượng chính là công an, còn có cả đại diện ngành văn hóa, thanh tra lao động...

mai-dam-1-1354301266_500x0.jpg

Một trong hai cô gái tại clip phải viết tường trình trong tình trạng lõa thể. Ảnh chụp từ clip.

Về thủ tục bắt quả tang hành vi mại dâm, luật sư Vũ Tiến Vinh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết trong khi lập biên bản, cá nhân thực thi nhiệm vụ không được có lời nói, cử chi mang tính xúc phạm đến người bị bắt.

Luật sư này cho rằng việc quay phim, chụp ảnh tại hiện trường là để làm chứng cứ khi giải quyết vụ việc nhưng phải đảm bảo nguyên tắc tôn trọng danh dự, nhân phẩm của đương sự. Quá trình lưu trữ những hình ảnh này cũng phải được các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền quản lý và chỉ được sử dụng vào việc giải quyết vụ việc chứ không được phát tán.

Theo ông Vinh, khi để lộ những hình ảnh nhạy cảm này ra bên ngoài, cá nhân được giao trách nhiệm có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” hoặc “vô ý làm lộ bí mật công tác”, tùy theo mức độ và ý thức chủ quan.

Còn người phát tán đoạn băng lên mạng sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về “tội đưa trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”. Hành vi này không bị xử lý về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” bởi không thể hiện yếu tố cấu thành tội danh.

Vài ngày trước, cư dân mạng xôn xao với clip được cho là bắt "vụ mua bán dâm" được tung lên các diễn đàn. Clip dài 1,5 phút ghi lại cảnh hai phụ nữ và một thanh niên xăm trổ ở ngực trong tình trạng không mảnh vải che thân đang ngồi trên giường. Trong khi hai người đàn ông ngồi trên giường miệt mài ghi chép, trao đổi giấy tờ với nhau thì một thanh niên mặc áo dân sự nói giọng Bắc đứng ở cuối giường liên tục quát tháo, bắt hai thiếu nữ "đứng dậy, dang tay để chụp ảnh". Vụ việc đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Song Nguyễn - Nguyễn Lê