Thứ hai, 24/9/2012 | 17:53 GMT+7
|
Thứ hai, 24/9/2012 | 17:53 GMT+7

Blogger Điếu Cày lĩnh án 12 năm tù

Các blogger được cho là đã đăng tải hơn 400 bài viết trên blog "Câu lạc bộ nhà báo tự do", trong đó có 26 bài mang nội dung chống phá nhà nước.
> 3 blogger bị truy tố tội 'chống nhà nước'

Ngày 24/9, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày, 60 tuổi) mức án 12 năm tù về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bị cáo phải chấp hành hình phạt bổ sung quản thúc 5 năm sau khi mãn hạn tù. Bà Tạ Phong Tần (44 tuổi, ngụ Bạc Liêu) lĩnh án 10 năm và bị cáo Phan Thanh Hải (43 tuổi) án 4 năm tù, quản thúc 3 năm.

Theo cáo buộc, năm 2001, ông Nguyễn Văn Hải và một số người thành lập cái gọi là "Câu lạc bộ nhà báo tự do" và tạo blog mang tên câu lạc bộ để các thành viên cùng sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hải bị cho rằng đã tự động thay mật khẩu của blog để quản lý, điều hành; lôi kéo bà Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tham gia "Câu lạc bộ nhà báo tự do". Để khuếch trương, họ lập thêm các phụ trang blog.

Từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, nhà chức trách xác định, ông Nguyễn Văn Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đăng trên blog "Câu lạc bộ nhà báo tự do". Các bài viết này cũng được đăng trên blog "Công lý và sự thật" của bà Tạ Phong Tần và "Anhbasaigon" của Phan Thanh Hải. 

Ba blogger này được cho là đã đăng tổng cộng hơn 400 bài viết trên blog "Câu lạc bộ nhà báo tự do". Trong đó có 26 bài có nội dung chống phá Nhà nước.

Cơ quan công tố cho rằng, ông Nguyễn Văn Hải còn tổ chức một số cuộc biểu tình tại TP HCM để đưa tin và chỉ đạo thành viên trong câu lạc bộ viết bài đăng trên blog nhằm tạo thanh thế. Ông còn cùng với Phan Thanh Hải tham gia khóa huấn luyện do tổ chức Việt Tân mở tại Thái Lan hồi tháng 3/2008.

Hải Duyên