Thứ hai, 27/4/2009 | 10:19 GMT+7
|
Thứ hai, 27/4/2009 | 10:19 GMT+7

Bịt mặt, sát hại nhân viên tiệm bánh mì

Lên và Dân bịt mặt, chuẩn bị găng tay bàn nhau đi cướp của nhân viên tiệm bánh mì. Để tránh bị phát hiện, Lên móc dao đâm nhiều nhát khiến nhân viên này tử vong.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa. Ảnh: CAND.

Ngày 24/4, tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án giết người, cướp tài sản do Nguyễn Tiến Lên và Trần Nguyễn Bình Dân gây ra.

Theo cáo trạng, trước khi gây án giết người, cướp tài sản ngày 1/9/2008 tại cửa hàng bánh mì Nam Hải (thành phố Cà Mau), Lên đã dùng dao đâm anh Châu Quốc Đoàn thương tích vĩnh viễn 46%. Lên bỏ trốn nhưng sau đó ra đầu thú.

Trong những ngày được tại ngoại, Lên gặp lại người bạn cũ Trần Nguyễn Bình Dân là người làm thuê cho cửa hàng bánh mì Nam Hải (do anh Nguyễn Văn Tung làm chủ).

Nhiều lần Lên đến cửa hàng bánh mì thăm bạn và biết 2 người làm thuê có nhiều tài sản nên nảy sinh ý định cướp đoạt tài sản của những người trong cửa hàng bánh mì.

"Kế hoạch" phối hợp đã được Lên và Dân tính rất kỹ. Cả hai đã chuẩn bị găng tay, hai khẩu trang, một dao Thái Lan, nón kết màu đen, một cây đèn pin và 12 mét dây dù. Khi xác định cả nhà đã ngủ, Dân ra mở cửa sau cho Lên vào nhà và đưa một thanh sắt loại cây sạn dùng xúc than để "hành động".

Sau khi gây án, Lên tìm đến nhà người thân và được Nguyễn Văn Nguyên (là anh ruột) và Trần Quang (anh rể) đưa đi trốn và phi tang dấu vết giúp Lên. Đồng thời, Nguyên liên tục gọi điện báo để Quang chở Lên đi trốn nhiều nơi, tránh sự truy bắt của lực lượng Công an.

Ngày 1/9, Lên bị Công an tỉnh Cà Mau bắt tại huyện Trần Văn Thời. Dân cũng bị bắt cùng ngày.

Chiều 24/4, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với Lên và Dân về hai tội giết người và cướp tài sản. Bị cáo Quang và Nguyên đều bị tuyên phạt 1,5 năm tù vì che giấu tội phạm.

Ngoài ra, bị cáo Lên và Dân còn phải bồi thường trên 80 triệu đồng cho gia đình bị hại.

(Theo Công an Nhân dân)