Thứ bảy, 23/6/2012 | 08:58 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/6/2012 | 08:58 GMT+7

Bi kịch gia đình khi vợ vỡ nợ

Nhận bản án một năm tù do đánh vợ gây thương tích, trước khi về trại giam, ông Hồng nhắn nhủ với con trai: “Về năn nỉ mẹ viết đơn bãi nại xin giảm nhẹ cho cha, cha đã hối hận lắm rồi”.

Phiên tòa mở tại TAND huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xét xử Phạm Thanh Hồng (48 tuổi, ở xã Vĩnh Viễn) hôm đó vắng vẻ. Ngoài những người tiến hành tố tụng, chỉ có bị cáo, bị hại và người làm chứng. Cả ba đều trong một gia đình: cha, mẹ, con trai. 

Theo cáo trạng, tối 14/12/2011, Hồng cùng vợ là Lê Thị Nghĩa (39 tuổi) và con trai út là Phạm Hoàng Yên (21 tuổi) đi dự đám cưới ở nhà người bà con. Vợ con về trước, ông Hồng ở lại nhậu với mọi người. Quá nửa khuya, ông mới lững thững về. Sẵn nhiều bất đồng, mâu thuẫn từ trước, nay lại mượn hơi rượu nên ông Hồng hạch sách và cự cãi với vợ về việc bị "bỏ rơi" ở đám cưới.

Ông Hồng trước vành móng ngựa. Ảnh: PLVN.

Ông Hồng trước vành móng ngựa. Ảnh: PLVN.

Biết tính chồng từ lâu, vả lại đêm hôm sợ ảnh hưởng đến hàng xóm, chị Nghĩa không nói lại, bỏ vào buồng ngủ cho yên chuyện. Chợp mắt đến khoảng hơn 4h sáng, chị dậy nấu bữa sáng cho cả nhà. Ông Hồng nằm võng tiếp tục gây sự chửi mắng vợ nhưng chị Nghĩa vẫn im lặng. Lầm lũi nấu cơm xong, chị đi lại tủ kiếng chải tóc.

Lúc này, ông Hồng đi xuống nhà bếp lấy một khúc gỗ tròn rồi đánh vào thái dương của vợ gây thương tích. Nghe tiếng mẹ kêu cứu, Yên vội thức dậy khuyên can cha đồng thời đưa mẹ đi điều trị tại bệnh viện.

Sau khi xuất viện, chị Nghĩa có đơn yêu cầu khởi tố chồng về hành vi cố ý gây thương tích. Ông Hồng bị bắt tạm giam sau đó.

Trước đó, vào ngày 18/2/2011, ông Hồng cũng đã bị UBND xã Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ) áp dụng biện pháp giáo dục tại xã với thời hạn 3 tháng cũng về hành vi đánh đập, chửi bới vợ con. Mới chấp hành xong biện pháp cưỡng chế giáo dục được khoảng nửa năm, giờ ông lại tiếp tục thực hiện hành vi tương tự với mức độ trầm trọng hơn.

Tại phiên tòa, ông Hồng biện bạch rằng nguyên nhân vũ phu nhiều lần là do vợ làm chủ hụi bị vỡ nợ với số tiền lớn nhưng giấu chồng. Để trả nợ gần 200 triệu đồng, gia đình đã phải bán hết 2,5 công đất ruộng nhưng vẫn trả chưa hết.

Xót của và cảm thấy bị lừa dối, khiến ông rất tức giận. Ông càng tức hơn khi mỗi lần đánh nhau hay cãi lộn, chị Nghĩa đều điện thoại cho chính quyền địa phương đến can thiệp và sau đó sang nhà hàng xóm “xin lánh nạn” khiến bà con lối xóm chê cười mình...

Trong khi đó, chị Nghĩa cho rằng không chịu nổi sự chì chiết, đay nghiến, lòng ghen tuông mù quáng và đặc biệt là tính vũ phu của chồng nên phải nhẫn nhịn.

Lau vội những giọt nước mắt đang lăn dài trên hai gò má hốc hác, người phụ nữ lam lũ nhìn về phía chồng với đôi mắt hoe đỏ nói: “Tôi chỉ mong ông ấy tu sửa tính nết, đừng có động chuyện là lại đánh đập vợ thẳng tay. Nay tôi nhờ quý Tòa xử ông theo pháp luật để có thể tu tâm dưỡng tính chứ tôi cũng không yêu cầu phải bồi thường gì...”.

Trong lúc Tòa nghị án, bị cáo Hồng kể với giọng uất ức: “Sau mỗi lần cự cãi là bả lại sang ở lì nhà hàng xóm, thậm chí là cả ăn cơm, rồi tắm giặt luôn bên nhà người ta làm sao tôi không tức. Mỗi lần cãi lộn, bả đòi ly dị và đưa giấy cho tôi viết nhưng khi viết xong tôi đưa lại thì bả lại xé lá đơn ngay tức khắc".

Giọng nghèn nghẹn, người đàn ông gầy gò tâm sự, vợ chồng ăn ở với nhau cũng đã cả hai chục năm, có hai mặt con đều đã lớn. Con gái cả đang làm cho một công ty điện tử ở TP HCM, còn con trai út làm nghề sửa xe. "Vậy mà bả dính vào hụi với hè rồi bể nợ khiến gia đình tôi lao đao, khốn đốn...”, ông Hồng chua chát.

Xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Tòa đã tuyên phạt ông Hồng một năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

Phiên tòa kết thúc, người vợ với khuôn mặt đau khổ bước nhanh khỏi sân tòa. Trong lúc đó, Hồng quay mặt lại tìm kiếm con trai, nhắn nhủ: “Con về năn nỉ mẹ viết đơn bãi nại xin giảm nhẹ cho cha, cha đã hối hận lắm rồi”.

 Theo Pháp luật Việt Nam