Thứ năm, 27/10/2016 | 00:00 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 00:00 GMT+7

Báo điện tử sẽ được lưu chiểu thế nào?

Thông tin ngay khi đăng tải trên báo điện tử, kênh truyền hình, đài phát thanh sẽ được "quét" rồi lưu lại trong 6-12 tháng.

Bộ Thông tin truyền thông đang xây dựng dự thảo nghị định về lưu chiểu điện tử với báo nói, báo hình, báo điện tử..., theo Luật Báo chí 2016.

Theo đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thực hiện lưu chiểu với báo nói, báo hình. Cục Báo chí phụ trách báo điện tử. Các cơ quan này sẽ lập “kho” dữ liệu điện tử để lưu toàn bộ các tác phẩm báo chí. Phần mềm sẽ tự động quét thông tin đăng tải trên báo điện tử, các kênh truyền hình, đài phát thanh rồi nhập về máy chủ server khi đã lấy được đường truyền dẫn, quyền truy cập từ cơ quan báo chí. Tác phẩm của báo điện tử lưu chiểu tối thiểu 12 tháng từ ngày đăng tải lần đầu tiên; với báo nói, báo hình mức tối thiểu là 6 tháng.

Chiều 26/10 tại buổi lấy ý kiến góp ý ở Bộ Tư pháp, bà Mai Hương Giang đại diện Bộ Thông tin truyền thông cho hay: Lưu chiểu điện tử là việc dùng các công cụ, dụng cụ, trang thiết bị và phương tiện điện tử để lưu chiểu. “Các tác phẩm trong hệ thống lưu chiểu điện tử được bảo quản an toàn”, bà nói.

Theo giải thích của bà Giang, tác phẩm báo chí được lưu chiểu điện tử nhằm phục vụ đánh giá hiệu quả nội dung thông tin; sử dụng làm căn cứ xử lý tranh chấp bản quyền sản phẩm báo chí và các vi phạm khác.

"Việc kiểm tra thông tin theo cách cơ học với báo điện tử như hiện nay không đảm bảo bởi khi muốn xử lý sai phạm thì các báo đã sửa chữa nội dung đăng tải", bà Giang nói và cho biết kinh phí cho hoạt động lưu chiểu do nhà nước đầu tư.

Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng việc lưu chiểu chỉ để phục vụ mục đích xử lý vi phạm thì rất lãng phí. "Nếu Đài hay bạn đọc muốn được cung cấp lại chương trình, hay tác phẩm thì Bộ có cung cấp không?” vị này hỏi. Bà Giang trả lời dự thảo ban đầu chưa quy định việc này song sẽ tiếp tục chỉnh lý qua các ý kiến đóng góp.

Có ý kiến phân tích nếu việc lưu chiểu đã phục vụ xử lý việc tranh chấp nghĩa là liên quan hoạt động tố tụng. Vì thế Nghị định nên căn cứ thời gian tố tụng để điều chỉnh lại. “Lấy mốc 6 tháng hay một năm như dự thảo đều không có căn cứ”, vị này nói.

Bảo Hà