Thứ bảy, 13/8/2011 | 09:31 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/8/2011 | 09:31 GMT+7

Băng cướp trên đại lộ hiện đại nhất TP HCM sa lưới

Toán thanh niên thường mang kéo, mai phục người đi đường lúc rạng sáng để cướp tài sản. Khi bị chống cự, bọn chúng sẵn sàng giết người để tẩu thoát.
> Người đàn ông bị đâm chết bên vệ đường

Ngày 12/8, Công an TP HCM đã tạm giữ hình sự 5 nghi can gồm: Nghiêm Dương Hào, Hồ Tường Duy (cùng 19 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Bửu Hiếu (17 tuổi, tỉnh An Giang) và Đặng Hoàng Vũ (21 tuổi, Tây Ninh) để điều tra về hành vi “cướp tài sản”, “giết người”. Riêng Đỗ Hoàng Sang (19 tuổi, Vĩnh Long) bị bắt vì “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Toán cướp lộng hành trên tuyến đại lộ nhiều tháng qua. Ảnh: Q.Thắng

Toán cướp lộng hành trên tuyến đại lộ nhiều tháng qua. Ảnh: Q.Thắng

Theo cơ quan điều tra, thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ cướp táo tợn trên Đại lộ Võ Văn Kiệt. Băng này thường dùng kéo để gây án và sẵn sàng giết người nếu bị chống cự.

Cụ thể, rạng sáng 6/6, anh Nguyễn Đức Anh Khoa (36 tuổi, ngụ quận 8) đi xe máy trên Đại lộ Võ Văn Kiệt hướng từ quận 6 về quận Bình Tân. Khi đến đoạn đường vắng, anh bị 3 thanh niên đi 2 xe ép sát vào lề đường. Chúng dùng kéo khống chế, đâm anh Khoa một nhát rồi cướp xe gắn máy tẩu thoát. Nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Trước đó, rạng sáng 23/5, ông Nguyễn Bảo Ân (ngụ quận 8) đã bị 2 thanh niên ép sát vào lề. Tên ngồi sau dùng kéo khống chế người đàn ông lấy đi ví tiền, 2 điện thoại…Trước khi tẩu thoát, bọn chúng đâm nạn nhân một nhát vào lưng khiến người này đổ gục xuống đường.

Cảnh sát vào cuộc điều tra, đến rạng sáng 11/8, lực lượng trinh sát phát hiện 2 thanh niên đi xe máy trên Đại lộ Võ Văn Kiệt có dấu hiệu khả nghi nên ra hiệu dừng xe. Bộ đôi này tăng ga tháo chạy. Tiến hành truy đuổi, cơ quan chức năng đã đưa 2 tên này về đồn.

Hào và Duy thừa nhận là thành viên của băng cướp đã gây ra 2 vụ cướp của, giết người trên. Mở rộng điều tra, cảnh sát đã bắt giữ thêm Hiếu, Vũ và Sang tại một nhà trọ thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Tại cơ quan công an, băng nhóm này khai nhận hoạt động từ tháng 3, là tác giả hàng chục vụ cướp khác trên đại lộ và các quận vùng ven. Tài sản cướp được, cả bọn bán lại cho Sang và chia tiền theo “công sức” từng người. Cảnh sát đang truy bắt tên còn lại trong nhóm là Lê Văn Hữu (19 tuổi, ngụ Cần Thơ).

Quốc Thắng