Thứ hai, 10/2/2003 | 15:28 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 15:28 GMT+7

Bác sĩ bệnh viện công có thể bị cấm hành nghề tư nhân

Đây là điểm mới trong dự thảo sửa đổi Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân 1993. Theo đó, người đang làm việc trong các cơ sở y tế của nhà nước phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý mới được xét cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân.

Trong cuộc họp sáng qua với sự tham gia của lãnh đạo sở y tế các tỉnh, thành phía Nam, Ủy ban về các vấn đề của xã hội của Quốc hội đã bàn về nội dung này. Hướng của pháp lệnh mới là Chính phủ sẽ quy định điều kiện, biện pháp hạn chế và tiến tới việc cấm cán bộ, công chức hành nghề y, dược tư nhân vào năm 2008.

Ông Huỳnh Thành Lập, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết, quy định quy định trên nhằm mục đích hạn chế tình trạng vi phạm giờ giấc trong bệnh viện công, tăng cường sự quản lý nhà nước sao cho công ra công, tư ra tư. Tuy nhiên, để tiến tới cấm bác sĩ công hành nghề tư cần có thời gian, để những công chức đã đầu tư cho cơ sở tư có thể thu hồi vốn và giảm dần hoạt động.

Cũng ngày hôm qua, Ủy ban về các vấn đề xã hội đã góp ý cho dự thảo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm. Nhiều ý kiến thống nhất quan điểm xử lý nghiêm với cán bộ, công chức mua dâm: người vi phạm pháp lệnh sẽ bị thông báo cho lãnh đạo cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý để giáo dục, xử lý kỷ luật; trong thời gian bị kỷ luật họ không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang.

Dự kiến, hai pháp lệnh trên sẽ được thông qua vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3.

(Theo Tuổi Trẻ)