Thứ năm, 16/8/2007 | 10:37 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 10:37 GMT+7

Bà già 69 tuổi đá song phi hạ gục tên trộm

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhiều người nhấc chân không nổi, còn bà đi thoăn thoắt, vẫn đưa ra được cú đá song phi hạ tên cướp cường tráng... Đó là bà Bùi Thị Liệu, 69 tuổi ở khu phố Phạm Ngũ Lão, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

hj

Bà Bùi Thị Liệu dũng cảm bắt trộm. Ảnh: Tiền Phong

Vừa xong bữa cơm chiều, bà Liệu thấy một thanh niên lạ mặt đi ngoài cửa có vẻ lén lút.

Bà Liệu dõi theo người thanh niên. Đúng như dự đoán, kẻ lạ mặt tạt vào quán bán bún số nhà 23 đường Trần Bình Trọng. Trong tích tắc, hắn lấy chiếc xe đạp của khách đi ra. Vứt vội đôi dép bên lề đường bà Liệu chạy đuổi theo.

“Tôi vừa chạy vừa hô hoán nhưng chẳng thấy ai ra vì mọi người lúc đó đang tập trung ở trong nhà”, bà Liệu kể. Gã thanh niên thì ra sức đạp còn bà già thì vừa chạy vừa níu chiếc xe lại. Người bà Liệu đổ sụp lết theo chiếc xe, vì tên trộm vẫn không chịu buông xe.

“Khi đó nếu tôi rời tay thì chắc nó sẽ tẩu thoát và tôi sẽ ngã rất đau. Nên đành cắn răng, dù bị thương cũng quyết níu lại bằng được để chờ sự ứng cứu của bà con”, chỉ vết thương bà kể.

Biết không thể trụ được lâu hơn nữa, bà Liệu rướn mình “tung” cú đá vào lưng kẻ gian. Không ngờ cú “nốc ao” của bà làm tên trộm ngã sấp xuống đường, còn bà thì nằm chồng lên chiếc xe miệng vẫn tri hô mọi người bắt trộm.

Với sự giúp sức của mọi người, tên trộm có tên Nguyễn Văn Nam được đưa về công an phường. Tại đây, Nam thú nhận đã gây ra 18 vụ trộm cắp xe máy ở thị xã Hưng Yên.

Sau vụ bắt tên Nam, mọi người trong phố Phạm Ngũ Lão khuyên bà nên ở nhà nghỉ ngơi chứ đừng hành động như vậy rất nguy hiểm. Nhưng trong một lần khác, tháng 6/2006 thấy tên trộm đột nhập vào nhà hàng xóm, máu “nghề nghiệp” trong người lại nổi lên.

Khi gã kia vừa dắt chiếc xe máy ra khỏi cửa thì bị bà tóm gọn. “Sau một hồi cãi vã vì kẻ gian tự xưng là người nhà. Tôi khẳng định tôi là người nhà của ngôi nhà này. Sau 2 phút gã thanh niên đẩy tôi ngã xuống đường hòng tẩu thoát. Bị bất ngờ, tôi choáng váng nhưng vẫn ôm lấy chân trái của gã và bị lôi trượt gần 15 m trên đường nhựa”,bà nhớ lại. Cuối cùng gã thanh niên kia cũng bị tra tay vào còng khi bà con lối xóm nhận được lời tri hô của bà.

Bà Liệu cho biết, sở dĩ bà liều mình bắt trộm là thực hiện lời trăng trối của ông Sáu, chồng bà. Ông Sáu từng là công an, trước khi chết, ông nắm tay vợ dặn: “Anh là công an nhưng chưa làm được gì cho bà con khối phố của mình cả. Em gắng thay anh dạy dỗ các con và giữ an ninh khối phố”.

Thực hiện tâm nguyện của chồng, ngay sau khi chồng mất bà Liệu xin nghỉ làm ở bệnh viện rồi lên phường xin nhận chức trưởng ban an ninh khối phố. Khi đó, công an phường cũng ái ngại, vì nghĩ bà già này đi còn không vững nữa là làm an ninh. Nhưng bà Liệu nài nỉ, nên đành giao cho bà phụ trách. Không ngờ, bà làm thật.

Về cú “song phi” hạ tên cướp xe đạp, bà tiết lộ: “Ngày xưa tranh thủ những ngày nghỉ tôi nài nỉ ông Sáu dạy cho mấy chiêu để phòng thân vì hay đi làm về đêm hôm”.

Với thành tích bắt trộm, giữ gìn an ninh khối phố, bà Liệu được công an phường và Công an tỉnh Hưng Yên tặng nhiều bằng khen.

(Theo Tiền Phong)