Thứ hai, 10/7/2017 | 21:10 GMT+7
|
Thứ hai, 10/7/2017 | 21:10 GMT+7

9 người bị kết tội ăn trộm kêu oan

Ban đầu 9 người bị cáo buộc trộm 36 con trâu, sau đó giảm xuống còn 4 con và được tuyên án bằng thời gian tạm giam...

Ngày 10/7, sau nghị án kéo dài, TAND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tuyên trả tự do tại tòa cho 9 bị cáo phạm tội Trộm cắp tài sản do thời gian tạm giam (3 năm 6 tháng) bằng với mức án phạt.

Theo cáo buộc, đầu năm 2013, nhóm của Lý A Giang gồm 9 người rủ nhau đi trộm cắp trâu, mổ lấy thịt, đem bán cho đầu mối tiêu thụ là bố con ông Hoàng Văn Siềng và Hoàng Quang Trung.

Tối 26/4/2013, Giang liên lạc qua điện thoại, cùng cả nhóm đến khu vực đồi vải của gia đình ông Bùi Văn Quyền (ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát) và dắt trộm một con trâu. Tại bờ suối Bản Vai, cả nhóm dùng dụng cụ mang theo là búa, dao bầu... giết thịt lấy 4 chiếc đùi và các phần thịt khác của con trâu, bán cho bố con ông Siềng được 8 triệu đồng, chia nhau.

Gần hai tháng sau, cả nhóm Giang tiếp tục hẹn nhau qua điện thoại để đi trộm trâu. Tòa cáo buộc, nhóm này đã lấy trộm một con trâu trị giá 28 triệu đồng của gia đình ông Lý A Tờ, trú tại Bản Vược. Sau khi xẻ thịt con trâu, các bị cáo bán được 8 triệu đồng cho bố con ông Siềng.

Phi vụ trộm thứ ba nhóm Giang gây ra vào giữa tháng 11/2013, tại Bản Xèo (huyện Bát Xát). Tòa cho rằng, lần trộm này, nhóm đạo chích đã lấy được trâu mẹ, nghé con trị giá 50 triệu đồng của gia đình bà Phàn Sử Mầy. Tuy nhiên, khi giết thịt, họ chỉ bán được 10 triệu đồng.

Theo cơ quan công tố, ban đầu các bị cáo thành khẩn khai nhận, sau đó một số không thừa nhận hành vi trộm cắp 4 con trâu. Tổng giá trị 4 con trâu tòa quy kết là hơn 110 triệu đồng.

Được trả tự do, các bị cáo liên tục kêu oan

Vụ án Giang và đồng phạm bị cáo buộc trộm cắp kéo dài gần 2 năm nay. Trước đó ngày 11/8/2015, TAND tỉnh Lào Cai đưa ra xét xử sơ thẩm nhóm Giang. Lần xử sơ thẩm này, bố con ông Siềng cũng phải ra trước vành móng ngựa với tội danh Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tại tòa, chỉ có 3 bị cáo thừa nhận hành vi, còn lại 8 người kêu oan, trong đó có bố con ông Siềng. 

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh mở lần đó, VKSND tỉnh Lào Cai cáo buộc nhóm Giang gây ra 23 vụ trộm trâu, lấy được 36 con. Tuy nhiên, tại tòa, do không đủ chứng cứ quy kết hành vi của các bị cáo, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Sau đó, VKSND tỉnh Lào Cai đã "viết" lại cáo trạng, truy tố nhóm trộm đã gây ra 8 vụ, lấy được 12 con trâu. Vụ án được chuyển về huyện Bát Xát xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 25/5/2016, VKSND huyện Bát Xát sau khi vào cuộc truy tố nhóm trộm thực tế gây ra 3 vụ, với 4 con trâu. Cùng thời gian này, bố con ông Siềng được tạm đình chỉ bị can, tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ngày 29/9/2016, TAND huyện Bát Xát mở phiên sơ thẩm lần thứ nhất, nhưng các bị cáo tiếp tục kêu oan. Tại phiên tòa, 9 người này đề nghị cơ quan tố tụng cung cấp list, danh sách cuộc gọi đi và đến của họ. Các bị cáo cho rằng không biết nhau nên không có chuyện liên lạc bằng điện thoại... Tuy nhiên, đơn vị cung cấp dịch vụ trả lời trên hệ thống không còn lưu trữ dữ liệu như tòa yêu cầu.

Phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai (mở ngày 6-7/7), trong các buổi thẩm vấn, 6 trong số 9 bị cáo ra trước vành móng ngựa tiếp tục cho rằng không trộm 4 con trâu như quy kết. 

Ông Nguyễn Minh Long, Đoàn Luật sư Hà Nội bảo vệ cho 3 bị cáo, trong đó có Giang đề nghị tòa triệu tập bố con ông Siềng tới phiên xử để làm rõ hành vi trộm cắp như quy kết. Hai bố con ông Siềng đều vắng mặt tại phiên tòa. "Nếu đình chỉ điều tra hành vi bố con ông Siềng thì các bị cáo không phạm tội. Vì VKS cho rằng các bị cáo đã bán trâu thịt cho họ", luật sư Long nói. 

Luật sư cũng cho rằng, tài liệu thể hiện, các bị hại khai thời gian mất trâu là chênh lệch với cáo buộc. 

Theo ông Long, việc được trả tự do tại tòa hôm nay là giải quyết về mặt tinh thần cho thân chủ sau thời gian dài bị giam giữ (hơn 3 năm). Tuy nhiên, 3 thân chủ của ông và những người khác "quyết đi đến cùng vụ việc" và sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm này. 

Việt Dũng

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.