Thứ năm, 16/2/2012 | 15:30 GMT+7
|
Thứ năm, 16/2/2012 | 15:30 GMT+7

6 nước cam kết nỗ lực phòng chống buôn bán người

Sáng 16/2, bộ trưởng 6 nước Tiểu vùng sông Me Kong đã ký "Tuyên bố chung" lần thứ hai tái khẳng định cam kết trong nỗ lực phòng chống buôn bán người tại hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ ba.
> Tội phạm mua bán người có chiều hướng giảm

Trong ngày làm việc, quan chức cấp cao của 6 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đã nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong quá trình triển khai kế hoạch tiểu vùng giai đoạn 2 (2008-2010). Hội nghị cũng tập trung đánh giá bài học kinh nghiệm, thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện kế hoạch hành động Tiểu vùng giai đoạn 3 (2011-2013).

Những chủ đề được thảo luận bao gồm: tăng cường hợp tác xuyên biên giới trong lĩnh vực tư pháp hình sự; tính hiệu quả của những hỗ trợ tái hòa nhập cho các nạn nhân bị buôn bán; mô hình phòng ngừa buôn bán người thành công cấp cơ sở.

Hội nghị

Các quan chức của 6 Chính phủ trong buổi làm việc với báo giới. Ảnh: A.Thư

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua hơn 7 năm thực hiện, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt "Biên bản ghi nhớ" và nội dung hoạt động trong Kế hoạch tiểu vùng sông Me Kong cũng như nội dung của chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm mua bán người, về tiếp nhận, bảo vệ, hồi hương và hỗ trợ nạn nhân, tăng cường hợp tác quốc tế.

“Tình trạng mua bán người hiện nay còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn luôn thay đổi, ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Do vậy, việc hợp tác giữa các quốc gia có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần giảm thiểu và ngăn chặn loại tội phạm phi nhân tính này”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu.

Cũng theo ông, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống mua mua bán người và bảo vệ quyền con người, những năm qua Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản, trong đó có nhiều nghị định, chỉ thị về phòng chống mua bán người, cũng như hợp tác với các tổ chức quốc tế xây dựng khuôn khổ pháp lý chung về đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam "cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm tuyên bố chung mà các vị trưởng đoàn thay mặt các nước ký. Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, đối tác tin cậy trong sự phối hợp của các nước tiểu vùng và các nước có liên quan".

Anh Thư