Thứ hai, 18/5/2009 | 15:43 GMT+7
|
Thứ hai, 18/5/2009 | 15:43 GMT+7

6 công an 'bán mình' cho tội phạm ma túy sắp bị xét xử

Đường dây bán heroin của Trần Thị Thuận đã tung 340 triệu đồng mua chuộc 2 cảnh sát phòng chống ma túy của thành phố Hà Nội cùng 4 công an phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng).
> Hỏng chuyên án lớn vì trinh sát nhận hối lộ

Theo kế hoạch, ngày 20-29/5, TAND Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm 23 người liên quan đường dây ma túy do Trần Thị Thuận cầm đầu. Trong số này có 6 cựu công an bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ, gồm: Phạm Đình Tiếng, Nguyễn Thế Quảng (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội) cùng Phạm Nho Việt, Lê Văn Minh, Võ Xuân Long và Đinh Quế Hoan (Công an phường Bạch Mai). Riêng ông Tiếng còn bị truy tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo truy tố của VKS, 6 cựu công an bị tiền "bắn thủng" này sẽ phải đối mặt mức án từ 7 đến 20 năm tù. Còn Thuận và 16 người khác sẽ phải nhận hình phạt 20 năm, hoặc chung thân, tử hình.

Khoảng 10 năm trước, "chợ ma túy" tại khu vực Thanh Nhàn từng là tụ điểm "nóng" về tệ nạn xã hội ở Hà Nội. Tại giai đoạn 1 của chiến dịch truy quét do Bộ Công an tiến hành, cơ quan chức năng đã triệt phá đường dây của bà trùm Cao Thị Lan, qua đó phát hiện 7 công an "nhúng tràm".

Mở rộng vụ án, tại giai đoạn 2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện đường dây khác do Trần Thị Thuận, Bùi Trọng Bảy cầm đầu, và sự tiếp tay của 6 công an nữa.

Cơ quan điều tra xác định, Thuận, Bảy và đồng bọn đã "lập chợ mua bán heroin" ở khu M12 tập thể Mai Hương, phường Bạch Mai, Hà Nội, hoạt động công khai với hàng nghìn con nghiện tới mua mỗi ngày.

Để việc buôn bán được thuận lợi, chúng đã "bắt tay" với một số công an sở tại. Hơn 40 triệu đồng đã được chi cho 4 cảnh sát hình sự phường Bạch Mai là Phạm Nho Việt cùng 3 đồng nghiệp Đinh Quế Hoan, Lê Văn Minh, Võ Xuân Long.

Ở cấp thành phố, đường dây của Thuận đã móc nối được với hai cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là Phạm Đình Tiếng và Nguyễn Thế Quảng.

Ngày 10/12/2000, khi lực lượng chức năng triệt phá tụ điểm ở M12, ông Quảng gọi điện thoại báo tin cho Bùi Trọng Bảy để tẩu tán tang vật và không bị bắt.

Còn Nguyễn Đình Tiếng với nhiệm vụ thụ lý điều tra vụ án, thư ký ban chỉ đạo chuyên án đã cố tình làm sai lệch hồ sơ, bỏ lọt những kẻ chủ mưu, tổ chức điều hành mua bán ma túy ở khu M12.

Theo cơ quan điều tra, ông Quảng đã nhận 8 triệu đồng hối lộ của tội phạm ma túy, còn ông Tiếng là 20.000 USD. Đặc biệt, Tiếng còn bị cáo buộc lừa gần 80 triệu đồng của Bùi Trọng Bảy và Trần Thị Lan khi hứa sẽ lo giúp Trần Thị Lành (bị can trong vụ án) được "tha bổng". Trong khi thực tế thời điểm đó, Tiếng không được giao giải quyết vụ án.

Hoàng Khuê