Thứ tư, 4/7/2012 | 09:49 GMT+7
|
Thứ tư, 4/7/2012 | 09:49 GMT+7

5 tổ chức luật sư bị ngừng hoạt động

4 văn phòng và một công ty luật tại Hà Nội vừa bị Sở Tư pháp thu hồi giấy phép hoạt động do vi phạm điều lệ. 16 "thầy cãi" bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư Hà Nội do nợ phí thành viên nhiều năm.
> Đề xuất phân hạng trình độ luật sư

Ngày 3/7, Sở Tư pháp Hà Nội cho biết đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 4 văn phòng luật sư gồm: Ngọn lửa Việt (quận Cầu Giấy), Vạn Xuân (quận Ba Đình), TNT Thành An (Cầu Giấy)... Cùng bị xử lý như trên còn có Công ty luật TNHH Ngọc Thanh (quận Thanh Xuân).

Lý do được Sở Tư pháp đưa ra là các luật sư đại diện theo pháp luật (trưởng văn phòng, giám đốc) của 5 tổ chức trên đã vi phạm điều lệ của Đoàn luật sư Hà Nội khi không đóng phí thành viên nên bị xóa tên khỏi Đoàn.

Đây là lần đầu tiên, Đoàn Hà Nội "mạnh tay" xử lý 16 luật sư do nợ phí thành viên nhiều năm. 16 người sẽ bị tước quyền hành nghề ít nhất trong 3 năm, tính từ thời điểm bị kỷ luật. Trong số những người bị xóa tên, có vị gần 5 năm nay không đóng phí, người ít nhất cũng hơn 2 năm.  

Theo quy định, mức phí thành viên với luật sư là 80.000 đồng một tháng, bao gồm 50.000 đồng phí nộp cho Đoàn và 30.000 đồng nộp Liên đoàn Luật sư toàn quốc. Ngoài ra, mỗi luật sư khi gia nhập Đoàn Hà Nội phải đóng quỹ 10 triệu đồng.

Sở Tư pháp Hà Nội vừa ra văn bản nhận trách nhiệm có nhầm lẫn trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Theo Sở, Văn phòng luật sư Bảo Châu và cộng sự không có tên trong danh sách bị thu hồi Đăng ký hoạt động hành nghề luật sư.

Sở cho biết, văn phòng đang hoạt động theo đúng quy định về pháp luật hành nghề luật sư.

Nam Anh