Thứ sáu, 6/1/2012 | 10:24 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/1/2012 | 10:24 GMT+7

33 người gây rối, đập phá bệnh viện lĩnh án

Do cầm đầu vụ gây rối, đập phá bệnh viện và nhà bác sĩ sau cái chết của thiếu nữ ở Năm Căn (Cà Mau), Nguyễn Hoàng Long bị phạt hơn 7 năm tù.
> 'Bắt đền' bệnh viện về cái chết của thiếu nữ
> Khởi tố điều tra thêm vụ kích động, đập phá bệnh viện

hvcg

Nhiều người tụ tập xem "bắt đền" bệnh viện. Ảnh: Thiên Phước

Ngày 5/1, TAND huyện Năm Căn (Cà Mau) xác định, đêm 27/6/2011, thiếu nữ Dương Thu Hiền bị Lê Quốc Lơ (25 tuổi, xã Hàm Rồng, Năm Căn, Cà Mau) sàm sỡ trên đường đưa về nhà bằng xe máy nên chống cự. Cô bị ngã xuống đường, chấn thương sọ não. Sáng hôm sau, Hiền được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Năm Căn cấp cứu.

Tình trạng sức khỏe của thiếu nữ ngày càng xấu đi nhưng các y bác không cho Hiền siêu âm tổng quát, chụp X-quang đầu cũng như theo dõi diễn tiến bệnh thường xuyên. Hiền tử vong sau một ngày đêm nhập viện.

Đến rạng sáng 29/6/2011, gia đình nạn nhân bức xúc trước sự tắc trách của thầy thuốc. Lợi dụng việc này, Long nghỉ bán quần áo cũ một ngày để lên kế hoạch tập trung những thành phần bất hảo tại địa phương kích động người dân la hét, xúi giục gia đình Hiền làm lớn chuyện. Dù không có quan hệ họ hàng gì với Hiền nhưng đám đông do Long cầm đầu đã đưa xác cô gái lên xe ba gác kéo dọc theo quốc lộ 1A gây kẹt xe vì quá nhiều người hiếu kỳ đổ xô ra xem.

Đến trụ sở Công an huyện Năm Căn, nhóm gây rối này đã xô ngã hàng rào, đập kính vọng gác, ném gạch đá vào công an đang làm nhiệm vụ. Với mục đích thừa cơ hội cướp tài sản, hàng chục người tiếp tục kéo đến Bệnh viện Năm Căn xông vào đập phá, tìm đánh bác sĩ. Họ cũng sang nhà riêng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Năm Căn Trần Thiện Thanh và Phó khoa sản Nguyễn Duy Tú để hủy hoại tài sản, cạy két sắt lấy đi tiền, vàng gây thiệt hại trên 400 triệu đồng.

Liên quan vụ án còn có một số người có hành vi “cướp tài sản” khi đập phá nhà bác sĩ nhưng nhà chức trách tách ra thành vụ án riêng để xét xử sau.

Với hành vi của Lê Quốc Lơ, do vượt quá thẩm quyền của cơ quan điều tra cấp huyện về tội hiếp dâm trẻ em nên đã chuyển sang Công an tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều tra.

Với vai trò cầm đầu vụ “hủy hoại tài sản” và “gây rối trật tự công cộng”, bị cáo Long bị phạt 7 năm 5 tháng tù. 32 bị cáo còn lại nhận án từ 8 tháng đến 5 năm tù, trong đó có người bị phạt cùng lúc 3 tội “hủy hoại tài sản”, “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ”.

  Thiên Phước