Thứ sáu, 18/11/2016 | 20:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/11/2016 | 20:05 GMT+7

30 tháng tù cho vợ sếp công an đào vàng lậu khiến 4 người tử vong

Hầm khai thác vàng lậu do vợ đội trưởng CSGT huyện bỏ vốn đầu tư trong lúc công nhân nổ mìn đã xảy ra sự cố khiến 4 người thiệt mạng.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án khai thác vàng lậu khiến 4 phu vàng tử vong. 

Theo cáo trạng, đầu năm 2016, Văn Thị Hoài Thương (36 tuổi, huyện Nam Giang, Quảng Nam) đầu tư hơn 700 triệu đồng để anh Nguyễn Kim Vui (28 tuổi) tổ chức khai thác vàng lậu tại khu vực Cho Val, cách thị trấn Thạnh Mỹ khoảng 2 km.

30-thang-tu-cho-vo-sep-cong-an-dao-vang-lau-khien-4-nguoi-tu-vong

Bên trong đường hầm khai thác vàng trái phép của bà Thương. Ảnh: Tiến Hùng.

Vui đã gọi 6 người ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm Cụt Văn Sơn (34 tuổi), Cụt Phòng Phèng (33 tuổi) và Cụt Văn Ngọ (29 tuổi), Cụt Văn Hoanh (29 tuổi), Cụt Văn Bình (18 tuổi) và Và Bá Nhìa (25 tuổi) vào làm việc cho mình với mức lương 4 triệu đồng một tháng. Trong đó, Sơn, Phèng, và Ngọ là anh em ruột.

Chiều 12/4, Vui và 6 người đục lỗ nhét 6 quả mìn xuống hầm sâu 9m để nổ đá. Khi mìn nổ, Sơn bị rơi xuống hầm nên Vui, Phèng, Ngọ, Bình xuống cứu. Lâu không thấy nhóm này lên, hai người còn lại định xuống nhưng thấy khó thở đã quay ra.

Khi được đưa ra khỏi hầm, anh Vui cùng ba anh em Sơn, Phèng, Ngọ đã tử vong do ngạt khí. Bình được cứu sống. Tại hiện trường, nhà chức trách thu một gói kíp nổ điện, 9 quả mìn tự chế và hai gói thuốc nổ chưa sử dụng.

30-thang-tu-cho-vo-sep-cong-an-dao-vang-lau-khien-4-nguoi-tu-vong-1

Các bị cáo Thương, Hoanh, Nhìa và Bình tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Sơn Thủy.

Khai trước tòa, bị cáo Thương khai không biết việc mua trái phép thuốc nổ và sử dụng thế nào, bởi tất cả do hai người đã chết Vui và Phèng phụ trách.

Tòa tuyên phạt Thương 30 tháng tù, bồi thường 200 triệu đồng cho gia đình 3 nạn nhân theo thỏa thuận trước đó. Bị cáo Hoanh, Nhìa mỗi người 9 tháng tù. Riêng Bình bị xử phạt 7 tháng đến nay đã hết thời hạn bắt tạm giam. 4 người bị quy kết đã phạm tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Bị cáo Thương có chồng làm Đội trưởng Cảnh sát giao thông Công an huyện Nam Giang. Liên quan vụ việc, người chồng đã nhận hình thức kỷ luật cách chức đội trưởng.

Sơn Thủy

>> Tin thầy bói, vợ sếp công an đào hầm vàng khiến 4 người chết

>> 
Vợ sếp công an bị bắt trong vụ 4 phu vàng chết ngạt