Chủ nhật, 6/11/2016 | 05:14 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/11/2016 | 05:14 GMT+7

3 cán bộ ngân hàng bị bắt

Nguyên giám đốc cùng một trưởng phòng giao dịch và nhân viên ngân hàng một ngân hàng có chi nhánh ở Đà Nẵng bị công an bắt để điều tra về vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Ngày 5/11, công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, tạm giam 3 cán bộ một ngân hàng thương mại cổ phần, chi nhánh Đà Nẵng về hành vi Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

3-can-bo-ngan-hang-bi-bat

Hoàng Hiếu Trung nghe công an đọc lệnh bắt. Ảnh: N.T.

Các nghi can gồm Thái Trần Thông, nguyên Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng, Hoàng Hiếu Trung, Trưởng phòng giao dịch và Nguyễn Ẩn, nhân viên.

Năm 2007, ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty TNHH Gia Bảo, có giá trị một năm kể từ tháng 11/2007. Công ty này phải thế chấp bất động sản và hàng hóa gồm thẻ cào, điện thoại... làm tài sản đảm bảo. 

Ông Thông khi đó là Phó giám đốc chi nhánh (sau này là giám đốc) đã không ký hợp đồng chỉ định thủ kho bảo vệ kho hàng để quản lý số hàng trên theo quy định, dẫn đến không quản lý được kho hàng.

Cùng thời điểm, Trung đang là chuyên viên tín dụng, còn Ẩn là chuyên viên hỗ trợ tín dụng nhưng không kiểm tra kho định kỳ, quản lý hàng tồn kho, đối chiếu số liệu thực tế và báo cáo tồn kho của Gia Bảo.

Công ty Gia Bảo đã bán hàng hóa thế chấp trong kho, khai khống. Đến thời điểm trả nợ, công ty này nợ quá hạn hơn 100 tỷ đồng.

Kiểm kho, ngân hàng phát hiện tài sản thế chấp chỉ trị giá 14,5 tỷ đồng, trong khi giá trị khai báo đến 184 tỷ đồng. Ngân hàng này đã phải thanh lý bất động sản để thu hồi 45 tỷ đồng, còn 55,2 tỷ đồng không thu được.

Ngọc Trường