Thứ năm, 13/11/2008 | 16:09 GMT+7
|
Thứ năm, 13/11/2008 | 16:09 GMT+7

20 năm tù cho nhân viên Toyota Giải Phóng lừa bán ôtô

Sáng 13/11, Đỗ Trọng Hải, nhân viên Toyota Giải Phóng, đã bị TAND Hà Nội tuyên án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hải đã cuỗm hơn 4 tỷ đồng của khách hàng đến đặt mua ôtô.
> Vụ siêu lừa tại Toyota Giải Phóng / Nạn nhân vụ siêu lừa muốn đưa Toyota Giải Phóng ra tòa

Theo cơ quan công tố, mặc dù không có quyền quyết định phân phối xe, nhưng Hải (31 tuổi) vẫn hứa hẹn giúp khách mua xe nhanh chóng, thuận tiện nhất.

rfjhjh

Đỗ Trọng Hải bị cảnh sát dẫn giải ra xe. Ảnh: Hoàng Việt.

Để khách hàng tin tưởng giao tiền cho mình, Hải dùng giấy có in logo và tên của công ty để viết biên nhận. Hải đã nhận tiền của 18 khách hàng ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, người ít nhất hơn 50 triệu, người nhiều gần 600 triệu đồng. Từ tháng 8/2007 đến tháng 1/2008, Hải nhận tổng số tiền 3,4 tỷ đồng, hơn 54.000 USD và không có khả năng chi trả.

Ngày 30/1, theo đúng lịch hẹn của Hải, 18 khách hàng đã đến đại lý Toyota Giải Phóng để nhận xe và hợp đồng. Tại đây, họ mới biết Hải đã biến mất cùng toàn bộ tiền đặt cọc. Chiều cùng ngày, Hải đã ra công an quận Hoàng Mai đầu thú.

Tại tòa, Hải thừa nhận hành vi phạm tội và khai đã nộp vào công ty hơn 400 triệu đồng để làm hợp đồng mua xe cho 2 khách hàng, còn lại dùng để chơi lô, đề. Tuy nhiên, Hải không đưa ra được phiếu thu tiền của công ty.

Ngoài các nạn nhân, đại diện của Công ty liên doanh Toyota Giải Phóng cũng được mời đến tòa. Nhiều khách hàng yêu cầu Toyota Giải Phóng phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên phía công ty đã phản bác, do khách hàng trực tiếp nộp cho Hải, không nộp vào tài khoản của công ty là sai với quy định nên phía công ty không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Phía công ty chỉ thừa nhận Hải đã nộp 2.000 USD.

HĐXX xét thấy việc Hải nhận và chiếm đoạt tiền của khách là do nhân viên này tự ý làm trái với quy định về hoạt động quản lý tiền mặt của công ty, hơn nữa toàn bộ giấy tờ liên quan là do Hải viết và ký, không có dấu hoặc chữ ký của lãnh đạo công ty. Vì vậy, HĐXX cho rằng không có đủ căn cứ để yêu cầu Toyota Giải Phóng phải bồi thường thiệt hại cho các khách hàng mà chỉ yêu cầu công ty này phải khắc phục những thiếu sót trong quá trình hoạt động.

Lời cuối cùng tại phiên tòa, Hải xin lỗi các nạn nhân và đề nghị Toyota Giải Phóng có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 400 triệu đồng Hải đã nộp cho công ty.

Anh Thư