Thứ năm, 15/9/2016 | 13:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 15/9/2016 | 13:27 GMT+7

2 thiếu niên cướp bánh mì được miễn trách nhiệm hình sự

Phạm tội khi chưa thành niên, giá trị tài sản không lớn, tính nguy hiểm không cao... là những lý do tòa phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Tân và Tuấn. 

Ngày 15/9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên – TAND TP HCM xử phúc thẩm, chấp nhận quan điểm của VKS và luật sư bào chữa, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Ôn Thành Tân (ngụ quận 9), Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) về tội Cướp giật tài sản.

Theo HĐXX, hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi phạm tội hai bị cáo chưa thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình; giá trị tài sản không lớn, động cơ phạm tội vì đói, tính nguy hiểm không cao... "Việc miễn trách nhiệm hình sự là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng", bản án nêu.

2-thieu-nien-cuop-banh-mi-duoc-mien-trach-nhiem-hinh-su

HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho hai thiếu niên. Ảnh: Hải Duyên.

Tại tòa hôm nay, Tân cho biết, thời gian tạm giam đã ăn năn, nhận thấy hành vi sai trái của mình. "Sắp tới bị cáo sẽ cố gắng đi làm phụ giúp cha mẹ, trở thành công dân tốt", Tân nói và cho biết, lúc xảy ra vụ việc đang học năm hai trường Trung cấp nghề Sài Gòn, gia đình đã xin trường bảo lưu.

Tân từng đạt huy chương bạc môn Vovinam cấp thành phố, được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thể thao. Ông Ôn Văn Thành – bố Tân, hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho con học tập tốt nhất.

Tương tự, Tuấn cũng xin tòa miễn trách nhiệm hình sự. Tuấn nói, lúc đó đã làm theo bản năng, chưa nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo học hết lớp 5 phải đi làm để phụ giúp gia đình. "Nếu có điều kiện thì bị cáo hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt", Tuấn cho hay.

Mẹ Tuấn trình bày với toà về hoàn cảnh gia đình khó khăn: "Năm cháu học lớp 5 gia đình chuyển nhà xuống Củ Chi. Việc chuyển trường gặp khó khăn, nên từ đó cháu ở nhà đi làm. Tôi hứa sẽ cố gắng nuôi dạy con thật tốt để làm lại cuộc đời".

Đại diện VKS và cả luật sư của các bị cáo đều nhận định "hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản" nhưng 2 bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM bào chữa cho các bị cáo, dù được miễn trách nhiệm hình sự, bản án cấp phúc thẩm vẫn xác định hành vi của hai thiếu niên đã cấu thành tội phạm, không oan sai. Do dó, dù đã bị tạm giam gần một năm, vấn đề bồi thường do bắt giam không đặt ra trong vụ án này. "Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cần rút kinh nghiệm trong việc truy tố xét xử người chưa thành niên phạm tội", bà Nữ nói.

Theo án sơ thẩm, trong thời gian tại ngoại để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản, Tuấn bỏ nhà đi lang thang. Khuya 17/10/2015, Tuấn gặp Tân, cả hai cùng chơi Internet đến sáng rồi rủ nhau đến nhà hàng ở quận Thủ Đức kiếm việc làm.

Trên đường đi cả hai đói bụng, không còn tiền nên bàn cách vờ hỏi mua đồ ăn rồi bỏ chạy. Trưa hôm đó, Tân chở Tuấn đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) hỏi mua bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Chủ quán bỏ vào túi đưa cho Tuấn thì cậu ta giật phăng rồi tăng ga bỏ chạy. Cả hai bị người dân đuổi bắt giao công an. Số hàng bị cướp có giá trị 45.000 đồng.

Lúc thực hiện hành vi, hai thiếu niên này mới 17 tuổi. VKSND quận Thủ Đức đã truy tố các bị cáo về tội Cướp giật tài sản với khung hình phạt cao nhất lên tới 10 năm tù. TAND cùng cấp sau đó trả hồ sơ điều tra thêm. Hồi cuối tháng 7, TAND quận Thủ Đức tuyên phạt Tân và Tuấn 8-10 tháng tù về tội Cướp giật tài sản.

TAND Tối cao sau đó chỉ đạo các cơ quan tố tụng TP HCM xem xét lại toàn bộ vụ án, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. VKSND TP HCM ra kháng nghị, luật sư và người đại diện cho các bị cáo cũng kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Video: Được miễn hình sự nhưng 2 thiếu niên cướp bánh mì không bị oan sai

Hải Duyên

 
 
Những lầm tưởng khi đề phòng tội phạm của phụ nữ
Bạn nghĩ kẻ cướp thường để mắt tới phụ nữ ăn mặc sexy nhưng với chúng món đồ trang sức, túi xách của bạn mới là thứ quan trọng.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra vụ cảnh sát tấn công phóng viên
Trước ngày 27/9, kết quả điều tra vụ công an huyện Đông Anh hành hung phóng viên phải được Công an Hà Nội báo cáo UBND thành phố.