Thứ tư, 13/6/2012 | 15:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 13/6/2012 | 15:34 GMT+7

19 năm tù cho kẻ dọa nổ bom tống tiền Chủ tịch Techcombank

Trong phòng làm việc của Chủ tịch Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh, Long thông báo được thuê giết vị này bằng chiếc cặp có chứa thuốc nổ. Ông Hùng Anh đưa 1 tỷ đồng thì sẽ được "tha mạng".
> Dọa đặt thuốc nổ cao ốc trung tâm Hà Nội/ Truy tố kẻ dọa nổ bom tống tiền Chủ tịch HĐQT Techcombank/

Ngày 13/6, TAND Hà Nội mở phiên xử Nguyễn Hoàng Long (30 tuổi, thành phố Thanh Hóa) về hành vi cướp tài sản.

Theo truy tố, về nước sau 4 năm du học Singapore, năm 2006, Long lập công ty kinh doanh nhà hàng và dịch vụ tại Hà Nội. Làm ăn thua lỗ, công ty của Long phá sản.

Giữa năm 2007, Long về quê nhận tiền của một số người, hứa đưa đi du học Singapore nhưng không thực hiện. Hành vi lừa đảo bị lật tẩy, Long trốn lệnh truy nã của Công an Thanh Hóa về Hà Nội.

Long lang thang trên Internet, tình cờ đọc được thông tin về ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Techcombank, và nảy sinh ý định đe dọa, tống tiền.

Phiên tòa xử Long không có người thân, bị hại tới tham dự. Ảnh: Việt Dũng.

Không có người thân, bạn bè của Long tới theo dõi phiên xử. Ảnh: Việt Dũng.

Sáng 20/4/2009, Long đến ngân hàng tìm gặp ông Hùng Anh nhưng không được. Dò hỏi được số điện thoại di động của ông Hùng Anh, Long nhắn tin tự nhận là Việt kiều tên Kova Tran đề nghị được gặp để giao một đĩa CD có liên quan đời tư của vị này.

Ngày hôm sau, Long tiếp tục nhắn tin sẽ có người mang đĩa CD tới cơ quan cho ông Hùng Anh. Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank đồng ý gặp. Ngay buổi chiều, Long ăn mặc lịch sự, xách chiếc cặp màu đen đến trụ sở ngân hàng trên phố Bà Triệu. Vừa vào phòng làm việc của người đứng đầu Techcombank, Long liền chốt cửa.

Anh ta thông báo chiếc cặp có chứa bom, và cho ông Hùng Anh đọc tin nhắn trong điện thoại với nội dung: “Trong cặp tôi có 1kg thuốc nổ TNT, hiện có người thuê tôi giết ông với số tiền 500 triệu đồng. Nếu ông đồng ý đưa cho tôi 1 tỷ đồng thì tôi sẽ đảm bảo an toàn tính mạng. Nếu ông tiếp tục đưa cho tôi 1 tỷ nữa thì tôi sẽ nói cho biết người đứng đằng sau thuê tôi giết ông là ai. Còn nếu ông có hành động báo động hoặc báo công an thì tôi sẽ kích hoạt số thuốc nổ này”.

Đọc xong, ông Hùng Anh nhờ thư ký rút 500 triệu đồng đưa cho Long. Kẻ tống tiền còn bắt Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank xách chiếc cặp "có bom" tháp tùng gã ra khỏi tòa nhà. Sau đó, Long thuê xe về khu chợ Đồng Xuân, mua quần áo, thay hình đổi dạng để tránh bị phát hiện.

Long trích hơn 300 triệu đồng nhờ gia đình trả nợ cho những người đã đưa hắn tiền để lo thủ tục đi học ở Singapore, rồi trốn vào miền Nam. Sau gần 2 năm ở Bình Dương, Long ra đầu thú. Với hành vi lừa đảo "chạy" du học đã gây ra ở quê, Long bị TAND tỉnh Thanh Hóa phạt 9 năm 6 tháng tù.

Tại phiên xử hôm nay, Long thừa nhận hành vi đe dọa ông Hùng Anh để lấy tiền. Bị hại không có mặt tại tòa. Sau một tiếng làm việc, HĐXX tuyên phạt Long 19 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức án cũ bị cáo phải nhận 28 năm 6 tháng tù.

Tòa buộc Long phải trả lại gần 200 triệu đồng còn giữ của bị hại.

Việt Dũng

 
Thấy con chó lao đến cứu chủ đang bị uy hiếp, nhóm cướp bỏ chạy, dùng hai súng ngắn bắn 20 phát đạn khiến một người chết, 7 bị thương.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...