Thứ ba, 18/4/2017 | 11:19 GMT+7
|
Thứ ba, 18/4/2017 | 11:19 GMT+7

15 cảnh sát bị bắt giữ tại Mỹ Đức được thả

Tối 17/4, 15 cảnh sát cơ động sau 3 ngày bị bắt giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) đã được thả, 3 người khác tự giải thoát.

Trong số 38 người bị giữ tại thôn Hoành, 18 người đã được tự do. Hiện, 20 người khác gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, cán bộ thôn và công an huyện vẫn bị giữ tại nhà văn hóa.

"Họ vẫn được cung cấp thức ăn, đồ uống và những điều kiện sinh hoạt tối thiểu", một nguồn tin nói.

15-canh-sat-bi-bat-giu-tai-my-duc-duoc-tha

Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Phó giám đốc Công an Hà Nội Bạch Thành Định cho biết, thành phố đang tìm mọi biện pháp giải quyết tình hình. Ưu tiên số một của Hà Nội là đưa toàn bộ người còn bị giữ trái pháp luật ra ngoài an toàn.

"Chúng tôi sẽ giải quyết mọi việc theo pháp luật, trên tinh thần xử lý nghiêm những người cố tình kích động, có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật", ông Định khẳng định và cho biết thêm "sẽ khoan hồng với những người nhận thức được hành vi, có ý thức khắc phục hậu quả".

Trả lời câu hỏi của VnExpress về đề nghị thả những người bị cảnh sát bắt hôm 15/4 tại Mỹ Đức, Thiếu tướng Bạch Thành Định nói: "Người dân không có yêu sách, chỉ là một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật và có kẻ gây rối, cố tình làm nóng tình hình, kích động việc vi phạm pháp luật kéo dài".

Tuy nhiên ông cũng cho hay, công an Hà Nội đã thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt ngày 15/4 với lý do: "Những người này đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và xin được về địa phương để khắc phục hậu quả".

"Với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra công an Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương", Thiếu tướng Định nói. Ông cũng nhấn mạnh sẽ cương quyết xử lý những người cầm đầu, xuyên tạc sự thật để kích động gây rối.

Theo nguồn tin của VnExpress, việc trả tự do cho 15 cảnh sát cơ động diễn ra khá êm thấm, những cảnh sát này đi bộ ra khỏi thôn, được xe đón về. Một trong 15 cảnh sát được thả chia sẻ: "Tôi mạnh khỏe, tinh thần không vấn đề gì, được đối xử tốt".

15-canh-sat-bi-bat-giu-tai-my-duc-duoc-tha-1

Đường vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị thu hẹp bởi một số chướng ngại vật. Ảnh: Huyền My.

Trưa 18/4, các ngả đường vào thôn Hoành vẫn bị chặn lại bằng những đống sỏi và các phiến gỗ lớn. Trên tuyến liên xã không còn tập trung nhiều nhóm người, họ cũng không quyết liệt ngăn người lạ đi vào thôn như trước mà thay bằng thái độ dò xét. Nhiều phụ nữ trùm khăn bịt mặt và đàn ông đeo khẩu trang, kể cả lúc nói chuyện. Trên con đường liên xóm rẽ vào thôn Hoành dù khá rộng nhưng không thấy có ôtô đi lại.

Một số người bày tỏ mong muốn tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo có trách nhiệm của Hà Nội; được chính quyền giải quyết tận gốc rễ các vấn đề liên quan đất đai tại khu vực đồng Sênh, nơi có nhiều tranh chấp; tiếp xúc với ông Lê Đình Kình (82 tuổi) - được cho là đang bị giữ.

Theo nguồn tin từ Công an Hà Nội, ông Kình đang được chăm sóc tại bệnh viện vì vấn đề sức khỏe. 

Cuối giờ chiều nay, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trả lời HTV cho biết Hà Nội đã phân công Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng huyện Mỹ Đức sớm ổn định tình hình.

Tuy vậy, việc đối thoại với người dân mới chỉ thực hiện được "qua các kênh thông tin bằng điện thoại". Lãnh đạo Hà Nội khẳng định các kiến nghị của người dân về đất đai "sẽ được xem xét một cách thỏa đáng" và ưu tiên lúc này là đảm bảo an toàn cho 20 người đang bị giữ và an toàn cho cuộc sống của người dân.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trả lời về sự việc ở Mỹ Đức.

Theo Thành ủy, gần đây tại xã Đồng Tâm liên tục xảy ra tình trạng vi phạm đất đai và "ngày càng trở nên nghiêm trọng". 

Ngày 30/3, Công an thành phố khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng. Ngày 15/4, cơ quan điều tra bắt 4 người tại Mỹ Đức với cáo buộc liên quan vụ án. Quá trình thực thi, cơ quan công vụ gặp phản ứng từ nhiều người dân, dẫn đến 38 người trong đó có nhiều cảnh sát cơ động bị bắt giữ đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Một ngày sau, Thành ủy Hà Nội ra thông điệp kêu gọi thả những người thực thi công vụ, "đề nghị chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật".


Nhóm phóng viên

 
 
Vô hiệu an ninh tối tân, ăn trộm hơn 120 túi kim cương
Vượt qua 10 lớp an ninh, phá 100 triệu mật mã, đạo chích đã ẵm trọn số kim cương được bảo vệ tối mật tại Bỉ, trị giá khoảng 100