Thứ năm, 16/8/2007 | 01:30 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 01:30 GMT+7

10 ngày tiêu diệt nhóm cướp nhà băng hung hãn (kỳ 4)

Sử dụng 14 khẩu súng, Võ Tùng Hội cùng 32 đàn em gây ra gần 100 vụ cướp, bắn người không ghê tay. Lệnh đưa xuống, Đội Săn bắt cướp trong 10 ngày phải triệt phá băng nhóm này.
> Rượt đuổi tốc độ, đại bàng bắt cướp \ Phát súng gỡ 'cuộn chỉ rối Thanh Nga' \ Săn bắt cướp - những đại bàng trên đường phố

Vào những năm 1975-1977, băng đảng của Võ Tùng Hội được đánh giá là rất hung hãn, trong đó có những "nhân vật số 2" ghê gớm như: Nguyễn Đức Đoan, Hoàng Đình Tùng...

Nhóm cướp này hoạt động trên địa bàn TP HCM bắt đầu từ năm 1975, liên tiếp gây ra các vụ cướp tiền của nhà băng và của những người vừa giao dịch tiền bạc. Chúng thường rình trước cửa các ngân hàng, đợi khi các đơn vị vận chuyển tiền mặt sơ hở là ra tay. Đối với những khách hàng đến rút tiền, chúng chờ họ ra về rồi đeo bám bằng xe máy, chọn thời điểm thuận lợi, tên cầm lái sẽ áp sát để đồng phạm ngồi sau chồm qua giật túi xách.

Có lần, chúng theo dõi một "con mồi" từ điểm giao dịch. Dù khách hàng đã cẩn thận cất tiền vào chiếc cặp rồi đi ô tô về. Đến cơ quan, khi người khách này vừa mở cửa xe bước xuống, bên cạnh có bảo vệ "hộ tống", bất ngờ một đám thanh niên xông tới, dùng súng khống chế để một tên trong nhóm lao tới giật phăng chiếc cặp và nhanh chóng nhảy lên xe máy đang nổ, rồ ga tẩu thoát.

bai4-a-373415-1368812936_500x0.jpg

Trinh sát SBC truy đuổi và bắn bị thương tội phạm. Ảnh do Công an TP HCM cung cấp.

Công an thành phố đã yêu cầu tất cả các ngân hàng, tiệm vàng in câu hỏi như để nhắc nhở các hộ kinh doanh phải luôn cảnh giác, với nội dung như: "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã cảnh giác tội phạm cướp chưa?". Kèm theo đó là các biện pháp tự bảo vệ, tăng cường thêm nhân viên. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện.

Biết tội dày, bị bắt có thể lĩnh án "dựa cột" hoặc tù lâu dài, nên nhóm cướp này khá liều mạng, luôn giắt súng, lựu đạn, lưỡi lê, sẵn sàng sống chết với lực lượng truy đuổi. Một trinh sát SBC của công an quận 1, trong lần đeo bám hai tên đàn em của băng cướp đã bị chúng phát hiện và bắn thẳng vào đầu ngay trước cổng Công an thành phố.

Nhận lệnh "trong mười ngày phải phá xong vụ án bằng mọi cách", đội Săn bắt cướp thành phố lúc đó do đội trưởng Phan Thanh (tức Ba Tung) chỉ huy, nuốt nước mắt quyết hốt trọn băng đảng này không chỉ vì nhiệm vụ, mà còn để yên lòng người đồng đội vừa ngã xuống.

11h trưa một ngày giữa năm 1977, tại ngân hàng Nhà nước (Bến Chương Dương, quận 1), khách đến giao dịch đã thưa thớt, chỉ còn vài vị ăn mặc lịch sự, tay xách hờ hững những chiếc cặp táp to. Không ai biết được đó là những chiến sĩ SBC đang "bủa lưới" phục kích. Đúng như dự kiến, sau lượt liếc mắt ra hiệu, vài tên cướp xông tới, giật phăng chiếc cặp táp, ngay lập tức những "vị khách" SBC tung đòn quật ngã.

Biết sập bẫy, Võ Tùng Hội hô cả đám đàn em lăn xả chống cự, cố tìm cách thoát thân. Riêng đại ca Hội chạy như bay về phía chiếc ôtô đậu bên ngoài để thêm "hàng" hỗ trợ. Trong xe, hắn đã dự phòng cả bao tải chứa những viên đạn to bằng ngón tay. Cả nhóm vừa bắn trả vừa lao lên xe luồn lách vào trung tâm thành phố. Cả dãy phố dài vang lên tiếng nổ chát chúa.

Để tránh nguy hiểm cho dân, đội trưởng Ba Tung lệnh cho đồng đội mở đường để chúng thoát và thực hiện kế hoạch vừa đuổi vừa nhử ra khỏi thành phố. Thấy có đường trống, Võ Tùng Hội mừng rỡ ôm khẩu AK báng gấp, bên trong áo là những băng đạn được nhét đầy, chỉ huy đàn em phóng xe chạy luồn lách chạy về hướng ngoại thành, cố thoát khỏi lực lượng truy đuổi phía sau.

g

Loại súng với đạn to bằng ngón tay là vũ khí thường trực của băng cướp Võ Tùng Hội. Ảnh do Công an TP HCM cung cấp.

Đến Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, bọn cướp bị các trinh sát SBC dồn vào một khu nhà đổ, vắng người qua lại. Vứt xe, chúng lăm lăm những khẩu AK, rulô... trong tay và xả đạn loạn xạ. Nhanh chóng chia đội hình, áp dụng cách đánh "du kích", các trinh sát SBC đã hạ gục lần lượt từng tên. Đối với những nhân vật sừng sỏ như Hoàng Đình Tùng, Nguyễn Đức Đoan, các chiến sĩ áp dụng "chiêu" bắn nhử để xác định vị trí từng tên, sau đó theo chỉ đạo của đội trưởng Ba Tung, họ di chuyển nhẹ nhàng và tỉa gọn khi chúng còn đang loay hoay lắp đạn.

Quay sang nhìn đám đàn em, kẻ chết tại chỗ, kẻ đang quằn quại vì vết thương xối máu, đại ca Võ Tùng Hội lồng lộn lên như con hổ đói. Ôm khẩu AK báng gỗ trong tay, Hội vừa thét gào vừa điên cuồng xả đạn. Bất thần, một viên đạn bắn xẹt ngang mái tóc khiến Hội thót người và viên thứ hai của đội trưởng SBC đã găm chính xác vào ống chân tên cướp hung hãn.

Hắn sụp xuống nhưng ngón tay vẫn xiết cò xả cả băng. Khi viên đạn cuối cùng vừa nổ, một chiến sĩ SBC đã bay người, đạp văng khẩu AK và một nòng súng sắc lạnh gí sát gáy. Đại ca Hội gục xuống đầu hàng.

Tại cơ quan công an, Hội thừa nhận cùng 32 tên đàn em gây ra 96 vụ cướp nghiêm trọng. 

Kỳ cuối: Vây bắt Lẹ 'Què' trên sông Sài Gòn

Nguyễn Hải

Bạn hãy chia sẻ cảm xúc của mình, những câu chuyện từng chứng kiến hoặc nghe kể lại về chiến công của đội Săn bắt cướp năm xưa tại đây.