Thứ tư, 6/1/2016 | 14:48 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 14:48 GMT+7

Volkswagen đối mặt khoản tiền phạt 48 tỷ USD

Sau vài tháng điều tra, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành vụ kiện dân sự nhằm vào Volkswagen AG về hành vi vi phạm đạo luật không khí sạch.

Tháng 9/2015, cả thế giới biết rằng tập đoàn Volkswagen lắp trên gần hết 600.000 xe tại Mỹ và hàng triệu xe trên toàn cầu phần mềm gian lận để vượt qua bài kiểm tra khí thải.

volkswagen-doi-mat-khoan-tien-phat-48-ty-usd

Giờ đây, đối diện với vụ kiện mà bên đâm đơn là Bộ Tư pháp Mỹ, hãng xe Đức có thể phải nộp phạt tới 48 tỷ USD, nếu mỗi xe gian lận bị tính mức phạt tối đa là 37.500 USD. Con số 48 tỷ USD vượt xa mức 18 tỷ USD mà các quan chức chính phủ từng nhận định, theo Reuters.

Theo đơn kiện, đứng tên là Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, VW đã vi phạm đạo luật không khí sạch Clean Air Act ở 4 điểm. Hai trong số đó là can thiệp vào hệ thống kiểm soát khí thải và không báo cáo về những vấn đề liên quan.

Điều khiến mọi thứ trở nên tồi tệ với VW là khi Bộ Tư pháp Mỹ có thể buộc tội hình sự đối với hãng này do lừa dối cả khách hàng lẫn các nhà chức trách Mỹ.

Vụ gian lận khí thải của hãng xe lớn nhất châu Âu bị phát hiện vào tháng 9 cho thấy hãng này đã bán ra khoảng 482.000 xe động cơ dầu tại thị trường Mỹ với phần mềm được thiết kế để vượt qua bài kiểm tra khí thải.

Sau bê bối này, Martin Winterkorn, CEO Volkswagen chính thức xin lỗi khách hàng và từ chức, mặc dù phủ nhận liên quan tới việc này. EPA cũng cho biết không tìm thấy bằng chứng cho thấy vị CEO biết tới sự tồn tại của phần mềm tự đưa xe về trạng thái "làm sạch" khi phát hiện đang ở trạng thái đo khí thải. Còn khi hoạt động bình thường, nồng độ khí thải cao hơn nhiều.

EPA cho Volkswagen một năm để khắc phục sự cố, có thể là triệu hồi hoặc bất cứ cách nào để sửa chữa lỗi lầm.

Mỹ Anh

 
 
750 triệu nên mua SUV cũ nào?
Tầm tiền này tôi phân vân mua lại Kia Sorento, Mazda CX-5 hoặc Honda CR-V, xin hỏi, lựa chọn nào tốt nhất (Phạm Hoàn).