Thứ ba, 18/10/2016 | 10:04 GMT+7
|
Thứ ba, 18/10/2016 | 10:04 GMT+7

Vespa sơn cẩn trứng duy nhất tại Việt Nam

Thân xe dán hàng triệu mảnh vỏ trứng li ti sau đó cùng kỹ thuật sơn mài truyền thống để tạo ra lớp sơn đặc biệt gọi là cẩn trứng.

Chiếc Vespa Primavera đặc biệt chỉ một chiếc ra đời tại Việt Nam, với kỹ thuật thủ công truyền thống kết hợp công nghệ hiện đại. Vespa từng xuất hiện với nhiều phiên bản đặc biệt của thân xe như dát vàng, vẽ tranh siêu thực, nhưng dán vỏ trứng thì chưa từng có. 

vespa-son-cn-trung-duy-nhat-tai-viet-nam

Vespa cẩn trứng. >> Xem ảnh các chi tiết nhỏ

Cẩn trứng là khái niệm chỉ một kỹ thuật đặc biệt trong nghệ thuật tranh sơn mài. Thân xe Vespa chuyển từ nhà máy của Piaggio Việt Nam về xưởng của Hanoia tại Bình Dương, đơn vị thực hiện nghệ thuật độc đáo này cho thân xe. 

Thân xe do 5 nghệ nhân trong đó một thợ cả làm việc trong 3 tháng. Đầu tiên là sơn hai lớp keo và dán hàng triệu mảnh vỏ trứng nhỏ li ti, quét lên 2 lớp sơn, lớp nước màu nhuộm và 6 lớp phủ bóng rồi mài, đánh bóng để tạo ra thân xe phẳng mịn, đảm bảo độ bền màu. 

Phần khó khăn nhất trong quá trình cẩn trứng vỏ xe là tạo ra những mảnh vỏ trứng kích thước gần như tương đồng và tỉ mẩn dán hết lên xe với khoảng cách vừa vặn, không tạo độ hở. Chỉ tính riêng phần cẩn trứng, thời gian làm việc là 45 ngày. Màu sơn kết hợp cùng vỏ trứng là màu xanh ghi pastel, loại màu thường sử dụng cho Vespa.

Lớp sơn đặc biệt đã trải qua quá trình thử nghiệm độ bền ở dải nhiệt độ khắc nghiệt từ âm tới rất nóng. Người thợ cả thực hiện cẩn trứng cho biết nếu không có va chạm vật lý, xe có thể sử dụng trong điều kiện hàng ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng sơn. Tuy nhiên, Piaggio cũng cho biết xe thiên về mục đích sưu tập nhiều hơn là sử dụng. 

Vespa Primavera cẩn trứng sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng 10, số tiền thu được dành cho mục đích từ thiện.

>> Xem ảnh chi tiết Vespa cẩn trứng

Đức Huy

 
 
Nhóm vạch kênh hóa dòng xe tài xế Việt dễ bị phạt
Có hai nhóm vạch kênh hóa dòng xe (G1.4) gồm dạng gạch chéo và dạng chữ V, dùng để giới hạn các phần mặt đường. Các phương tiện không được
 
Honda tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh
Mở đầu lễ phát động là chương trình tặng 1.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh trường tiểu học Thanh Bình, tỉnh Ninh Bình.