Thứ bảy, 5/5/2012 | 09:56 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/5/2012 | 09:56 GMT+7

Xe số sàn hồi sinh ở Mỹ

Giá rẻ, kỹ thuật được cải tiến, cộng thêm thói quen sử dụng, tại Mỹ lượng xe số sàn bán ra đang tăng.

Theo kết quả tổng hợp của Edmunds, quý I đầu năm ghi nhận lượng xe số sàn bán ra đạt 6,5%, gấp đôi so với 5 năm trước và cao nhất kể từ 2006.

Trong khi đó, tỷ lệ xe số sàn mới đang ở mức nhỏ. Hầu hết các mẫu xe mới ngày nay đều không sử dụng số sàn. Chỉ còn khoảng 19% trong tổng số 2.363 mẫu xe còn giữ phiên bản số sàn. Cách đây 5 năm, con số này là 29% trên 2.391 mẫu xe.

Ưu điểm xe số sàn

Hộp số sàn không còn là nhà vô địch trên những cung đường dài. Chúng làm việc kém hơn loại chuyển số tự động bằng máy tính. Nhưng cần chuyển số cùng với bàn đạp côn vẫn tạo ra những cám dỗ nhất định.

Cần số mẫu

Cần số chiếc Dodge Dart 2013. Ảnh: Usatoday.

Giá xe trang bị số sàn tại Mỹ thường rẻ hơn khoảng 1.000 USD so với xe số tự động cùng loại. Lượng xe số sàn bán ra có thể tăng ở quy mô nhỏ bởi giá xe thấp dễ cuốn hút người mua.

Rất nhiều người cho rằng đi xe số sàn thích hơn số tự động. Sự lôi cuốn còn ở điểm số sàn thường đi kèm với động cơ nhỏ công suất suất thấp, tiết kiệm nhiên liệu. Chuyên gia phân tích của Edmunds Ivan Drury cho biết: "Trong những mẫu xe cỡ nhỏ, rất dễ để đạt được công suất tối đa với hộp số sàn".

Một số người quen sử dụng số sàn, vì thế khi mua xe họ bỏ qua xe số tự động. Theo Edmund những người này thường có thâm niên lái xe khoảng 6 năm. Khoảng thời gian này cũng đồng nhất với năm 2006, thời kỳ hưng thịnh của cần số và chân côn.

Bên cạnh đó, những cải tiến về mặt công nghệ giúp cần chuyển số, bàn đạp côn dễ sử dụng hơn. Lái xe không tốn quá nhiều sức để đóng ngắt ly hợp. Sự ăn khớp êm dịu, động cơ ít chết máy và hành khách không bị khó chịu vì xe chạy nhát gừng khi sang số.

Sự hứng thú đáng ngạc nhiên của nhà sản xuất ôtô

Ford là một ví dụ, Focus số sàn có doanh số chiếm 10%. Trong khi đó, Giám đốc tiếp thị Focus Paul Russell cho biết kế hoạch ban đầu chỉ khoảng 4% đến 4,5%.

Trong tháng 3, Ford bắt đầu đưa số sàn vào phiên bản cao cấp Titanium của Focus, sau khi có dự đoán cho rằng khách hàng của Titanium không chỉ thích số tự động mà còn cả số sàn.

Hãng Dodge có cơ hội thay đổi trước khi tung ra mẫu xe Dart 2013. Richard Cox, Giám đốc marketing của Dodge, tiên đoán số lượng Dart trang bị số sàn sẽ được bán ra chiếm khoảng 20%. Dựa báo này dựa trên mẫu Alfa Romeo Giulietta.

Ngoài ra vẫn còn có những yếu tố không thể dự đoán trước. Ford cho biết cứ 4 khách hàng mua Focus thì có một người đến từ gia đình có thu nhập 100.000 USD mỗi năm. Hãng này nhấn mạnh, đây là những người thích đi du lịch nước ngoài, ở những quốc gia mà xe số sàn phổ biến, đến đó họ buộc phải thuê xe số sàn. Khi quay trở về họ lại thích xe số sàn với những gì đã trải nghiệm.

Thế Hoàng

 
 
Bộ GTVT: biển báo 'Khu dân cư' không cần nhắc lại ở ngã tư
Bộ GTVT giải thích biển "Khu đông dân cư" dù không nhắc lại ở ngã tư vẫn còn hiệu lực cho tới khi có biển "Hết khu đông dân cư".