Thứ sáu, 14/7/2017 | 13:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/7/2017 | 13:00 GMT+7

Xe gặp tai nạn bồi thường thế nào?

Khi gặp sự cố hay tai nạn, số điện thoại đầu tiên mà chủ xe nghĩ đến thường là tổng đài của hãng bảo hiểm. 

Tuy nhiên, rước thêm bực tức hay được “xoa dịu” nỗi lo sẽ đến từ gói bảo hiểm được lựa chọn trước đó.

xe-gap-tai-nan-boi-thuong-the-nao

Xe container được xem là “nguồn nguy hiểm cao độ”.

Những hung thần xa lộ

Khi lưu thông trên đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2, TP HCM) hay Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP HCM) hầu như ai cũng vừa chạy vừa khép nép lo sợ trước hàng dãy container và xe tải hạng nặng cao ngất bên cạnh. Những chiếc ôtô 5 chỗ, 8 chỗ cũng trở nên bé nhỏ trước các “gã khổng lồ” này. Mỗi khi xe container đổ dốc, không ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra.

Nhiều tài xế vẫn còn nhắc đến vụ “tai bay vạ gió” điển hình ngày 26/1/2017 tại Quảng Nam. Di chuyển hướng từ Đà Nẵng đi về nhà ba mẹ tại thành phố Tam Kỳ để ăn Tết, anh B.T vì tránh xe máy chạy cùng chiều vượt trái mất lái tông vào 2 cọc tiêu bên phải đường rồi lao xuống mương nước giữa ruộng lúa.

xe-gap-tai-nan-boi-thuong-the-nao-1

Đường ngày Tết đông, tránh xe máy chạy cùng chiều vượt trái lái xe mất lái tông vào 2 cọc tiêu bên phải đường rồi lao xuống mương nước giữa ruộng lúa.

Quy trình bồi thường khi xe bị tai nạn

Những trường hợp tai nạn “bất khả kháng” có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài việc luôn tỉnh táo, hoàn thiện kỹ năng lái xe, tập những phản xạ tốt khi lái xe thì việc mua bảo hiểm để được hỗ trợ kịp thời và bồi thường thỏa đáng là cần thiết.

Theo quy định hiện hành của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới để được hưởng bảo hiểm.

xe-gap-tai-nan-boi-thuong-the-nao-2

Khi sự cố xảy ra, khách hàng cần giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho công ty bảo hiểm để xử lý

Tuy nhiên, một trong những sơ suất thường xảy ra nhất khi xe gặp tai nạn là chủ xe không giữ nguyên hiện trường để công ty bảo hiểm xác nhận thiệt hại. Một số trường hợp va quệt với phương tiện khác, khách hàng thường cho rằng xe đã có bảo hiểm nên không quan tâm đến việc lập biên bản. Trong khi đó, hầu hết các công ty bảo hiểm đều quy định trong trường hợp xảy ra tai nạn, chủ xe hay lái xe phải báo ngay cho cơ quan Công an và bảo hiểm để được giải quyết.

Gói bảo hiểm toàn diện

Với trường hợp của anh B.T và chiếc xe Mercedes bị lao xuống mương nước, với gói bảo hiểm toàn diện mà nạn nhân chọn sử dụng, sau sự cố có thể liên hệ ngay với công ty bảo hiểm và bên cứu hộ để được kéo xe về garage để giám định và sửa chữa. Bảo hiểm Liberty chính đơn vị đã bảo hiểm chiếc xe của anh với tổng chi phí bảo hiểm là hơn 800 triệu đồng với 162 hạng mục sửa chữa và thay phụ tùng mới.

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, nhanh chóng trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng, Liberty quy định việc tiếp nhận và xử lý yêu cầu bồi thường phải được thực hiện thông qua Trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7 theo số 1800 599 998 (miễn phí cuộc gọi). Quy trình xử lý một ca bồi thường ngay sau khi tiếp nhận cuộc gọi của khách hàng cũng được quy định rõ ràng, gồm cứu chữa người bị thương (nếu có).

xe-gap-tai-nan-boi-thuong-the-nao-3

Sản phẩm Autocare của Liberty có quyền lợi toàn diện cho khách hàng.

Trong quy trình đó, công ty bảo hiểm này cũng khuyên khách hàng không thảo luận về lỗi tại hiện trường với bên thứ ba. Công ty sẽ hỗ trợ khách hàng đòi bồi thường hoặc thay mặt cho khách hàng bồi thường cho bên thứ ba phù hợp với quy định của Hợp đồng bảo hiểm.

Sản phẩm bảo hiểm ôtô Liberty AutoCare là một trong số ít các bảo hiểm có 6 dịch vụ thiết kế riêng cho khách hàng gồm: đường dây nóng 24/7, cứu hộ miễn phí đến 300 km/năm, sửa chữa tại garage đạt chuẩn, sửa chữa và thay thế phụ tùng chất lượng không tính khấu hao, bảo hiểm thủy kích, và bảo hiểm mất cắp bộ phận.

Kỷ niệm 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Libety dành tặng khách hàng lần đầu mua bảo hiểm từ website http://www.LibertyInsurance.com.vn hoặc qua Trung tâm dịch vụ khách hàng 1800599998 cơ hội nhận được phiếu xăng/ phiếu mua hàng đến 3,5 triệu đồng.

Đặc biệt, khách hàng chỉ cần nhập mã VISA247 và thanh toán bằng thẻ VISA tại website của công ty trước 30/9 sẽ được giảm 15% phí bảo hiểm.

Ngọc Điệp

 
Bộ GTVT: biển báo 'Khu dân cư' không cần nhắc lại ở ngã tư
Bộ GTVT giải thích biển "Khu đông dân cư" dù không nhắc lại ở ngã tư vẫn còn hiệu lực cho tới khi có biển "Hết khu đông dân cư".