Thứ ba, 20/3/2012 | 00:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/3/2012 | 00:01 GMT+7

'Tại sao lại hạn chế xe hơi?'

"Mọi người sinh ra đều bình đẳng, được học hành, có nhà ở và có xe hơi khi đất nước giàu lên...Tại sao lại hạn chế?", độc giả VnExpress phản biện về phí bảo trì đường bộ có hiệu lực từ 1/6 tới.
> Thuế và phí xe hơi - 'trăm dâu đổ đầu tằm'

Phí bảo trì đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/6, sẽ cùng 6 loại phí khác đánh vào ôtô bên cạnh phí trước bạ, phí biển số, đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí xăng dầu và phí cho quỹ bình ổn. Ngoài ra còn 2 loại nữa là phí lưu hành và phí vào nội đô giờ cao điểm nếu đề xuất của Bộ Giao thông được thông qua.

Các loại phí mới xuất phát từ mục tiêu hạn chế xe cá nhân. Nhưng "Nhu cầu đi xe hơi là nhu cầu chính đáng khi xã hội phát triển, giống như "mọi người sinh ra đều bình đẳng, phải được học hành, có nhà ở và phải có xe hơi khi đất nước giàu..." theo nhận định của độc giả Nguyen Teo. Vì thế độc giả này đặt ra câu hỏi giống như băn khoăn của rất nhiều người: "Tại sao lại hạn chế xe cá nhân?".

Hạn chế xe cá nhân nhằm giảm ùn tắc, chủ yếu xảy ra tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, mọi chủ xe trên cả nước đều phải chịu các khoản phí như nhau. Đi ít hay đi nhiều đều đóng giống nhau. Điều này đã gây nên những lo lắng.

Oto

Phương tiện cá nhân bị hạn chế nhằm giảm ùn tắc giao thông. Ảnh: Hoàng Thùy.

Nickname Nhất Nam cho biết: "Từ khi mua ôtô hai cái xe máy của nhà tôi để vậy, không đi hay rất ít đi, bây giờ vẫn phải đóng thuế... Xe tôi nặng có 900 kg (Kia Morning) nhưng cũng đóng bằng xe 2 tấn... Hàng ngày tôi đi trung bình khoảng 20 km nhưng vẫn đóng thuế như những xe chạy hàng trăm km. Nếu nhà nước chịu khó một chút phân loại xe ra, phân loại người tiêu dùng ra và đánh thuế vào nhiên liệu tiêu thụ cũng như sức công phá đường dựa vào trọng lượng là hay nhất. Đội ngũ nhân viên các Bộ toàn chuyên gia lại có máy vi tính giúp sức, làm ba cái việc này có gì là khó! Chỉ có điều họ không muốn làm để thu một cục cho dễ mà thôi. Còn đâu hai chữ "vì dân"...".

"Không dám mua ôtô nữa!" trước sự đe dọa của các loại phí và thuế là tâm lý chung của nhiều người. Theo độc giả tên Thanh: "Tôi định mua ôtô, nhưng kiểu này chắc không dám nữa. Vì mua về để không thôi cũng mất tiền rồi. Ôtô chỉ dành cho người thật nhiều tiền thôi. Dân mình ngày thu nhập tăng lên, mua ôtô thì phải mừng chứ. Sao lại hạn chế? Tắc đường ở Hà Nội thôi. Ở tỉnh tôi đâu có tắc đường mà áp dụng như vậy nhỉ? Đến bao giờ tôi mới được sử dụng ôtô đây? Thiết nghĩ nên áp dụng cho từng thành phố thôi. Không nên áp dụng đại trà".

Người sắp mua thì bỏ ý định. Còn người đã có xe cũng tính chuyện bán đi. "Luật đưa xuống thì phải theo, nhưng mong đánh cho sát. Tôi lỡ mua xe rồi, đang ở khu tập thể công ty nên đi rất ít, chủ yếu chạy về quê, không biết bị đánh thuế có cao không, để biết đường bán xe", là băn khoăn của độc giả Lưu Bảo Toàn.

Trước thực tế trên, với nhiều người, "xe hơi mãi chỉ là giấc mơ" như nickname Mr Ha nói: "Các khoản thuế mà người mua xe, sử dụng xe hơi phải chịu như hiện nay, thì không biết bao giờ, người có mức thu nhập trung bình ở nước ta mới có thể sở hữu một chiếc xe riêng cho mình. Chúng ta có rất nhiều điều lạ. Một trong những điều lạ là thu nhập bình quân của người Việt Nam thấp hơn người Mỹ tới hơn 20 bậc, trong khi đó một chiếc Camry đắt gấp 3 lần bên Mỹ, chi phí để sử dụng xe cũng gấp 2,5 lần, thật kỳ lạ, kỳ lạ...".

Thêm phí, "ma trận" thuế - phí ở Việt Nam càng trở nên rắc rối. Nhưng các vấn đề mà từ đó các loại phí ra đời có được giải quyết hay không thì thật khó trả lời.

"Thu phí có làm cho đường hết kẹt xe không? Đường có được mở rộng hay bảo trì đường tốt hơn không hay là tiều thu được đi về đâu hết?" (Hai) hay "Có thêm phí mới này thì Bộ GTVT có dẹp hết những trạm thu phí dọc đường không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không và dân còn khốn khổ!" (Trực Ngôn).

Không ít độc giả đề xuất với Bộ GTVT: "Tại sao không tìm giải pháp vĩ mô như mở đường, di dời một số cơ quan trường học, cơ quan như Bộ Giao thông, Sở giao thông... ra ngoại ô xem còn kẹt xe không? Và nếu thí điểm thu một đống phí như thế thì Bộ Giao thông có đảm bảo không còn ùn tắc không? Nếu còn ùn tắc thì xử lý ra sao?" (Nguyen Teo).

Oto

Giấc mơ xe hơi vẫn ngày càng xa với người Việt Nam do chính sách thuế và phí. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Có cả những ý kiến từ kinh nghiệm của nước ngoài: "Theo ý kiến cá nhân tôi thì Việt Nam nên áp dụng chung các phí trên vào một loại phí là người dân sẽ không kêu ca, không phàn nàn. Ví dụ ở Đức họ tăng phí xăng dầu thay vì thu phí đường bộ. Hoặc ở Cộng hòa Séc tôi sống họ thu phí môi trường cho mỗi ôtô khi đưa vào sử dụng. Xe cũ từ nước ngoài nhập về thì phải trả phí cao hơn. Còn phí đường họ bán theo tuần, theo tháng, theo năm. Thay bằng mấy anh thu phí ngồi như Việt Nam đang làm.

Phí thu ở đô thị nên đặt hệ thống thu phí tự động. Vào khu đô thị lâu thì bạn trả nhiều tiền. Còn vào ngắn trả ít tiền. Trốn phí bị phạt 5 lần mức phí của 1 năm. Làm như vậy xã hội mình mới hiệu quả hơn, thực thi hơn!".

Tuy nhiên, không phải không có người ủng hộ cách làm của Bộ GTVT. Độc giả TranLong: "Theo quan điểm của tôi đánh thuế vào người sử dụng xe hơi là đúng. Đường sá Việt Nam còn chật, thu nhập của người dân còn nghèo. Thật sự xe hơi đối với người Việt là mặt hàng xa xỉ chỉ dành cho người có thu nhập cao. Chẳng lẽ việc tu sửa đường xá lại đặt lên vai một anh công nhân nghèo chạy xe máy, hay anh nông dân chạy xe đạp à? Thật sự xin lỗi các bạn, các bạn dành tiền tỷ ra mua xe hơi chạy mà tiếc mỗi tháng thêm vài triệu đồng để đống thuế cho nhà nước?".

Nhưng ý kiến này ngay lập tức bị "phản pháo". "Cho rằng xe hơi là mặt hàng xa xỉ, chỉ dành cho người có thu nhập cao? Có biết tại sao một chiếc xe hơi lại có giá cao như vậy? Tại sao một chiếc xe 25.000 USD mà người dân phải mua với giá 75.000 USD? Xe thường 10 ngàn USD về VN có giá 30.000 USD ? Bản thân chiếc xe hơi cũng chỉ là một phương tiện di chuyển thôi, giống xe máy nhưng nó an toàn hơn xe máy nhiều. Bạn có thấy một gia đình 3-4 người trên một chiếc xe máy mỗi buổi chiều đi làm về không? Nếu thay là một chiếc xe hơi thì như thế nào?

Chính phủ muốn giảm ùn tắc, trong các biện pháp có đề cập đến việc giãn dân, xây dựng các đô thị vệ tinh. Vậy tại sao lại hạn chế xe hơi? Liệu một gia đình có muốn bỏ tiền tỷ ra mua một căn nhà nhỏ xíu ở nội đô rồi hằng ngày hít khói bụi, mưa gió, lấy "thịt bọc sắt" để đi làm bằng xe máy hay họ có thể chấp nhận đi xa 30-40 km, bỏ vài trăm triệu mua căn nhà rộng rãi và hằng ngày có thể đi làm bằng xe hơi? Nếu là đi xe máy họ có muốn đi xa vậy không?", là bức xúc của Alibabon.

Đồng cảm nghĩ là độc giả Nguyen Huy: "Xe hơi (ôtô) không phải là mặt hàng xa xỉ nên không thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt như nữ trang, nước hoa... Ôtô là phương tiện giao thông, tất cả các quốc gia đều nghĩ như vậy. Mọi người được giáo dục tốt đều công nhận rằng xe gắn máy không thể lấy làm phương tiện giao thông đi cả trăm km vì sẽ không an toàn.

Hậu quả đã rõ ràng mỗi năm có hơn 10.000 người chết do tai nạn xe máy, cao hơn số người chết ở các nước nội chiến. Ai chịu trách nhiệm cho điều này? Làm thế nào để tạo điều kiện ra đường chỉ thấy ôtô, "An toàn là trên hết" đó là quy luật tất yếu. Xe gắn máy và xe đạp chỉ dùng đi trong đoạn đường ngắn. Ở nhiều quốc gia chỉ cần 3.000 USD là có ôtô "second hand" rồi, nhà nước tạo điều kiện cho vay để ai cũng mua được ôtô. Ở Việt Nam thì ngược lại. Thử hỏi số tiền thu được từ mọi loại thuế cao, phí cao dùng vào mục đích gì?".

Không chỉ rắc rối, sự xuất hiện của các loại phí mới còn khiến giá cả của hàng trăm mặt hàng và dịch vụ xã hội tăng theo. Độc giả Vu phản bác ý kiến đồng thuận: "Khi xe vận tải bị đánh thuế 1,4 triệu/ tháng thì họ sẽ tính phí vào hàng hóa cho các bạn sử dụng như thế nào không? Xe khách bị nộp phí họ sẽ nâng giá vé lên vậy quy cho cùng chỉ là dân đóng. Mà người dân đã nộp thuế thu nhập cá nhân, đủ loại thuế nay phải cõng thêm một đống phí do Bộ GTVT đề ra, lúc đó các bạn sẽ thấy nó ảnh hưởng như thế nào đến đời sống chứ đừng có ngồi đó mà cười. Ra chợ mua bó rau sẽ với giá 20 ngàn".

"Taxi đóng phí thì giá taxi tăng. Người đi taxi trả phí chứ hãng xe có thiệt thòi gì đâu. Phương tiện vận chuyển hàng hóa đóng phí thì chi phí chuyên chở tăng nên giá hàng hóa tăng. Người tiêu dùng lại lãnh đủ chứ người chuyên chở và người buôn bán có lỗ lã gì đâu! Tóm lại, trăm dâu đổ đầu tằm. Ai ủng hộ thu phí ngồi đó mà cười đi. Nhà hàng xóm cháy cứ đứng xem và vỗ tay reo nhá! Tôi đi 2 bánh, nhưng thấy những người đi 2 bánh ủng hộ thu phí mà lo giùm", là phân tích của độc giả Hương.

Loại phí mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6, vì thế, chủ sở hữu xe ở Việt Nam vẫn phải đóng phí nếu muốn chạy xe ngoài đường, dù có băn khoăn, phản đối hay cảm thương như độc giả tên Đức: "Một phương tiện an toàn cho con người lại bị đánh thuế nặng như vậy. Như mới đây mọi người hẳn có đọc tin xe Air Blade tông vào ô tô biển xanh.

Ngồi ôtô thì hẳn không bị gì rồi, chỉ buồn cho người lái chiếc Air Blade, khoan hãy nói ai đúng, ai sai. Vậy giá trị cho tính mạng con người Việt Nam có giá thật! Bỏ ra nhiều tiền mới có sự an toàn và tiện lợi. Buồn cho số phận nghèo thôi".

Minh Thủy
 
 
Sát hạch lý thuyết bằng lái xe
15 bộ đề, kèm theo gợi ý đáp án đúng, dành cho người chuẩn bị thi bằng lái B2.
 • độc và lạ thật nhưng hỏi liệu khi tham gia giao thông ở đô thị ,với mật độ xe máy dày đặc thì liệu có an toàn không .? khi mà thấy cái mẫu xe trong hình rất là nhỏ rồi tư thế ngồi cũng không được thoải mái , và lúc gặp bất ngờ phanh gấp thì sao nhỉ ...  
  duyxuyen38 - 12:28 03/12/2016
 • khi nào tắc đường là vác lên vai
  Nợ Một Tình Yêu - 13:06 03/12/2016
 • Có máy lạnh, có radio, có túi khí là tốt rồi. Cái dáng nó không quan trọng vì là Toyota thì chiếc nào cũng hao hao như nhau thôi. Cái máy 2.5L thì chắc tốn 8L/100Km vì dàn đồng thường làm bằng tôn mỏng, tiết kiệm. Được cái phụ tùng rẻ (so với xe Âu, Mỹ), sửa chữa chỗ nào ...  
  Chưa có tiền mua xe - 12:33 03/12/2016
 • Camry tuyệt vời. Morning cũng tuyệt vời ... vì đang đi xe máy.
  Sang Duong - 12:53 03/12/2016
 • Xe sang thì có Mercedes-Benz, BMW, Audi, Jaguar – Land Rover, Volvo. xe thể thao hạng sang thì có Porsche, Maserati. Siêu sang thì có Roll Royce, Bently, Maybach ( đã bị khai tử). siêu xe thì có Pagani, Bugatti, Koenigsegg, Lamborghini, Ferrari, Aston Martin, McLarenSiêu xe nước Ý (Italia), Xe siêu sang nước Anh, Xe sang nước Đức, Xe ...  
  Kênh Tổng Hợp - 14:31 03/12/2016
 • Vario thì phải hơn 60 mới rướt về đc!
  Tran Quan - 16:34 02/12/2016
 • Giờ mới biết người dân Anh thu nhập không cao bằng Việt nam.
  wwwquanghien - 17:18 02/12/2016
 • Đằng nào cũng là tính năng ngụy trang, sao ko ngụy trang cho giống Matiz cho thiên hạ giật mình?
  Dungta - 16:39 02/12/2016
 • e thấy bác nói con cruze cách âm tốt e thấy nó sai sai sao ấy.
  lvinh938 - 10:59 03/12/2016
 • 2 hàng ghế phía sau của Xtrail nếu không ai ngồi thì có thể xếp gọn lại nhường chỗ cho để đồ. Camera của Xtrail gồm 4 cái. 1 cái phía trước, 2 cái 2 bên hông và 1 cái phía sau. Cả 4 camera đều chiếu vào những nơi mà tài xế không nhìn thấy qua gương chiếu hậu ...  
  Lâm - 19:06 02/12/2016
 • dqm trieu đã xuất hiện :))
  Thanh Hehe - 21:26 02/12/2016
 • Ui bé tí mặc đồ biker trông đáng yêu quá.
  Remy Zero - 10:48 03/12/2016
 • Ông chú mình định cư bên L.A,Mĩ.Hai vợ chồng bán phở bên đó,đầu năm mua chiếc Lexus rx350 2011 giá 28k usd =))
  Start up quản lí tài chính - 22:27 02/12/2016
 • @Đông: Không phải cảm biến lùi đâu bạn, Camera lùi mới là tiêu chuẩn bắt buộc, Cảm biến lùi và camera lùi là 2 cái khác biệt nghen bạn
  Tuấn - 22:32 02/12/2016
 • Tại công nghệ của Toyota tại THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM chưa làm được!
  Dũng Nguyễn khắc - 22:58 02/12/2016
 • tăng chi phí
  Quang Anh - 23:40 02/12/2016
 • Thay đồ mới xem đạo trích sẽ bán cho ai???
  Cuongbuimanh - 00:30 03/12/2016
 • Nếu tất cả người đi ô tô đều kiên quyết nói không với phụ tùng ô tô ăn cắp thì sẽ giảm được đáng kể lượng ăn cắp vặt logo, kính... Mình mất logo sau xe, nhưng kiên quyết không mua lại logo ăn cắp mặc dù giá chỉ 1/4 hàng chính hãng. Thiết nghĩ các hãng xe bán tại ...  
  Mobanngay - 00:46 03/12/2016
 • Không phải nhiều mà quá nhiều, có thể đứng đầu thế giới.
  Thái Bảo - 00:53 03/12/2016
 • Xe chở nặng mà bác tài này ôm cua nhanh quá, nhưng khi xe nghiêng có thể thấy rõ bác tài đã xử lý tốt khi đánh lái sang hướng xe nghiêng để kháng lực li tâm. Nói chung là bác tài không mất bình tĩnh trong tình huống này và khi xe vừa trở lại cân bằng thì nhịp ...  
  NT - 09:34 03/12/2016
 • Bạn nên cân nhắc vì tuổi đó thường đi BMW hoặc một số loại xe dáng thể thao.
  QT DN - 08:04 03/12/2016
 • Camry không già mà là chững chạc hơn các phân khúc khác...Bạn có thể an tâm cùng Camry hoặc A cọc của Honda nhé...
  wwwquanghien - 08:06 03/12/2016
 • Đồng quan điểm với bác, nhưng em có thêm ý này. tùy vào tính cách, nếu tính cách bác mạnh mẽ thì chọn dòng sport, nếu là người nhẹ nhàng điềm tĩnh thì bác đi dòng camry quá được. cái này nó thuộc về cá tính ko thuộc về độ tuổi, mình 35tuoi nhưng đi một con xe màu xanh ...  
  Nghia Minh - 08:14 03/12/2016
 • bác định khều Thánh Toy dqmtrieu vào cmt à :)
  25121996 - 08:05 03/12/2016
 • Chỉ cần bật quạt gió max và hướng lên kính là ok. Nhiệt độ đặt cao, khỏi cần bật ac luôn. Đảm bảo kính trong veo. Trừ khi hôm nào mưa thì bật thêm ac nữa.
  quang - 12:28 02/12/2016
 • Kinh nghiệm của tôi là các cụ cứ lấy bánh xà phòng thơm bôi vào mặt kính hay bám hơi nước một lượt mỏng ,sau đó lấy giấy ăn hoặc tờ báo cũ vò nát lau sạch lớp xà phòng đó. Kính sẽ sáng bong và rất khó bị bám hơi nước
  Mướp Lục - 12:47 02/12/2016
 • Ở trong bật điều hoà. Ở ngoài phun nước rửa kính thôi bác.
  Tung Nuyen - 12:58 02/12/2016
 • Cắt giảm chi phí thôi bạn.
  Nguyễn Đức Phú - 13:02 02/12/2016
 • Cụ để chế độ auto là hết mà. Cụ thử xem dc ko? Em đã thử và thành công trên 4 xe khác nhau.
  BMW - 13:14 02/12/2016
 • bạn bật sưởi kính là hết thôi chỗ tôi mùa đông thường âm ko bật sưởi kính thì ko đi đc vì kính xẽ đóng băng nên tôi thường sưởi cho kính ấm và sau đó để chế độ auto kính sẽ ko bao giờ hấp hơi bên trong
  Việt Nam Lão Đại - 14:20 02/12/2016
 • Khai tử mẫu này là vừa,đổi mẫu mới thì họa may có người mua!Winner này chẳng có gì để mua cả,từ kiểu dáng,tính năng,thế ngồi,yên xe...Mình chạy rồi nên có đánh giá khách quan như thế.
  tiki - 11:04 02/12/2016
 • Xin bạn cho biết Cty bảo hiểm nào đền trong trường hợp này.? Có ra tòa cũng chẳng có một xu, có khi còn ghép vào tội hủy hoại tài sản người khác đó. Còn gây rối thì chắc chắn rồi.
  Am Hiểu Pháp Luật - 09:43 02/12/2016
 • Cách nữa là lấy tay ấn vào cánh cửa, nơi vỏ tôn, xe nhập khẩu chắc đét, xe lắp ráp lún sâu!
  Trung Dũng - 23:29 01/12/2016