Thứ bảy, 26/2/2011 | 00:01 GMT+7
|
Thứ bảy, 26/2/2011 | 00:01 GMT+7

Lái xe - nghề nguy hiểm

Nếu chúng ta tham gia giao thông bây giờ, phải hết sức cẩn thẩn, đặc biệt là bạn tham gia giao thông với tư cách là người cầm lái ôtô. Thử nghĩ xem có đúng không nhé?!

- Trên đường, cùng đi với mình, có những kẻ không có bằng lái vẫn chạy. Hoặc giả có bằng thì cũng có rất nhiều trường hợp bằng giả, bằng thi hộ (hệ thống đào tạo, thi sát hạch và cấp GP lái xe, ai đã học thì biết rồi!). Vậy, mình có bằng tử tế, học hành đàng hoàng, lái có thâm niên, gặp mấy trường hợp này, nguy cơ tai nạn không phải là thấp;

- Trên đường, cùng đi với mình, đặc biệt là đường dài, có xe khách, xe tải: Đây là 2 đối tượng xếp vào dạng hung thần trên quốc lộ. Dừng, trả, bắt khách vô lối, tùy tiện, tạt cánh đánh đầu vô tư, lấn đường, vượt phải là điều "thường ngày ở huyện".

Mà, kể cũng lạ. Lỗi vi phạm của đám xe này rất nhiều, nhưng không hiểu sao họ vẫn đi lại bình thường. Chẳng thấy cảnh sát phạt gì. Dừng lại theo tín hiệu, thấy chú phụ xe chạy ngược lại phía chốt cảnh sát (xe thì không dừng hẳn mà chạy chầm chậm có ý chờ), tay cầm "giấy tờ" nhăn nhở 1 vài phút, rồi xe lại qua.

Còn anh xe tải thì thôi rồi, không biết nhường đường là gì. Chạy quá tốc độ, siêu trường siêu trọng (vụ tai nạn xe container vừa qua ở Bình Dương là ví dụ). Gặp họ, nên tránh xa theo kiểu tránh voi chẳng xấu mặt nào. Cốt ở hai chữ "bình yên".

- Trên đường, đi cùng mình, có rất nhiều người không có xe, nên mượn xe chạy. Ít chạy thường xuyên nên kinh nghiệm xử lý tình huống non. Lại là xe mượn nên lạ xe. Thành thử, họ vô tình trở thành mối nguy cơ tiềm ẩn rủi ro.

- Trên đường, giám sát quá trình mình tham gia giao thông là CSGT. Bao nhiêu bạn xem chương trình Táo quân đêm 30 tết (Tết 2010 hay 2009 cũng đều được) thì bao nhiêu bạn đồng ý với nội dung Táo Giao thông diễn? Cười đấy, vui đấy, 2 năm liên tiếp nói vấn đề rồi đấy, nhưng sao thấy nó không có chuyển biến. Còn tệ hại hơn, trắng trợn hơn, dã man hơn, ngang nhiên hơn.

Nên, sau tiếng cười của màn Táo Giao thông, sao thấy lòng cay đắng và chua chát. Bởi vậy, tuy mình là diện có học, đi làm và tích cóp để mua được cái xe đi lại cho thuận lợi, nhưng các bạn phải hết sức cẩn thận khi ra đường. Vô ý một cái là bị phạt liền à. Vừa mất tiền, vừa thấy ấm ức, khó chịu.

Mấy đúc kết được rút ra từ nhiều năm cầm lái, xin mạn phép chia sẻ với các bạn!

Transporter

 
 
Định giá Mazda2 đời 2015?
Tôi muốn mua lại Mazda2 bản sedan, xin hỏi xe còn tốt giá khoảng bao nhiêu thì hợp lý (Ầu Vinh).