Thứ năm, 27/1/2011 | 14:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 27/1/2011 | 14:31 GMT+7

Kinh nghiệm sử dụng số tự động

Khi dừng xe hoặc chờ đèn đỏ lâu hoặc có việc phải dừng (nơi cho phép nhé) thì bạn nên chuyển về số N và kéo phanh tay hoặc là nhấp nhẹ phanh chân hoặc là không (tùy điều kiện cụ thể lúc đó của bạn).

Với những dòng xe có hộp số sàn (số tay) chắc các bạn đã quá quen thuộc vì khi đi học và thi GPLX ai cũng đã được học, được lái xe và điều khiển xe có hộp số sàn. Ở khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin đưa ra vài hiểu biết sơ đẳng nhất, tóm gọn nhất cho các bạn biết về hộp số tự động với mong muốn phần nào giúp các bạn đang lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động hoặc là lần đầu tiên mua xe có hộp số tự động.

Hộp số tự động (AT: Automatic Transmission) là loại hộp số có tính tối ưu, giúp chúng ta giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe, chủ yếu tập trung vào quan sát, lái xe và xử lý tính huống.

Các ký hiệu trên hộp số tự động của Camry.

Các ký hiệu trên hộp số tự động của Camry.

- Hộp số là gì? Đơn giản và dễ hiểu nhất nó là như này: Động cơ->Ly hợp->Hộp số->Vi sai->Truyền động cuối. Hộp số tự động không có nghĩa là không có mức độ số nào. Hiện nay, hộp số tự động (trừ loại CVT) thì thường có từ khoảng 5-7 cấp số tùy loại và tùy vào dòng xe, hãng xe trang bị.

Hộp số tự động gồm có các loại như là: AT (Automatic Transmissin), Hộp số ly hợp kép (dual-clutch transmission - DCT) hay còn gọi là hộp số bán tự động cũng giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay và số AT.

Hộp số vô cấp: Không giống như hộp số truyền thống, hộp số vô cấp (continuously variable transmission - CVT) không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. CVT thường hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số.

Trong đó, hộp số AT được dùng phổ biến trong các dòng xe con hiện nay (Couple, Sedan, SUV, CUV, Crossover, Trucker...) và một số loại xe tải hạng nặng. Ngoài ra, một số xe trang bị hộp số ly hợp kép hoặc là một số xe sử dụng hộp số CVT, như là một số xe Hybryd hiện đại và một số dòng xe sang.

Bảng điều khiển hộp số tự động hoặc (và) trên cần số ôtô sử dụng hộp số tự động có các ký hiệu riêng biệt cho từng dòng hộp số, từng hãng sản xuất nhưng tựu trung lại gồm các ký hiệu sau:

P : Park, số đỗ. Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn. Chỉ ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa. Nếu cần số không ở vị trí này, mở cửa xe chuông sẽ cảnh báo khi bạn mở cửa.

R: Reverse, số lùi. Số này cũng chỉ hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.

N: Neutral, số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng. Không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.

D: Drive, số tiến, vị trí thường xuyên nhất khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp nhất.

M: Manual (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, thường để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.

OD -Overdrive, số vượt tốc (tăng sức mạnh động cơ cần thiết) dùng như số D. O/D trên ôtô nghĩa là chế độ (hoặc chức năng) làm cho cái ôtô đó phải hoạt động ở mức độ khỏe hơn.

L: Low, số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc Thường, nếu các bạn đặt cần số về vị trí số L thì nó sẽ là số 1 và là số khỏe nhất để leo đèo, khởi động ngang dốc cao, xe nặng và (hoặc) đổ đèo dài, dốc như nguyên tắc lên số nào xuống số đó vậy (phanh, ghìm bằng động cơ).

S: Sport, số thể thao.

À, vậy thì khi các bạn biết được các ký hiệu (thường nằm bên phải của bạn và bên trái cần số, hoặc nằm trên cần số) bạn sẽ biết mình nên dùng số nào, chức năng nào cho hợp lý khi điều khiển xe để phù hợp với tải trọng, tình trạng xe (mới cũ), tình trạng đường (đèo dốc, mặt đường xấu tốt) hoặc là thích cảm giác lái nào (êm dịu nhẹ nhàng hay mạnh mẽ thể thao).

Và, việc nắm vững tính năng tác dụng của nó, bạn biết cài đặt cho đoạn đường đó số nào hợp lý, bạn sẽ giảm thiểu tai nạn, giảm thiểu sự hao mòn của xe (nhất là hộp số) tức là bạn đã tiết kiệm được chi phí cho việc sửa chữa đấy!

Những điều nên biết khi lái một chiếc xe có số tự động:

1. Khi lần đầu bạn lên một chiếc xe sử dụng hộp số tự động, lưu ý rằng chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh dùng cho chân phải, chân trái luôn được để dưới sàn. Một số người có thói quen đạp phanh bằng chân trái, đạp ga bằng chân phải là một thói quen dễ dẫn đến tai nạn khi chuyển sang lái trên nhưng xe có số cơ.

2. Các ký hiệu cần phải nhớ (như đã nói ở trên gồm P, N, D, 1, 2, L, S...).

3. Kiểm tra tay số đã để ở vị trí P chưa (lưu ý là có xe cần số nằm trên trục vô lăng, phía dưới vô lăng nhé), chân phải ấn vào pedal phanh, rồi bật chìa khóa điện , quan sát nhanh bảng đồng hồ xem có bất thường không, bật công tắc khởi động máy.

4. Chuyển tay số về D, OD hoặc R (tùy theo bạn di chuyển ở đâu, lùi tiến thế nào, tải trọng ra sao), nhả phanh tay

Lưu ý: Để chuyển cần số được, có một số dòng xe chỉ cần đạp chân phanh, nhưng có một số xe lại phải bấm nút trên cần số hoặc bên cạnh cần số, có một số xe thì không cần.

5. Nhấc nhẹ chân lên khỏi pedal phanh, chiếc xe sẽ từ từ lăn bánh (ngạc nhiên chưa).

6. Nếu xe không chuyển động có thể do địa hình dốc hoặc không bằng phẳng, chuyển chân sang pedal ga , nhấn nhẹ để xe tăng tốc. Nếu bạn đã quen chạy xe số sàn thì thỉnh thoảng thói quen dùng chân trái để đạp côn vẫn làm bạn đôi chút lúng túng.

Hãy cố gắng giữ chân trái ở trên sàn xe trong suốt hành trình (ngày mình mới lái, để tránh đạp nhầm thì mình đặt chân trái lên mông làm cái gối kê mông, nhưng không khuyến cáo các bạn làm như mình nhé, mỗi người có một cách để quen với việc chân trái “thừa). Mọi thao tác phanh và ga chỉ để một mình chân phải đảm nhiệm.

7. Khi cần giảm tốc: Đạp nhẹ chân phanh (dĩ nhiên bằng chân phải). Không cần thiết chuyển cần số ra khỏi vị trí D hay R khi dừng xe trong một vài phút.

8. Nhớ giữ chân phải trên pedal phanh mỗi khi dừng xe. Khi đỗ xe, chuyển số về P, nếu cần thiết, kéo thêm phanh tay khi nền đường dốc, lúc đó bạn mới tắt máy và rời chân phải khỏi pedal phanh.

9. Hãy phân biệt rõ khái niệm DỪNG và ĐỖ các bạn nhé. Vừa là để thao tác đúng những việc cần làm đối với ô tô, vừa là hiểu rõ biển cấm dừng-đỗ hoặc cấm dừng, hoặc cấm đỗ để tránh bị mất tiền phạt oan và gây mất trật tự an toàn giao thông.

Khi dừng xe hoặc chờ đèn đỏ lâu hoặc có việc phải dừng (nơi cho phép nhé) thì bạn nên chuyển về số N và kéo phanh tay hoặc là nhấp nhẹ phanh chân hoặc là không (tùy điều kiện cụ thể lúc đó của bạn).

Hộp số CVT trên Altis mới. Trên hộp số này có 7 cấp ảo, tức máy tính quy định một tỷ số truyền nhất định, tương ứng với từng số. Chức năng (+, -) dùng để chọn cấp số ảo khi đi trên đường đèo dốc.

Hộp số vô cấp CVT trên Altis mới. Trên hộp số này có 7 cấp ảo. Máy tính quy định một tỷ số truyền nhất định, tương ứng với từng số. Chức năng (+, -) dùng để chọn cấp số ảo khi đi trên đường đèo dốc.

Đừng nên chuyển về số P, nhất là khi dừng đèn đỏ hoặc dừng bên đường có mật độ tham gia giao thông đông, đường hẹp. Vì khi bạn chuyển về số P, nếu bị tông từ phía sau, hộp số của bạn có nguy cơ hư hỏng nặng đấy! Khi đỗ xe, chuyển số về P và nhớ kéo phanh tay, vì nấc P là nấc khóa số chứ không có chức năng thay phanh, nên xe bạn vẫn có thể bị trôi đấy.

10. Nếu bạn có vấn đề cần gọi cứu hộ, bạn phải biết được là xe bạn chuyển động 4 bánh chủ động toàn thời gian, hay bán thời gian, hay là chuyển động cầu trước, cầu sau...như thế nào để báo với cứu hộ, nếu xe bạn không được cứu hộ đúng cách, có thể cần phải nâng hẳn xe lên bệ chở về nhưng cứu hộ lại kéo lết 2 bánh sau đi, về đến Gara thì hỡi ôi, bạn lại khóc dở mếu dở đó.

Lưu ý: Chính những thao tác dùng số tự động không thuần thục sẽ là tiềm ẩn cho những vụ tai nạn rất đáng tiếc. Thông thường Cứu hộ 116 gặp các trường hợp xe mới tậu, lái xe mới làm quen với số AT, lái xe là phụ nữ là có khả năng gây tai nạn trên xe số AT nhiều hơn.

Thực tế đã có rất nhiều vụ ngớ ngẩn như: đang chạy đường cao tốc ngon lành, xe sau đang xin vượt, tự nhiên xe trước k...é...t.....k...é...t, tới khi dừng hẳn. Sau đó lại di chuyển nhưng mà chuyển động văng chứ không phải là chạy do xe sau không phanh kịp. RẦM...RẦM...XOẸT...XOẸT, có khi gây tai nạn hàng loạt, liên hoàn.

Thoát chết tìm hiểu lái xe nguyên nhân sao phanh gấp thế để xe sau tông vào bạn? Câu trả lời đơn giản là em cứ quen đạp chân côn nên cái chân trái của em mò chân côn không thấy, hơi hất sang phải thì gặp ngay cái chân phanh và cứ thế nhấn ngập cán thì thôi.

Hoặc một số saloon, cơ sở sửa xe vừa bực vừa buồn cười vừa xót những chiếc xe đời mới cáu cạnh, đi kiểm tra hộp số và vỡ tùm lum, bánh răng gãy không thương tiếc. Hỏi nguyên nhân thì mới biết, em quen như số sàn, đang chạy ngon lành, cái chân thì cũng quen quen là không có bàn đạp ly hợp rồi, nhưng cái tay phải vẫn để trên cần số, rồi tự dưng có thói quen về số N, nhưng N không về lại về số P “thế là chị ơi” móc hầu bao từ 1/3-1/2 giá trị chiếc xe và chờ vài tháng để đặt hàng thay nguyên hộp số, đau xót thay!

Vậy nên nếu bạn còn lạ với số AT, bạn nên dành thời gian để làm quen với chiếc xe, chỉ đến khi thật thuần thục, hiểu hết tính năng thì hẵng ngồi lên cô "vợ 2" để ngao du nhé!

Chúc vui

Minh Quang

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Camry 2.4G giá 460 triệu có nên mua?
Xe đã đi khoảng 8 vạn, đời 2002, xin hỏi giá 460 triệu có hợp lý và tôi có nên lấy lại chiếc xe này không. (Đỗ Thọ)
 • con này là bản cao cấp nhất của LRdòng SUV chỉ đứng sau BENTLEY BENTAYGA về dộ sang trọng!LX 570 chưa với tới đc :)
  An Blu - 19:35 06/05/2016
 • Fortuner không có lỗi,lỗi tại giá thành !
  Safigon - 18:28 06/05/2016
 • Con này về Việt Nam mà trang bị như vậy sẽ đắt ngang Rang rover Autobiographi LWB.
  Thánh cuồng Toy dcmtrieu - 18:30 06/05/2016
 • thôi rồi, em này mà về VN thì doanh số lại nhất dòng SUV thôi, fan xe hàn vào cho ý kiến đi ạ
  minhr - 18:46 06/05/2016
 • Quá đẹp, "Ước gì"
  Viet Hung - 19:24 06/05/2016
 • Hic. Thần thánh ở Việt nam quá đơn giản
  3Khoang - 19:38 06/05/2016
 • Hì, xe Toy nhà người ta.
  Đông - 19:42 06/05/2016
 • Dáng đẹp, giá đẹp. Xe của nước người ta
  Bayyoner - 19:45 06/05/2016
 • Model nào giá nào cũng mua được, đúng không hổ danh EX thần thánh
  hoangtuanphat - 16:53 06/05/2016
 • Vậy có sống sót đc không? không thấy nói về tình hình cac người ngồi trong xe.
  Duy Linh - 15:36 06/05/2016
 • mình dư tiền mua con này nhưng xe này gầm thấp lắm bất tiện quay qua mua con innova gầm cao mà lại cho thuê được
  hoang - 15:41 06/05/2016
 • Hãng xe này của Thụy điển nhưng đã bán cho người Trung quốc rồi,ở Đức Volvo là xe bình dân ngang hàng với xe Hàn thôi và cũng không nhiều người chạy.
  thủy - 15:23 06/05/2016
 • Thông điệp đưa ra là: xe BMW chỉ dành cho những người kỳ cục khác thường xài thôi, hiểu vậy đúng không ta?
  Đông - 15:44 06/05/2016
 • Thích xe BMW nhưng không biết làm gì để có tiền mua . Ai có công việc gì tháng kiếm được 80 tr để đủ mua xe tư vấn mình với.
  kiem vu - 16:17 06/05/2016
 • Mình mới qua HÀn Quốc có vài ngày mà thấy bài báo đúng rồi nên mới search mấy thống kê coi đây. Kinh khủng lắm, dù đèn báo qua đường cho người đi bộ là màu xanh mà cũng phải hồi hộp ngó ngang dọc để chạy qua cho nhanh, vì xe hơi đi ẩu kinh khủng, thấy nó vượt ...  
  Phan Thi Thuy Hien - 16:16 06/05/2016
 • Tự mình nâng giá, Altis vắng bóng top 10 tại VN từ lâu, thay vào đó là Kia K3 hoặc Mazda3 rồi bạn già à.
  Đông - 15:41 05/05/2016
 • K5.
  9999 - 15:42 05/05/2016
 • 2 xe phân khúc khác nhau, Altis xe hạng C mà giá hạng D, trang bị nghèo nàn. Xe Hàn nhập chất lượng không thua kém xe Nhật lắp ráp Việt Nam đâu, tính năng, trang bị an toàn lại cao gấp bội. Vote K5 !
  Bình Boong - 15:52 05/05/2016
 • Tôi đưa ông 1 tỉ mua dùm tôi 3,4 chiếc xe đức đời 2005 với. Thích bền thì toy thích đẳng cấp thì đức. Thích đẳng cấp mà bền lại ko muốn tốn tiền thì ông làm con K6 đi. 1 lần là mãi mãi luôn
  Nam phong - 16:24 05/05/2016
 • K5 là xe phân khúc D mà bác! Altis giờ còn thua xa k3 và mazda 3 về doanh số! Chất lượng xe, tiện nghi là quá đắt cho 1 chiếc xe hạng C.
  Chen - 16:45 05/05/2016
 • tôi rất dị ứng với những người cứ lôi cái kiểu "bán chạy trên toàn thế giới" vào, xin thưa Toy Mỹ và Toy Việt khác xa nhau một trời một vực nhé
  từng chạy toy nhập - 17:09 05/05/2016
 • Hiện tại ở Mỹ số lượng xe của Huyndai và KIA đã vượt xe Nhật rồi đó bác, nhiều tạp chí xe danh tiếng trên thế giới trong 2 năm qua đã xếp nền công nghiệp xe hơi của HQ lên trên Nhật rồi, thời thế thay đổi rồi.
  Andy Nguyen - 19:37 05/05/2016
 • Hài thật, Altis doanh số quý I/2016 chỉ bẳng số lẻ của Mazda-3 vậy mà giá bán lại ngang Mazda-6, trong khi Mazda-6 còn ngang ngửa Camry đó là chưa nói Mazda-6 còn có phần nhỉnh hơn Camry VN. Nếu là tôi thì nên loại ngay Altis ra cứ làm em Mazda-6 vừa trẻ trung, thể thao lại đẳng cấp ...  
  Quan Le Anh - 19:49 05/05/2016
 • Bác đã mắt thấy tai nghe cả 2 xe ở ngoài chưa? Mer-V đối với em nhìn ngoại thất thấy tởm, không thể so được với cái độ ngầu của Alphard 3.5.Đủ lúa thì em vẫn sẽ chọn Alphard 3.5 full options chứ không chọn Mer-V.Sedona không có cửa so sánh ở đây bác ạ, cả về ngoại thất, nội ...  
  Lu Ì - 16:52 05/05/2016
 • Mấy thánh so con này với Mercedes V-class, V class nó chỉ hơn con này về thương hiệu ngoài ra thì có cái gì hơn được con này? Độ bền, độ sang trọng, độ an toàn, độ giữ giá, thực dụng... Toyota Alphard luôn hơn Merc V class.
  tony - 17:21 05/05/2016
 • Mấy thánh so con này với Mercedes V-class, V class nó chỉ hơn con này về thương hiệu ngoài ra thì có cái gì hơn được con này? Độ bền, độ sang trọng, độ an toàn (theo cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ và Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ), độ giữ giá, thực dụng... thì ...  
  tony - 17:23 05/05/2016
 • ngồi đó mà phán, được chạy thử đi rồi so sánh với sendona, sienna cũng ko có cửa so với alphard đâu
  abc - 17:31 05/05/2016
 • Toyota Alphard cũng đẳng cấp hơn Mercerdes V class vì Toyota Alphard đời 2016 ở bên Thái đã có giá 3,5 tỷ thì tất nhiên phải đẳng cấp hơn con Mercerdes V giá 2,5 tỷ ở Việt Nam. Xe này ở Thái Lan, Malaysia cũng rất đắt nhưng họ chạy rất nhiều.
  tony - 17:32 05/05/2016
 • Đính chính với bạn ở nước ngoài toyota ko giữ giá như việt nam.Ôtô ở Lào nhiều loại rẻ hơn TL nhé :)
  Nguyễn Gia Khánh Ni - 18:43 05/05/2016
 • Bạn có vẻ không thích Toyota nhỉ? Chả nhẽ người Nhật không biết bán hàng? Cùng cỡ xe, cùng phân khúc mà giá xe Nhật cao hơn xe Hàn rất nhiều, nó phải có gì đó chứ đâu phải chỉ là hình dáng và công nghệ. Đó phải chăng là chất lượng và thương hiệu? Toyota không đẳng cấp mà ...  
  Hoa Binh Nguyen - 18:56 05/05/2016
 • Ai nói gì thì nói Tôi chạy toyota 27 rồi Chưa bao giờ đổi thương hiệu khác Vì máy xe Toyota loại xe dầu chạy hơn 500 ngàn km chưa một lần sửa .
  Khai Quang Tran - 21:07 05/05/2016
 • Công nghệ, nội thất hay gì gì thì chưa biết. Nhưng thấy cái ngoại thất như này nói thật là biếu không e cũng chả lấy. Đi ngoài đường sợ người ta bảo " có tiền mà ko biết tiêu"
  Lam - 22:18 05/05/2016
 • Mua V Class bạn sẽ nhận được gì. Một chiếc xe bus mini mang tính thương mại dịch vụ hơn là chiếc xe gia đỉnh. Nó giống Starex hơn là một chiếc xe sang. Về máy móc bạn sẽ nhận được động cơ dầu khói đen mịt sau 3 4 năm sử dụng. Mình không hiểu tại sao bạn lại ...  
  Thuận Nguyễn - 22:24 05/05/2016
 • Ờ, số 1 thế giới không có nghĩa là tốt nhất thế giới
  Quang Minh - 22:44 05/05/2016
 • @noidocobanvatoi : thật ra Toyota vẫn là thương hiệu hàng giá rẻ thôi bạn. So sao được với hàng Châu Âu.
  So_voi_sanh - 22:50 05/05/2016
 • Mà chưa cần so sánh với Alphard, Kia Sedonna toàn đi sao chép từ kiểu dáng, kích thước và cách bố trí của Siena. Xem các trang nước ngoài đánh giá, dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể qua nổi Siena
  noidocobanvatoi - 23:17 05/05/2016
 • escape có đấy bạn.
  Nguyễn Thao - 17:20 05/05/2016
 • Em vừa đi tam đảo bằng con morning 2012,để D thường, leo như bò,có quãng còn tụt đít, phải D1 và D2
  LONG AMG - 17:42 05/05/2016
 • Xuống đèo mà giữ chân phanh,cứ thử xuống đèo Hoàng Liên mà giữ chân phanh.Chắc 1/3 đèo thì Bằng Giờ Này Sang Năm .Trong nam làm gì có đèo
  Dinh sơn Khúc - 17:49 05/05/2016
 • Số tự động khi đè ga đọt ngột để vượt sẽ tự dồn về số thấp bạn nhé
  kienphan1979 - 18:25 05/05/2016
 • Nếu giữ thắng liên tục khi đổ đèo thì nên để thùng nước to sau xe của bạn nhé,dố dài mà bạn đi vậy ko cháy phanh hơi phí
  kienphan1979 - 18:28 05/05/2016
 • Lên đèo xuống đèo đều phải làm chủ tốc độ , việc này không chỉ là dùng thắng mà còn phải kết hợp chế độ số xe . Khi xuống dốc bạn rà thắng quá nhiều sẽ làm má phanh cọ sát nhiều làm nóng tăm bua gây quá mức có khi sôi cả dầu thắng ...rất nguy hiểm vì ...  
  Nguyễn Thao - 18:31 05/05/2016
 • Lên dốc mà vượt thì bác cũng cừ đấy! Csgt thích điều này!
  tai xe - 18:32 05/05/2016
 • lên dốc D2, xuống dốc D1
  hoanhoc1972 - 19:20 05/05/2016
 • đã nghe nhiều tài xế xe tải và xe khách bảo, đổ đèo thì lên số nào thì xuống số đó, mà đáp án đây xài hai số, câu 1 xài số D khi lên đèo thì chắc xe số tự động thiết kế sai mất hai số leo dốc thấp với dốc cao.
  dũng - 19:55 05/05/2016
 • cho ô này đổ đèo từ sapa xuống đến lào cai mà giữ chân thắng xem biết liền
  nth4699 - 21:54 05/05/2016
 • Cac ban cu chon che do ga tu dong neu cam thay an toan la ok. Minh vua phuot dip le roi cung bx va 2 chu nhoc theo duong hcm ve tphcm. Xin chia se ti. Co luc deo doc dai gan 100km sau xe minh bam theo duoi luon, hehe. Minh chay chi 60km/h
  Cuong ban tai ford - 22:09 05/05/2016
 • May nhất là chiếc gắn máy ! sớm vài giây là tiêu rồi.
  Nguyễn Ngọc Thanh - 14:08 06/05/2016
 • Chốt lại là những người mua xe này thì toàn là người ko biết ... lái xe :)))
  wwwquanghien - 11:50 06/05/2016
 • Triệu phú TG, các cầu thủ nổi tiếng họ cũng phải đến nơi thuế thấp để tránh mất nhiều tiền. Nói thế chắc bạn hiểu. Trừ khi có bác nào trên trời rới xuống vài tỉ đô.
  Neutron - 13:07 06/05/2016
 • So sánh cùng phân khúc tai thị trường việt nam thì lexus đắt hơn xe đức bạn ạ. trong khi ở thị trường mỹ chỉ ngang ngửa hoặc rẻ hơn xe đức. Đó là nghịch lý khó hiểu tại viêt nam
  Nam phong - 11:44 06/05/2016
 • giới hạn điện tử đó thánh ơi :)))) với cả xe nặng cũng mấy tấn cơ mà :)))))
  Huy Nguyen - 11:44 06/05/2016
 • Shadow máy Honda khỏi bàn về sự bền bỉ tin cậy, dẫn động bằng trục nên đi đường xa ko lo đứt xích / đứt cuaroa.Kiểu dáng thì mỗi người 1 sở thích, riêng em thì em chọn Shadow
  Bùi Quang Linh - 11:26 06/05/2016
 • xe cũng bình thường
  falconlight09 - 11:47 06/05/2016
 • Xe nào tôi ko dám nói chứ riêng mer tôi đảm bảo xe nhập và trong nước chất lương ko thua kém nhau tí nào.ko như hãng thần thánh nào đó về việt nam thì trang bị cắt giảm hết chỉ có giá là tăng lên đâu. Cánh chim đầu đàn S class người ta còn dám để việt nam ...  
  Nam phong - 11:16 06/05/2016
 • Một nhược điểm rất lớn của GLC mà ít người biết và không tờ báo Việt Nam nào đăng đó là khả năng lội nước (water wading) của GLC chỉ có 300mm! Bỏ tiền tỉ ra mua một con "SUV" mà chỉ lỡ sa vào cái hố nước 300mm là em nó tắc tử!
  Nguyen K. V. - 11:23 06/05/2016
 • Bao giờ đường xá to đẹp, dân tham gia giao thông có ý thức cao :))Nhưng sợ đến lúc đấy thì lại quay vể phổ biến đi xe đạp cho bảo vệ môi trường ...
  Nguyen Nam - 10:43 06/05/2016
 • Chắc bạn chưa thấy cảnh mấy chiếc Suzuki , đề mãi ko lên ngoài đường sau 1 thời gian sử dụng , tin tôi đi hôm qua t vừa thấy 1 chiếc
  Maximus - 10:50 06/05/2016
 • Nhìn tận mặt và sử dụng mà phán , máy ngon hơn đời 2014 nhiều nhé , xe 2014 bị giật giật ở khoảng 10 tới 35 km/h còn 2016 thì êm hoàn toàn , tăng tốc nhanh hơn , ga nhạy hơn . Cặp đèn pha vs đèn định vị mà bạn chê xấu dc thì t cũng ko ...  
  Maximus - 10:55 06/05/2016
 • Bạn có muốn mua Camry 2.4G - 2004 không ? Mình bán cho bạn giá 460 triệu thôi ! Xe đẹp và chỉ chính chủ sử dung.
  tuan - 10:02 06/05/2016
 • Đọc câu hỏi của bạn chứng tỏ bạn chưa hiểu nhiều gì về xe, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa mới quyết định được giá cả, ví dụ như: số AT hay MT, màu sắc xe, đã tham gia giải boxing, bơi lội nào chưa .... tốt nhất là bạn có thợ quen thì nên nhờ xem
  Tựa Tiếu Phi Tiếu - 10:03 06/05/2016
 • Gần 500 triệu cho 1 chiếc xe đã đi đc 14 năm.khuyên bác nên mua con i10 cho lành.xe mới chạy cho nó sướng
  huy phan - 10:03 06/05/2016
 • rẻ thế mua ngay
  nguyen tuan anh - 10:04 06/05/2016
 • Mua về đưa vào bảo tàng à bạn?
  Lê Dương - 10:05 06/05/2016
 • phải trực tiếp xem xe mới kết luận được, nếu xe đi cẩn thận máy móc tốt thì giá đó chấp nhận được
  bình - 10:05 06/05/2016
 • 2002 nếu đúng 8 vạn thì 425 tr quất được 460 hơi đắt. Xe này bền bỉ tiết kiệm có thể vận hành đến năm 2092 lúc đó thay gì thì thay . Với số tiền này bạn được sở hữu chiếc xe cực kỳ pu việt nó sẽ hơn gấp nhiều lần Kia K5 2016 Sonata 2016 bạn không mua Alo mình nhé !
  Fan xe HÀN - 10:08 06/05/2016
 • đời 2002 có bản 2.4G ah? lại đi được có 8 vạn??? hơi nghi ngờ
  Quoc Hung - 10:10 06/05/2016
 • Xe đã chạy 14 năm và con số 8 vạn thì khó có thể tin được, trừ khi xe của người quen và biết họ trùm mền thường xuyên. 14 năm trung bình xe chạy ít cũng phải từ 15 vạn đến 20 vạn cây số. Phụ tùng trong xe đến tuổi này cũng phải thay 2-3 lần rồi. Tóm ...  
  ky-phamkhanh - 10:22 06/05/2016
 • XE ĐỜI NÀY NHẬP MỸ VỚI 8 VẠN KM THÌ COI NHƯ CHƯA HẾT ROTDA, DÒNG NÀY NÓ CHẤP CÁC BA BỐN ĐỜI CÁC LOẠI XE HÀN ĐỜI MỚI NHƯ K3, SANTAFE, AVANTE VV.. DÒNG NÀY BỀN BỈ KHÔNG PHẢI SỬA CHỮA NGOÀI BẢO DƯỠNG TRONG 20 NĂM ĐẦU, TIÊU THỤ XĂNG CỰC ÍT KHOẢNG 7-9 LÍT ĐƯỜNG HỖN HỢP, ...  
  Từng chạy xe Hàn. - 10:23 06/05/2016
 • 320 tr
  anhhieu102 - 10:25 06/05/2016
 • 2002 chắc là xe nhập khẩu hả bác?em vừa mua con camry đời 2003 số sàn xe trong nước đi được 15vạn vào khoảng tháng 9/2015 với giá là 415tr.chia sẻ để bác tham khảo.
  hahuy163 - 10:27 06/05/2016
 • 8 vạn xe quá mới, tin được không
  Truong Thuy LC - 10:32 06/05/2016
 • Đời 2002, form xấu, mà đi 8 vạn là vô lý, đi it thì cũng gấp 3 lần như vây. Với lại 14 năm xe đi it thì đồ cũng cũ quá rồi, nếu mua để đi thì tầm 250-270 triệu là OK
  Chức Nguyễn - 10:40 06/05/2016
 • Mua nhanh không thánh Triệu limo mua mất
  Nguyen Quoc Tuan - 10:40 06/05/2016
 • Doi 2005 thi gia do duoc.
  Truong Thi Kim Thoa Truong Thi Kim Thoa - 10:42 06/05/2016