Thứ năm, 14/6/2012 | 09:02 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 09:02 GMT+7

Gương chiếu hậu mới có trường quan sát rộng gấp 3

Cấu tạo từ nhiều gương nhỏ có góc nghiêng khác nhau, gương chiếu hậu mới không những hạn chế điểm mù mà còn chống được hiện tượng méo hình thường thấy.

Gương chống điểm mù dùng trên ôtô thường sử dụng gương cầu lồi với ưu điểm có trường quan sát rộng. Tuy nhiên ảnh thường bị méo, nhỏ hơn nên tài xế cảm thấy như các đối tượng ở xa hơn, gây tâm lý chủ quan. Đó là lý do giáo sư toán học Andrew Hicks, đại học Drexel (Philadelphia) phát minh loại gương chiếu hậu ngoài có khả năng khử điểm mù đồng thời chống méo hình.

490guong-1349847531_480x0.jpg

Trường quang sát của loại gương do Giáo sư Andrew phát minh khá rộng, hình ảnh không bị méo.

Chiếc gương mà Giáo sư Andrew tạo ra vẫn sử dụng kính, nhưng biên dạng bề mặt không phải là một đường cong đồng nhất mà được dựng lên từ hàng chục nghìn phép toán. Hình ảnh xuất hiện trong gương tạo ra từ nhiều gương nhỏ hơn đặt nghiêng góc khác nhau, nó tương tự như quả cầu pha lê trong sàn nhảy. Thuật toán giúp tính ra hướng mỗi mặt gương của quả cầu. 

Các tia sáng phản xạ tạo ra trường quan sát rộng không gian phía sau nhưng không quá méo hình. Trường quang sát của loại gương này khoảng 45 độ trong khi loại thông thường chỉ đạt được từ 15 đến 17 độ. 

Phát minh được giáo sư Andrew công bố vài năm trước, nhưng mới nhận bằng sáng chế vào tháng 5. Rất nhiều nhà đầu tư và hãng sản xuất quan tâm tới công nghệ này.

Bảo Sơn

 
 
Ford Focus 2011 giá 350 triệu đắt hay rẻ?
Xe hatchback, bản 1.8, số tự động, chính chủ sử dụng từ đầu biển Hà Nội, chạy khoảng 60.000 km (Đại Nghĩa).