Thứ sáu, 7/10/2016 | 08:43 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/10/2016 | 08:43 GMT+7

Được phép đứng tên nhưng không được lái xe khi không có bằng

Chưa có quy định về độ tuổi cùng như yêu cầu bằng lái khi đứng tên đăng ký xe, tuy nhiên nếu không có bằng chủ xe không được phép lái xe.

Tại Điều 234 Bộ luật dân sự có quy định về xác lập quyền sở hữu theo thỏa thuận như sau: “Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay có quyền sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm chuyển giao tài sản, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác”.

Bên cạnh đó Điều 167 Luật này cũng quy định về đăng ký quyền sở hữu tài sản như sau: “Quyền sở hữu đối với bất động sản được đăng ký theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đăng ký bất động sản. Quyền sở hữu đối với động sản không phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Mặt khác, tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký xe gồm: “Giấy khai đăng ký xe, Giấy tờ của chủ xe, Giấy tờ của xe”. Trong đó chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân: Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, khi bạn mua xe mới là đã xác định quyền sở hữu đối với chiếc xe đó và bạn có quyền đăng ký quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật. Có thể thấy, pháp luật hiện hành không quy định độ tuổi cụ thể đứng tên trên đăng ký xe và căn cứ vào quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA khi đăng ký xe không yêu cầu xuất trình hay giao nộp bằng lái xe thì bạn hoàn toàn có thể đứng tên đăng ký xe.

Tuy nhiên, nếu bạn tham gia điều khiển phương tiện giao thông sau khi đăng ký xe xong nhưng không có có bằng lái xe là vi phạm với quy định pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh ( Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

 
 
Năm 2018 giá xe Civic Turbo 1.5 giảm thế nào?
Theo lộ trình, ôtô sẽ giảm thuế nhập khẩu và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ ngày 1/1/2018 (Anh Tú).