Chủ nhật, 4/1/2004 | 11:30 GMT+7
|
Chủ nhật, 4/1/2004 | 11:30 GMT+7

4 bước giúp an toàn trong tai nạn xe hơi (phần 2)

Dù cẩn thận đến mấy, không có người lái xe nào dám đảm bảo rằng mình sẽ không bao giờ vướng vào một tai nạn. Chính vì vậy, tự mình chuẩn bị các biện pháp trước khi lên đường là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ mình nếu không may gặp nạn.

Bước 3: Chỉnh lại ghế ngồi

Điều chỉnh lại ghế ngồi và tựa đầu.

Điều chỉnh lại ghế ngồi và tựa đầu.

Khi bạn đang lái xe trên phố, đột ngột xuất hiện một người, hay thậm chí chỉ là một con mèo băng ngang đường, và bạn phải đạp phanh gấp. Xe của bạn dừng lại đúng lúc nhưng chiếc xe phía sau, do không kịp quan sát, đã phản ứng chậm và đâm vào đuôi xe bạn. Lực va chạm khiến đầu bạn chúi về phía trước, rồi bật trở lại sau. Cổ bạn chịu lực tác động, xương sống bị kéo giãn, cơ và các mạch máu có thể bị hư hại ngay cả khi vụ va chạm xảy ra ở tốc độ 10 km/h.

Đây là một trong những dạng chấn thương hay gặp nhất ở các vụ tai nạn xe hơi. Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 95% tỷ lệ các nạn nhân trong những vụ đâm xe từ phía sau gặp phải chấn thương này. Riêng tại Đức, có tới 400.000 ca như thế được ghi nhận hằng năm. Chúng có thể gây ra các thương tích từ đau, gãy cổ cho đến làm hỏng cột sống. Tuy nguy hiểm như vậy, có thể dễ dàng giảm xuống tối thiểu nguy cơ gặp phải chấn thương kiểu này với việc điều chỉnh ghế ngồi và miếng tựa đầu một cách hợp lý.  

Những điều cần biết để phòng tránh tai nạn:

- Điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho lưng bạn ở tư thế thẳng đứng có thể được.

- Kiểm tra mỗi lần trước khi lái xe để biết chắc cái tựa đầu được để đúng vị trí, mép trên ngang với đỉnh đầu, khoảng cách giữa đầu và miếng tựa không cách nhau quá 4 cm.

- Khi mua xe, hãy chọn loại có cả tựa đầu cho hàng ghế sau. Loại cố định cho hiệu quả tốt hơn loại có thể điều chỉnh được.

Bước 4: Thắt dây an toàn trước khi lên đường

Thắt dây an toàn khi đi xe ôtô là điều bắt buộc.

Thắt dây an toàn khi đi xe ôtô là điều bắt buộc.

Có nhiều chuyện khó tin mà người ta vẫn nói như: nếu tôi thắt dây an toàn tôi sẽ bị mắc kẹt trong xe khi xảy ra tai nạn, như vậy thà cứ bị văng ra khỏi xe còn tốt hơn; hoặc tôi có thể bám chắc lấy tay lái thì cần gì phải thắt dây cho vướng.

Những suy nghĩ trên hoàn toàn sai lầm. Các con số thống kê cho thấy dây an toàn trang bị có sẵn trên xe đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo toàn mạng sống cho một người khi gặp tai nạn ôtô. Cho dù phần lớn các lái xe ở châu Âu có buộc dây an toàn khi đi xe, nhưng nếu như mọi người đều làm như thế thì sẽ có khoảng 7.500 mạng sống được cứu mỗi năm, chỉ tính ở các nước Liên minh châu Âu . Hơn nữa, các thương tích nghiêm trọng cũng sẽ giảm xuống rất nhiều, và như vậy cũng giảm tiền viện phí.

Thực tế cho thấy dây an toàn phát huy hiệu quả với những hành khách ngồi phía sau cũng không kém như những người ngồi phía trước. Dù vậy, chỉ có khoảng 40% dân châu Âu sử dụng dây an toàn nếu ngồi phía sau. Những tính toán trong phòng thí nghiệm cho thấy nếu gặp tai nạn ở tốc độ 50 km/h, một người lớn ngồi ghế sau sẽ bị ném về phía trước bằng một lực 3,5 tấn, tương đương trọng lượng một con voi trưởng thành. Không có dây an toàn, khả năng thiệt mạng là rất lớn. 

Nếu không có đủ dây an toàn cho mọi người ngồi trên xe, lưu ý rằng người nặng nhất sẽ chịu chấn thương nặng hơn những người khác. Với trẻ em, dù là dưới 3 tuổi, nếu không có ghế dành riêng thì việc được thắt dây an toàn vẫn cứ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Với phụ nữ có thai, thắt dây an toàn có thể khiến họ không cảm thấy thoải mái lắm nhưng là điều bắt buộc để bảo vệ sự tính mạng cho mẹ và bé. Tốt nhất là vòng dây ngang nên được thắt vòng bên dưới bụng, còn dây chéo nên chạy qua ngực và vòng quanh bụng.

Những điều cần lưu ý:

- Luôn thắt dây an toàn, dù đi bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào

- Yêu cầu tất cả những ai có mặt trên xe, dù ngồi ghế trước hay sau đều sử dụng dây an toàn.

- Đai an toàn vừa thắt ngang vừa vắt chéo qua người tốt hơn là loại dây đơn.

- Đai an toàn phải có thể điều chỉnh được nhưng không nên để chùng và cũng tránh mặc áo quá dày.

- Không nên lót thêm những miếng đệm vào dây an toàn.

(Phần 1)

Thế Phong (theo FIA)

 
750 triệu nên mua SUV cũ nào?
Tầm tiền này tôi phân vân mua lại Kia Sorento, Mazda CX-5 hoặc Honda CR-V, xin hỏi, lựa chọn nào tốt nhất (Phạm Hoàn).