Thứ hai, 27/2/2012 | 00:01 GMT+7
|
Thứ hai, 27/2/2012 | 00:01 GMT+7

16 lời khuyên khi cầm lái cho phụ nữ Việt Nam

Phái nữ thường cẩn thận nhưng cũng là "mẹ" của các loại lơ đãng. Khi đang tâm trạng hoặc gặp ngày "dở hơi" thì có Chúa mà biết được. Nhưng dù gì thì gì cũng nhớ chuyển làn phải xi-nhan, giảm tốc độ và quan sát.

Phụ nữ là phái yếu, là phái đẹp, tạo hóa cho họ thiên chức lao vào bếp, lên giường ò ó o với trẻ thơ. Tạo hóa không cho họ cái vất vả nặng nhọc của việc ôm vô-lăng. Ôm vô-lăng, nhất là ở Việt Nam lấy đi của họ sức khỏe, sắc đẹp và cả tuổi xuân. Hoàn cảnh đưa đẩy, người phụ nữ ngày nay còn phải làm nhiều việc vất vả hơn. Họ dần bình đẳng, vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối và đáng yêu trước giới mày râu. Vậy trước khi ôm vô-lăng, người phụ nữ cần chuẩn bị những gì.

Thứ nhất : Cần sắp xếp lộ trình đi và đến. Nếu đường lạ nên hỏi kinh nghiệm của người thân, bạn bè về cung đường, tuyến phố...chỗ dừng chân, trạm đổ xăng, tham khảo bản đồ, đánh dấu những vị trí dễ nhận dạng.

Thứ hai: Chuẩn bị đồ dùng cá nhân phù hợp cho chuyến đi, thừa một tí còn hơn thiếu.

Thứ ba: Sắp xếp trước việc nhà, việc công sở, hoặc dặn lại người thân để khi lên đường không phải quá bận tâm đến những việc còn dang dở.

Thứ tư: Kiểm tra xe, hoặc nhờ người có chuyên môn kiểm tra xe. Đặc biệt là hệ thống an toàn, đèn còi, dầu, nước, lốp…

Thứ năm : Khi lên xe, điều chỉnh lại ghế, vô-lăng, gương chiếu hậu cho phù hợp tư thế. Nên thay giày cao gót bằng giày đế mềm vừa chân và chắc chắn. Cũng cần có chai nước. Ô mai, kẹo cao su… Những đồ đạc cá nhân để gọn gàng, những đồ dễ vỡ phải để cần thận và phải chắc chắn rằng nó không bị đổ khi vào đường xấu. Không bị phân tâm với những thứ lặt vặt như vậy. Trang điểm cá nhân xong trước khi khởi hành. Kích hoạt tai nghe ngoài cho điện thoại.

Thứ sáu : Cài dây an toàn, khóa cánh cửa, thay đĩa nhạc hoặc nghe đài, điều chỉnh nhiệt độ...nên làm trước khi chuyển bánh.

Ảnh: Thebettermousetrap

Ảnh: Thebettermousetrap

Thứ bảy : Đi đúng làn đường phần đường, đi đúng tốc độ cho phép, chú ý trước khi vào nơi giao nhau hãy giảm tốc độ, có thói quen đọc biển báo, nhường đường cho những xe ở đường ưu tiên, xe đi thẳng, xe vào ngã tư trước, xe bên phải nếu giao nhau cùng mức không có biển báo, đèn tín hiệu…Nhường xe bên trái, xe ở gần tâm vòng xuyến trước, nhường xe lên dốc…

Thứ tám : Khi chạy trên đường cao tốc, cầu vượt liên thông phải xác định trước chỗ cần rẽ. Vì không nắm rõ hướng cần đi, có thể phải đi thêm hàng chục cây số nữa mới có điểm quay đầu. Phụ nữ có một điểm yếu về định dạng không gian, nhất là những chỗ lạ, chỗ không quen đường.

Thứ chín : Phụ nữ thường rất cẩn thận, nhưng cũng là "mẹ" của các loại lơ đãng. Khi họ tâm trạng hoặc gặp ngày "dở hơi" thì có Chúa mà biết được. Nhưng dù gì thì gì cũng phải nhớ chuyển làn là phải xi-nhan, giảm tốc độ, quan sát và nhường đã.

Thứ mười : Khi quay đầu trên phố đông, phố hẹp, hãy cố gắng đi chậm, xác định chỗ quay xe đủ rộng. Từ từ bó lề, hạ kính để nhìn được rõ hơn và nghe được âm thanh bên ngoài, vặn nhỏ đài/nhạc hoặc tắt hẳn. Có hai cách quay đầu, một là lùi để móc đầu ra, nếu là trước cổng cơ quan hoặc tương tự. Hai là tiến lên đề vòng, có thể hai đến ba lần đỏ. Những trường hợp như thế này nếu đi cùng người khác, được xi-nhan là tốt nhất.

Mười một : Khi vào điểm đỗ, nếu chỗ rộng và thoáng thì cứ chỗ rộng và thoáng mà đỗ. Nếu buộc phải vào chỗ chật thì phải tính, tiến đầu vào trước hay lùi đuôi trước. Có người xi-nhan thì tốt. Không có phải xác định được hướng xe thông qua các điểm cố định. Nguyên tắc vẫn là chậm, cẩn thận, cần thiết thì xuống xe để ra phương án. Trước khi rời xe, nhớ trả thẳng lái, kéo phanh tay, khóa cửa cẩn thận, nên có thói quen đi vòng quanh xe để kiểm tra.

Mười hai : Khi rửa xe, nếu chưa tự tin lái xe lên cầu rửa thì nhờ thợ. Trước khi ra khỏi xe, nhớ đem theo vật dụng cá nhân có giá trị. Những thứ không tiện mang ra phải gửi, kéo kính, đóng chặt cửa để nước khỏi bắn vào bên trong.

Mười ba : Không may gặp CSGT, phải chắc chắn mình mang đầy đủ giấy tờ. Hãy kích hoạt lợi thế của phái đẹp. Ánh mắt ấy, nụ cười ấy, đường cong ấy, cái chạm vô tình ấy, cũng đủ để mặt sắt đen sì, hút thuốc lá, đeo kính đen, đứng chỗ hiểm phải động lòng trắc ẩn mà không tốn quá nhiều nước bọt. Nếu không làm được cho đối tác động đậy, chứng tỏ một là mình quá xí, hai là mặt sắt "gay". Nhưng phải nói lại là không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết mình là phụ nữ.

Mười bốn : Không may xảy ra va quẹt, hãy bình tĩnh ngay từ va chạm đầu tiên. Không lái tiếp, xuống xe, có trách nhiệm với lỗi của mình. Khi đã chắc chắn mình đã bình tĩnh bằng các thao tác trắc nghiệm mới đi tiếp.

Nguyên nhân "xe điên" cũng có một phần lớn về sự mất bình tĩnh ngay từ va chạm đầu tiên, dẫn tới hoảng loạn. Những lúc như thế này cũng cần đề phòng bọn lưu manh tạo ra va chạm để trộm cướp. Phải tạo thói quen, xuống xe là kéo kính, khóa cửa, nhưng điện thoại luôn luôn cầm ở trên tay. Sẵn sàng chụp ảnh ghi hình, nhờ hỗ trợ ngay tại hiện trường.

Trong va chạm phải học cách lấy lòng người dân xung quanh, thái độ hòa nhã cầu thị, dễ gần, đáng yêu... rất dễ được bênh vực và bảo vệ. Nếu chẩu cái miệng, ngực vẩu ra, mông gù xuống, tay chống nạnh, lời lẽ thô văn lỗ thì chắc chắn đúng cũng thành sai, sai nhẹ thành nặng…

Mười lăm : Khi đi trời tối nhớ bật đèn. Tùy trong phố hay ngoài đô thị mà chế đô pha/cốt khác nhau. Không cho đi nhờ xe bất kể tình huống nào nhất là ở cung đường vắng, lạ. Trừ trường hợp cứu người hoặc yêu cầu của công an. Cũng không nên một mình đi đêm tối.

Mười sáu : Phụ nữ hiện đại cũng biết uống rượu và uống tốt, điều đó cũng thể hiện cá tính, đôi khi cũng tạo nên sự mới mẻ với người khác giới. Chỉ khuyên chị em không lái xe khi có men rượu bia. Khi có tý men chị em dễ "phiêu". Thay vì bon bon chị em lại "lướt cùng tia chớp" thì chúng tôi cũng đến mệt.

Trên đây là vài lời khuyên dành tới chị em nhân ngày lễ trọng đại 8/3. Chúc chị em luôn luôn trẻ, luôn luôn đẹp, luôn đáng yêu, luôn luôn vững vàng tay lái, là chốn đi về tin tưởng của cánh đàn ông chúng tôi.

Nguyễn Phúc Tâm

 
 
 • Thay vi làm đường to thì hãy thay đổi ý thức than ra jao thông đi đã .
  Cương Nguyễn Đình - 13:40 26/02/2017
 • Cao gấp 3 thôi mà, phản ánh người VN chấp nhận mua cao gấp 3 lần ở Mỹ!
  HuyAn Le - 14:03 26/02/2017
 • Cuối cùng thì khách hàng là người chịu thiệt.  
  Hoang Binh - 14:11 26/02/2017
 • Xe mỹ dùng 5 năm phải bỏ, xe việt nam dùng 20 năm vẫn chạy phà phà. Giá phải đắt gấp 4-5lần mới đúng.haha...
  Hoàng Vũ - 14:13 26/02/2017
 • Bạn nói vậy nghe thì có vẻ đúng nhưng thực chất không đúng vấn đề. Đi xe ô tô vẫn chết người như thường nên bảo xe ô tô bảo vệ tính mạng con người thì không đúng. Nó chỉ an toàn hơn thôi bạn à. Còn tại sao lại phải đánh thuế TTĐB thì ai cũng hiểu: đường xá ...  
  Trung Gấu - 14:21 26/02/2017
 • Bạn ơi, người ta sẽ về những nơi có thuế thấp để đăng ký xe, nhưng xe vẫn lưu hành ở Hà Nội. Bạn cấm xe ngoại đô vào thành phố lưu thômg là không công bằng. Thành phố đang khuyến khích dãn dân, tráng tập trung trong đô thị mà lại cấm xe từ ngoại thành vào thì có ...  
  Trung Gấu - 14:26 26/02/2017
 • Muốn vậy phải giảm thuế nhập linh kiện và bỏ thuế TTDB với xe lắp ráp trong nước đạt đc trên 40% tỉ lệ nội địa hóa!
  Tran Quan - 14:44 26/02/2017
 • Xét cho cùng thì dân Việt Nam chỉ nên trung thành với xe máy. Còn ô tô không nên mơ vì nó là một thứ xa xỉ phẩm.
  Xuân Tuyến - 14:55 26/02/2017
 • đời em chắc ko mua được Xe quá
  nguyenngocnam.10011975 - 14:59 26/02/2017
 • Ford giờ đánh dấu từng bước đi thành công.
  wwwquanghien - 15:16 25/02/2017
 • Trong chuỗi quan hệ sản xuất-cung cầu. mức độ thông minh được xếp thứ tự như sau: 1. Người đưa ra ý tưởng (concept maker)- 2. Nhà sản xuất (manufacturer)-3. nhà tiếp thị (makerting)- 4. Người bán hàng (sales) cuối cùng mới tới người tiêu dùng (consumer). Vậy nên đừng ảo tường người tiêu dùng là thông thái. Vì nếu ...  
  Minh Phạm - 15:57 25/02/2017
 • chả biết đã đi hỏi mua xe và mua phụ tùng F bao giờ chưa mà phán đắt với chả quá đắt. Hoá ra ""thông thái" có nghĩa là "nghe nói" rồi ngồi phán :D
  duycuong tong - 18:32 25/02/2017
 • Bạn không hiểu hết về nó dung phan như đúng rồi nha
  Mai Đạt - 20:49 25/02/2017
 • về Việt Nam giá ngang Civic, M3, Elantra,...thì ai mua,,,..dáng dấp công nghệ có chắc ngon hơn .
  Chu Quang - 21:54 25/02/2017
 • nhiều người ngộ thật, xe có nhiều hỗ trợ lái vậy mà cứ chê xấu và mắc, trong khi đó họ mua xe mắc nhưng thiếu tính an toàn, nếu có tiền tui sẽ mua xe có nhiều tính năng an toàn hơn là xe thiếu tính an toàn
  quatsq - 21:56 25/02/2017
 • Tôi đỗ xe vào lề đường đúng các yêu cầu trên.nhưng bị xe tải đi cùng chiều vượt qua vạch kẻ đường,vạch liền húc vào xe của tôi.cảnh sát giao thông nói khi tôi đỗ xe rồi không đặt biển cảnh báo nguy hiểm.vậy là vi phạm luật giao thông và bị phạt hành chính,tước giấy phép lái xe 3 ...  
  Sau ống Kính - 21:12 24/02/2017
 • Trước khi đổi xe minh yêu CRV nhưg khi quyết định tôi lại chọn XTRAIL. tôi thây đi cảm không khác gì mấy tuy nhiên Xtrail có thêm 2 ghế nhỏ. Đội khi cần đi thêm 2 cháu con bà chị vẫn ok. Theo tôi CX5 tương đương OUTLANDER ,xếp mâm dưới HONDA va NISSAN.
  Tien - 21:48 24/02/2017
 • Ông biết đệ nhất thu hồi xe là hãng nào không ? Toyota đấy. Chính vì thu hồi xe mà uy tín của Toyota với người tiêu dùng cao khủng khiếp. Nói chung, hãng nào không có lịch sử thu hồi xe thì không mua. Mua phải xe hỏng không đền ai dám mua ?
  Lâm - 22:35 24/02/2017
 • Bạn nói rất chính xác tôi đồng quan điểm với bạn... hy vọng đầu năm. 2018 chính sách thuế mới giảm được chút ít rước e nó về
  Hải Nguyễn - 22:44 24/02/2017
 • Theo tôi thì thời điểm này ko lên mua xe hãng nào hết kìm hãm cái sự sung sướng 10 tháng nữa khi thuế vế % thì sự sung sướng đó tăng lên gấp 3 lần ấy chứ mà 10 tháng nữa các bạn cùng nhau ko ai mua một con nào cac đại lí ế vêu ra kiểu gì ...  
  zi zìng - 23:22 24/02/2017
 • Vội gì 10 tháng nữa thôi thuế 0%ko giảm thi  nhân viên nhìn nhau giờ vẫn chưa phải lúc mua bây giờ tiền mất dại mang nói ko mua là ko mua hiiiiii
  zi zìng - 23:28 24/02/2017
 • Hoan hô Anh hải tôi ủng hộ cách làm của anh giảm giá cho nhân dân đươc nhờ ko giảm thì cứ để đấy mà trưng bày
  zi zìng - 23:34 24/02/2017
 • đỉnh quá
  Hồng Quang - 10:49 25/02/2017
 • Con này vừa yếu mà lại còn uống xăng, mua con Benelli TN15 có 45tr hay hơn nhiều, mạnh hơn mà ít tốn xăng hơn.
  MH - 11:15 25/02/2017
 • 125cc bình xăng 14 lít mà đi được có 300km thôi sao
  thịnh - 11:26 25/02/2017
 • chiếc xe nổi tiếng, người cũng nổi tiếng :))
  Hoàng Tuấn sbtc - 11:49 25/02/2017
 • người phụ nữ thép đây rồi
  tuong nguyen 3 - 12:49 25/02/2017
 • limo của dqmtrieu bán lại lỗ ít hơn. thân
  Jay - 09:10 25/02/2017
 • Một anh hùng bàn phím. Cố chấp nhất thế giới. Ông bóp côn vào số, thả tay côn không vặn ga thì xe sẽ chết máy ông ạ. Ông đã chạy xe côn tay bao giờ chưa?
  Xe Đạp - 15:38 24/02/2017
 • Về sự bất cẩn của người lớn tôi ko đề cập đến nữa. nhưng tôi chú ý vào chi tiết, người ngồi sau chạy đến bế thốc ngay đứa bé dậy (chỉ để dỗ cho không khóc- nhất là phụ nữ hay làm thế) mà ko kiểm tra xem chấn thương thế nào, xương cốt có sao ko, rất nguy ...  
  kimta6285 - 15:56 24/02/2017
 • đỉnh thật. rất liền lạc. bỏ chắn bùn trước, pô hạ thấp thì thành bàn thương mại cũng đc
  Nobita Nobi - 16:26 24/02/2017
 • Nhiều bạn giỏi, VN có hàng chất lượng cao, tàu cũng có chất lượng cao, chất lượng thấp chứ. Cứ nhìn xe tải, xe ben, xe khách, đầu kéo... Rồi phán xe tàu nhé. Riêng xe máy hàng longxing (gì đó) hơn hẳn hon đa bây giờ nhé
  Mã Hùng - 18:47 24/02/2017
 • thánh phán ! xe ngon hay k thì còn tuỳ vào người sử dụng nửa nhé !
  Huân Nguyễn Ngọc - 19:44 24/02/2017
 • Đơn giản là xe côn là dành cho đàn ông đích thật hoặc nữ có cá tính mạnh mẽ. Chứ không dành cho số đông nên giá cao hơn.
  tiffany - 20:00 24/02/2017
 • Nhìn nó hao hao mấy con Merc các bác nhỉ
  Trần Tuấn Hưởng - 11:03 24/02/2017
 • Vào giải thích với Trần Tuấn Hưởng hộ chú với, à mà mang con Vios của cháu đi bảo dưỡng đi nhé mấy hôm trước mấy e nhân viên gọi chú bảo lái xe của a quá hạn mấy tuần rồi ko thấy đánh xe đến. Rồi sang chú lấy con ip5 mà dùng cho có thể gõ tiếng việt ...  
  Nguyễn Tất Thành Công - 14:05 24/02/2017
 • Nhớ đợt nào Toyota cũng tuyên bố thu hồi dòng xe gì đó vì lỗi túi khí không bung khi va chạm thì phải. Vậy mới nói xe máy bị lỗi là chuyện bình thường.
  Quang - 20:58 23/02/2017
 • Haiz,  SH nó cũng bị lỗi tè le mà có ai kia cứ im im, không biết tôn trọng khách hàng là gì.
  Quốc Tuấn - 21:12 23/02/2017
 • Lào với Cam thu nhập tương đương Việt Nam nhưng mua cái gì cũng rẻ, bạn chỉ cần bán tạp hóa 6 tháng là mua được cả xe sang Lexus nhé.
  Quốc Thịnh - 08:41 24/02/2017
 • tôi thích bạn, đã mất bình tĩnh rồi mà cỏn ngồi suy luận thật bình tĩnh thì chỉ có thánh ở trên
  quachtrongduy - 19:27 23/02/2017