Thứ sáu, 29/3/2013 | 10:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/3/2013 | 10:00 GMT+7

Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên

Đi xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có bằng lái xe, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là hai trong số những lỗi phổ biến của học sinh, sinh viên khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra còn có các lỗi dừng đỗ xe dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều cũng diễn ra phổ biến. Kết quả ra quân tiến hành nhiều đợt kiểm tra, xử lý hành chính các trường hợp vi phạm gần đây ở Hà Nội cho thấy khoảng 20% số đối tượng vi phạm giao thông là học sinh phổ thông. Tại các địa phương khác, hiện tượng học sinh, sinh viên vi phạm giao thông không phải là hiếm gặp.

Thực tế hiện nay, tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên diễn ra phổ biến, nhưng đặc biệt nguy hiểm khi khi vi phạm ở các tuyến quốc lộ, nơi có mật độ giao thông đi lại dày đặc. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ việc người đi bộ, người điều khiển xe thô sơ, xe máy vi phạm những lỗi tưởng như rất nhỏ.

img1266-1364526808_500x0.jpg
Sinh viên Đại học Nông nghiệp 1 xem triển lãm trong buổi tuyên truyền tại hiện trường thuộc Dự án Tăng cường An toàn giao thông trên các quốc lộ phía Bắc Việt Nam.

Anh Đặng Văn Duyệt, điều phối viên của Dự án Tăng cường An toàn giao thông trên các quốc lộ phía Bắc Việt Nam tại Hưng Yên cho biết, năm 2009, lần đầu tiên tại Hưng Yên, người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ được đem ra xét xử. Một nữ sinh vượt rào chắn băng qua làn đường dành cho xe cơ giới tại nơi không có lối mở và không có đường dành cho người đi bộ qua đường tại quốc lộ 5 để sang đường đã va chạm với một người điều khiển mô tô khiến người đó bị thiệt mạng, cô nữ sinh kia bị thương. Tòa án huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã tuyên phạt người đi bộ vi phạm qua định này mức án 9 tháng tù (cho hưởng án treo) và 18 tháng thử thách vì đã có hành vi cản trở giao thông đường bộ.

Ông Lưu Xuân Bình, Phó chánh văn phòng Ban An toàn Giao thông Hà Nội cho biết, nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông, các sở, Ban ngành đã có nhiều biện pháp kết hợp trong đó việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức dẫn đến sự chuyển biến hành vi của các em. Trong 15 tháng qua, Ban An toàn Giao thông Hà Nội đã kết hợp với Dự án Tăng cường An toàn giao thông trên các quốc lộ phía Bắc Việt Nam tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tại các trường và đại học ven tuyến quốc lộ 3 và 5.

"Trong điều kiện giao thông hỗn hợp như ở nước ta hiện nay, tình hình thực tế trên đường luôn phát sinh nhiều tình huống bất ngờ, đòi hỏi người lái xe phải tập trung cao độ, xử lý kịp thời, đề phòng tai nạn có thể xảy ra. Việc đang lưu thông trên đường, bất ngờ gặp người chạy từ rào chắn băng qua đường hay đối diện với một chiếc xe cố tình đi ngược chiều nhiều lúc là tình huống khó với họ", anh Lê Quang Hồng, điều phối viên dự án tại Hà Nội cho biết.

Xác định đây là đối tượng chấp hành Luật giao thông và văn hóa giao thông không những trước mắt mà cả sau này, các điều phối viên dự án kết hợp với Ban An toàn Giao thông Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết về chuyên đề đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy và ngồi trên xe máy an toàn để tổ chức tuyên truyền tại hiện trường. Mỗi cuộc tuyên truyền ít nhất 2 ngày.

Ngày thứ nhất, điều phối viên tuyên truyền, triển lãm ảnh, pa nô giới thiệu cho giáo viên, học sinh hiểu biết thực trạng về tai nạn giao thông và những hành vi vi phạm Luật Giao thông, giáo dục nâng cao ý thức văn hóa khi tham gia giao thông. Ngày tiếp theo, các điều phối viên tuyên truyền miệng, kết hợp vào vai diễn thực tế các nội dung: đi bộ an toàn, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, kỹ năng ngồi sau xe máy an toàn, tham gia giao thông có ý thức... Ngoài ra còn giao lưu bằng hình thức nêu câu hỏi để các em trả lời, có quà tặng cho các em có câu trả lời đúng.

Trong cuộc tuyên truyền tại Đại học Nông nghiệp 1, một bạn sinh viên chia sẻ biết rằng việc đi ngược đường, vượt rào chắn qua đường quốc lộ tại nơi không cho phép là vi phạm luật giao thông nhưng có những lúc vội vàng đã vi phạm mà không biết được hậu quả những hành động ấy có thể gây nguy hiểm cho mình và cộng đồng. "Chúng tôi đã đưa bức ảnh hai bạn trẻ đang tung người vượt rào giữa đường quốc lộ, ngay phía đối diện họ là chiếc ô tô đang lao tới. Quá nguy hiểm, đừng vì một phút vội vàng hoặc ngại đi thêm một đoạn mà để mình đối mặt với tử thần", anh Hồng chia sẻ.

Minh Trí

 
Vì sao ôtô ngập nước lại bốc khói?
Hôm qua, trời mưa to đường ngập, tôi thấy một chiếc xe 5 chỗ bị ngập nước nhưng khói trắng nghi ngút ở nắp ca-pô (Thế Anh).