Thứ tư, 29/8/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ tư, 29/8/2012 | 09:00 GMT+7

Bí quyết lựa chọn chiếc xe máy đầu tiên

Để chọn được chiếc xe vừa ý bạn nên xác định ngân sách trước khi mua, quan tâm đến công nghệ như kiểu dáng, sự an toàn của xe...

Một vài bí quyết, và gợi ý sau đây có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin trước khi mua xe.

Xác định ngân sách trước khi mua

Bạn nên cân đo đong đếm khoảng ngân sách khi mua xe máy mới. Sau khi có được con số cuối cùng, bạn cộng thêm 3 triệu đồng cho các chi phí khác sẽ phát sinh như thay nhớt lần đầu tiên, lắp kính chiếu hậu, lắp thêm khung inox cho xe thêm đẹp.

Việc xác định ngân sách trước khi mua giúp bạn khoanh vùng các sản phẩm phù hợp, tránh bị “lóa mắt” bởi những chiếc xe đắt tiền hơn nhưng chưa thực sự cần thiết.

suzukih1-1353984831_500x0.jpg

Quan tâm đến công nghệ

Kiểu dáng được ví von như lớp sơn ngoài và công nghệ như loại gỗ bên trong, cả hai đều quan trọng. Nhưng nếu đã xác định mua xe máy để sử dụng hàng ngày và lâu dài, bạn nên chú trọng đến công nghệ của chiếc xe hơn vẻ ngoài hào nhoáng bóng bẩy. Một số điểm đáng chú ý khi mua xe:

- Thắng đùm hay thắng đĩa? Loại thắng nào cũng tốt nhưng thắng đùm sẽ tốt hơn với người lái xe là con gái, và thắng đĩa thường dành cho các anh chàng làm chủ tốc độ, phản xạ nhanh và có tay lái cứng vì thắng đĩa thường được gắn ở bánh xe trước, nếu không sử dụng quen hay thành thạo dễ dẫn đến lật xe nếu chạy nhanh và đột ngột. Ngược lại, thắng đùm luôn là sự lựa chọn quen thuộc và an toàn của đại đa số người tham gia giao thông.

- Công nghệ phun xăng điện tử (thường được biết với tên viết tắt là Fi): Với tình hình giá xăng hiện tại, sở hữu một chiếc xe máy có ứng dụng công nghệ Fi sẽ rất kinh tế. Hiện nay, giá thành các loại xe có công nghệ Fi tương đối dễ chịu, như Suzuki Hayate SS 125 Fi chỉ xấp xỉ khoảng 30 triệu đồng.

Sự an toàn của xe

Bạn nên để ý những chi tiết rất nhỏ như chống xe có khóa an toàn, khu vực ổ khóa của xe có thêm chức năng bảo vệ, bánh xe có kích cỡ như thế nào, khi đi mưa có dễ trơn trợt không… Những điều trên nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Khuyến mãi - Hậu mãi

Khi mua xe mới, có thể hỏi đại lý hoặc người đại diện tư vấn bán xe cho bạn về các chương trình khuyến mãi mới nhất dành cho người mua xe. Hai loại khuyến mãi thường có là của hãng sản xuất và đại lý.

Hiện nay công ty Việt Nam Suzuki có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua xe mới: tặng áo mưa và nón bảo hiểm chất lượng cao đối với tất cả các khách hàng từ nay đến ngày 30/9. Ngoài ra, các bạn trẻ trong độ tuổi 18-22, khi mua xe máy mới còn được tặng thêm một điện thoại Nokia và một áo thun Suzuki thời trang.

Đặc biệt, tất cả khách hàng khi mua xe máy do Công ty Việt Nam Suzuki sản xuất tại tất cả đại lý Suzuki ủy quyền trên toàn quốc sẽ được tham gia chương trình “Hành trình mới cùng Suzuki” với giải thưởng lớn. Xem thông tin chi tiết tại đây

Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ thỏa thuận bảo hành, không quên những cột mốc đầu tiên khi sở hữu chiếc xe mới như: thay dầu nhớt lần đầu khi đi được 500 km, sau đó tiếp nối là 1.000 km và cứ duy trì thay nhớt đều đặn khi xe đi được 1.000 km - 2.000 km, kiểm tra xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng xe uy tín.

Tất cả những yếu tố trên là những điều cần thiết khi sở hữu chiếc xe máy đầu tiên. Hơn nữa, bạn cũng nên lái xe cẩn thận, có trách nhiệm vì chính bản thân và cho những người thân.

(Nguồn: Suzuki)

 
 
Ford Laser đời 2004 giá 195 triệu nên mua?
Bạn tôi (chỗ tin tưởng về chất lượng xe) không có nhu cầu sử dụng xe 1.8 đèn ống, đời 2004 muốn bán lại (Phạm Hân).