Thứ năm, 27/10/2016 | 10:20 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 10:20 GMT+7

Những hệ thống âm thanh đỉnh nhất trên xe hơi

Âm thanh thường chỉ là một đặc điểm kỹ thuật của phần lớn xe hơi. Nhưng xe sang thì khác, bởi sự đẳng cấp từ chất lượng tới thiết kế.

Những hệ thống audio của những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tốt nhất trên thế giới được chế tạo riêng cho những mẫu xe mà chúng được trang bị, và đến từ những thương hiệu với truyền thống lâu đời trong lĩnh vực âm thanh.

Những thương hiệu hay được nhắc tới như Harman-Kardon, Bang&Olufsen, Meridian, Burmester và JBL. Rất ít nhà cung cấp được các hãng sản xuất ôtô chọn để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể trên những sản phẩm 4 bánh. Và thường những hệ thống này "đáng đồng tiền bát gạo", cũng như các mẫu xe đều đắt tiền.

Ngoài những hãng chỉ chuyên về âm thanh, còn có các thương hiệu khác có tên trong những chương trình thiết bị tùy chọn, như Dynaudio, Sony, JBL, Pioneer, Rockford Fosgate, Panasonic và Bose. Danh sách dưới đây được Autoevolution đánh giá là những hệ thống âm thanh đỉnh nhất được các hãng xe trang bị trên sản phẩm của mình.

Burmester

 

Các sản phẩm của thương hiệu Đức chỉ có thể được "mua kèm ôtô" khi trang bị sẵn trên các mẫu Mercedes và Porsche. Lúc này, chỉ 3 mẫu xe Mercedes có hệ thống âm thanh Burmester, trong khi nhiều mẫu Porsche lấy làm hệ thống cá nhân hóa. Điều không nhiều người biết là Bugatti từng đưa Burmester lên Veyron.

S-class trang bị sẵn Burmester, trong khi C-class có thể lấy làm tùy chọn. Thậm chí có một mẫu van của Mercedes cũng sử dụng hệ thống âm thanh cao cấp này, là V-class.

nhung-he-thong-am-thanh-dinh-nhat-tren-xe-hoi

Burmester trên Porsche Carrera 4S 2014. Ảnh: Wildsau.

Mức giá của hệ thống Burmester tùy vào mẫu xe, nhưng thường hứa hẹn "trải nghiệm âm nhạc vượt trội". Trên V-class là 16 loa và amli 10 kênh. Tổng công suất là 640 Watt. Còn C-class có 13 loa và ampli DSP 9 kênh cho tổng công suất 590 Watt. 

Đỉnh nhất là Burmester trên S-class với hệ thống High-End 3D-Surround với 24 loa và ampli 24 kênh. Tổng công suất tới 1.540 Watt.

Meridian

 

Meridian là một hãng chuyên về âm thanh khác và có một số đối tác trong ngành công nghiệp ôtô. Thương hiệu Anh có thể được tìm thấy trên các mẫu xe đồng hương như Land Rover, Range Rover, Jaguar và McLaren. 

Có 3 mức lắp đặt, nhưng vài mẫu chỉ có một tùy chọn. Khách hàng có thể chọn giữa Meridian Sound, Meridian Surround Sound và Meridian Signature Reference. Hệ thống cuối cùng chỉ có trên Range Rover và Range Rover Sport.

nhung-he-thong-am-thanh-dinh-nhat-tren-xe-hoi-1

Hệ thống Meridian Surround trên xe Jaguar XJ L 2014. Ảnh: Autos.

Hai thiết lập đầu tiên thường có trên xe Jaguar, Land Rover và một số mẫu Range Rover. Vài mẫu McLaren trang bị Meridian Sound như P1, 675 LT và 650 S. Những khách hàng muốn thứ gì đó đặc biệt hơn có thể nhờ tới Naim, thương hiệu thường đi đôi với các mẫu Bentley kể từ 2008.

Hệ thống Bespoke Audio của Rolls-Royce

nhung-he-thong-am-thanh-dinh-nhat-tren-xe-hoi-2

Ảnh: Rolls-Royce.

Hãng siêu sang có cách riêng để luôn giành vị trí dẫn đầu trong nhiều khía cạnh, trong đó có hệ thống âm thanh cá tính hóa được đội "của những kỹ sư âm thanh ôtô tốt nhất thế giới" tự thiết kế.

Rolls-Royce phát triển sản phẩm này trong 2 năm và Bespoke Audio hài hòa với mọi yếu tố của nội thất xe. Hệ thống này xuất hiện đầu tiên trên mẫu Wraith, còn những mẫu khác có thể đặt làm tùy chọn.

Trong trường hợp của mẫu Wraith Inspired by Music (Cảm hứng âm nhạc), đó là hệ thống 1.300 Watt với 18 kênh được hỗ trợ bởi 2 loa bass, 7 loa tweeter và 7 loa tầm trung. Phía trần xe là 2 loa khác được lắp ráp thủ công nhằm mang lại không khí của một buổi hòa nhạc trực tiếp.

Bang&Olufsen

 

Nhà cung cấp đến từ Đan Mạch được biết tới với những thiết lập âm thanh hàng đầu. Người hâm mộ có thể tìm thấy hệ thống Bang&Olufsen trên các mẫu xe từ Audi tới BMW, ngay cả Aston Martin cũng nằm trong danh sách.

Những sản phẩm đắt nhất của B&O thường trang bị trên xe Aston Martin, và hiện gần như tất cả các mẫu của thương hiệu xe Anh đều lắp hệ thống âm thanh B&O. Với các thương hiệu còn lại thì là Audi A5, Q7, BMW serie 7. Thậm chí vài mẫu Mercedes cũng từng có B&O trước khi hãng Đức chuyển sang Burmester. 

Bowers&Wilkins

 

Một thương hiệu thiết bị âm thanh khác đến từ Anh. Giống đối thủ Meridian, Bowers&Wilkins có vài đối tác trong ngành công nghiệp ôtô. BMW serie 7 thế hệ mới thay vì dùng Bang&Olufsen đã chuyển sang Bowers&Wilkins. Các mẫu khác của BMW có thể cũng thế, nhưng hiện serie 7 là mẫu duy nhất có thể trang bị hệ thống này.

nhung-he-thong-am-thanh-dinh-nhat-tren-xe-hoi-3

Bowers&Wilkins trên BMW serie 7 thế hệ mới. Ảnh: BMW Blog.

Volvo là thương hiệu xe hơi khác dành chỗ cho Bowers&Wilkins và giải pháp âm thanh này gần như là trang bị đắt nhất trên các dòng XC90 và S90.

Hãng ôtô thứ 3 ưu ái Bowers&Wilkins là Maserati. Thương hiệu xe Italy trang bị hệ thống âm thanh của Anh trên 3 mẫu xe, gồm chiếc SUV đầu tiên của hãng là Levante, sedan thể thao Ghibli và Quattroporte.

Sonus Faber

 

Hãng Italy hợp tác với thương hiệu siêu xe đồng hương Pagani đồng thiết kế hệ thống âm thanh đặc biệt cho Huayra. Củ loa bằng sợi carbon và nam châm neodymium khiến trọng lượng giảm tối thiểu trong khi duy trì hiệu suất âm thanh cao nhất.

Sonus Faber gọi sản phẩm này là "âm thanh handmade" với thiết lập trên Huayra gồm 2 loa tweeter, 2 loa mid-woofer, 2 driver đồng trục, 2 ampli và một subwoofer.

Những hệ thống âm thanh nổi bật khác

Các thương hiệu được nêu tên không chỉ cung cấp những hệ thống âm thanh cao cấp như trang bị tùy chọn của các hãng ôtô. Còn nhiều hãng khác được các nhà sản xuất xe hơi cũng như người hâm mộ tìm đến nhờ những sản phẩm chất lượng.

Mark Levinson là một thương hiệu quen thuộc với Lexus. Các hệ thống tùy chọn do Mark Levinson cung cấp thường tập trung vào độ trong trẻo và thương hiệu âm thanh của Mỹ cho rằng hãng xe sang Nhật Bản là nơi duy nhất mà các mẫu xe có đủ sự tĩnh lặng để trải nghiệm trọn vẹn thiết lập âm thanh họ mang lại.

 

Harman Kardon cũng là thương hiệu thiết bị âm thanh đến từ Mỹ, thường là tùy chọn trên xe Land Rover từ 2010 và còn có mối quan hệ với BMW cũng như Jeep và Chrysler cùng một số hãng xe khác.

JBL xuất hiện như hệ thống âm thanh tùy chọn cao cấp cho xe Toyota, và điều này bắt đầu từ năm 1996. Ngoài ra, hãng siêu xe Ferrari cũng là một khách hàng của JBL kể từ 2008.

Mỹ Anh