Thứ ba, 13/9/2005 | 16:14 GMT+7
|
Thứ ba, 13/9/2005 | 16:14 GMT+7

'Ngũ tử' của Toyota tại Frankfurt

Triển lãm Frankfurt diễn ra trong vài ngày tới sẽ chứng kiến sự xuất hiện của hai trong số những sản phẩm quan trọng nhất của Toyota tại châu Âu, Yaris mới và RAV4 đời 2007. Bên cạnh đó là Endo concept, Corolla Verso và Hilux pickup "mới toanh".

Toyota Yaris tại Frankfurt 2005.

Toyota Yaris sẽ có mặt tại Frankfurt 2005.

Cần nói rõ rằng Yaris hay Yaris Verso là tên gọi của dòng xe hatchback và mini-MPV mà Toyota bán ở trường châu Âu. Ở Nhật, người ta gọi chúng là Vitz và Platz, nhưng ở Bắc Mỹ và châu Đại Dương, Toyota "thay tên, đổi họ" thành Echo. Năm 2000, Yaris được bình chọn là Chiếc xe của năm tại châu Âu và lần xuất hiện này, Toyota vẫn dựa trên sự thành công của các thế hệ trước nhưng tăng cường thêm những cải tiến về chất lượng và tính năng an toàn. Toàn bộ các phiên phản Yaris đều trang bị động cơ kỹ thuật cao và tiết kiệm nhiên liệu nổi tiếng của Toyota: công nghệ VVT-i chạy xăng và D-4D chạy dầu. Yaris 2007 do ED2, studio tại châu Âu của Toyota thiết kế và vẫn được sản xuất tại nhà máy Valenciennes, miền Bắc nước Pháp. Toyota dự kiến bán Yaris vào tháng 1 năm sau.

rav4-1348659167_480x0.jpg

Chiếc SUV RAV4 của Toyota tại Frankfurt 2005.

Sản phẩm được mong đợi nhất là chiếc xe thể thao đa dụng mang tên RAV4. Cùng với sự mở rộng thành công của Toyota, RAV4 là thế hệ thứ tư của dòng xe từng làm một “cú hích” vào phân khúc thị trường xe thể thao (SUV) hạng nhỏ 11 năm trước. Từ khi trở thành chiếc xe bán chạy nhất so với các đối thủ cùng phân hạng, nó luôn đứng đầu thị phần dòng xe hai cầu tại châu Âu trong vòng 4 năm trở lại đây.

RAV4 mới hứa hẹn nâng cao đáng kể cảm giác lái, tăng cường chất lượng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, mở rộng nội thất và được thiết kế theo kiểu modul từng phần. Toyota trang bị cho RAV4 mới động cơ V6, công suất 300 mã lực và biến nó trở thành một trong những chiếc xe nhanh nhất của Toyota kể từ lúc Supra xuất hiện lần cuối cùng 7 năm trước. RAV4 sẽ được bán tại Anh vào mùa xuân năm 2006.

Chiếc Endo concept của Toyota.

Endo concept của Toyota.

Toyota từng khiến người Mỹ "tròn xoe" mắt vì chiếc i-unit concept tại triển lãm New York hồi đầu năm. Nhưng i-unit (sẽ được đưa tới Hà Nội trong tháng 9 nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Toyota Việt Nam) chỉ là sản phẩm cho tương lai xa, còn tương lai gần sẽ thuộc về Endo, mẫu concept mới nhất của studio ED2. Thiết kế thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện thành phố, Endo sẽ là chìa khoá cho sự thành công của dòng xe hạng nhỏ. Không mấy khi người ta nhìn thấy những chiếc xe dạng này trên đất Mỹ, nhưng tại châu Âu, nó rất được ưa chuộng. Vì thế, không ngẫu nhiên mà Toyota thiết kế Endo tại một studio châu Âu và cho nó xuất hiện bên cạnh chiếc i-unit.

corollaverso-1348659167_480x0.jpg

Corolla Verso động cơ Diesel mới.

Toyota quyết định trang bị động cơ diesel mới cho Corolla Verso. Chiếc Corolla bảy chỗ ngồi giới thiệu tại Frankfurt gồm hai phiên bản động cơ 2,2 lít D-4D. Mẫu versatile trang bị động cơ 175 mã lực, sử dụng công nghệ trung hoà khí thải bằng xúc tác D-CAT khi vận hành trong đô thị, do vậy nó sẽ xuất hiện muộn hơn so với Avensis đời 2006. Và bản trang bị động cơ 134 mã lực, dung tích 2,2 lít D-4D thay thế cho bản 114 mã lực vào tháng 11 tới.

Hilux pickup mới của Toyota tại Frankfurt.

Hilux pickup mới của Toyota tại Frankfurt.

Chiếc pickup Hilux 2006 là mác xe mới nhất tham gia vào danh sách các sản phẩm Toyota tại châu Âu. Hilux có không gian nội thất rộng hơn, tăng cường tính năng lái, chất lượng tuyệt hảo và cảm giác dễ chịu.

RAV4 và Yaris sẽ có mặt tại Mỹ vào buổi họp báo triển lãm SEMA, Las Vegas, thứ Tư, ngày 2/11.

Trọng Nghiệp

 

 
Sát hạch lý thuyết bằng lái ôtô B2
15 bộ đề, kèm gợi ý đáp án đúng và câu hỏi thường gặp dành cho người chuẩn bị thi bằng lái B2.