Thứ hai, 28/11/2011 | 16:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 28/11/2011 | 16:25 GMT+7

Kỹ thuật vẽ Airbrush trên xe máy

Không dùng bút chì hay cọ vẽ để dựng hình, người thợ sử dụng trực tiếp súng phun sơn để vẽ lên bề mặt chi tiết.

Ngọc Tâm, một thợ vẽ lâu năm tại xưởng vẽ Kzak (trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội), cho biết để có một bức tranh đẹp anh phải thực hiện rất nhiều công đoạn từ làm nền, tạo bề mặt phẳng, sơn lót, phủ màu nền, vẽ và phun sơn bóng.

Ở những khu vực trang trí chưa đạt độ phẳng cần thiết, người thợ sử dụng hỗn hợp gồm chất bả và chất đông cứng đã được trộn đều để định hình lại bề mặt. Thao tác hoàn toàn bằng tay nên người thực hiện cần hình dung trước biên dạng của bề mặt là cong, phẳng hay sắc cạnh. Dù không phải công đoạn quyết định nhưng việc bả tốt sẽ giúp quá trình làm nhẵn được thực hiện nhanh hơn.

Chờ cho lớp bả khô, thợ tiếp tục mài nhẵn. Ban đầu là sử dụng giấy nhám có hạt to để mài phá làm nhẵn sơ bộ, rồi mài lại bằng giấy nhám mịn hơn. Cần mẫn và tỉ mỉ, thợ vừa mài vừa dùng tay và mắt để cảm nhận độ nhẵn bóng. Một nhân viên tại cửa hàng Kzak cho biết, thời gian để mài nhẵn một bình xăng xe 125 phân khối mất khoảng 40 phút.

e3vetranglenthanxemay-611217-1370423172_

Bình xăng đang được mài phá tạo độ nhẵn sơ bộ cho bề mặt vẽ.

Để tăng độ bền của lớp sơn màu, bề mặt cần được sơn lót trước khi phủ màu nền. Không dùng bút chì hay cọ vẽ để dựng hình, người thợ sử dụng trực tiếp súng phun sơn vẽ lên bề mặt cong của bình xăng, yếm xe hay chắn bùn. Tùy thuộc vào diện tích vẽ và kích thước của hình mẫu mà người vẽ tính toán tỷ lệ dựng hình theo kinh nghiệm.

Dưới tác dụng của áp lực khí nén, dung dịch sơn bị xé tơi thành các hạt nhỏ theo luồng khí bám lên bề mặt chi tiết. Để thực hiện công việc vẽ được nhanh, dễ dàng, thợ sử dụng khuôn khoét theo các khối hình muốn vẽ, để che đi những khu vực không muốn sơn bám vào.

Khuôn

Bằng việc phân tích bức tranh, người vẽ tự chế ra các khuôn có hình khoét đồng dạng với các hình khối tương tứng.

Ngọc Tâm chia sẻ, có lẽ nếu các công đoạn chỉ dừng ở đó thì mọi thợ vẽ đều như nhau. Theo anh thợ 4 năm trong nghề này thì công đoạn dùng bút Airbrush mô tả chi tiết sẽ quyết định tới vẻ đẹp của bức tranh. Để làm nổi các nét vẽ, tạo hiệu ứng 3D thì người vẽ phải đặc biệt chú ý tới chế độ sáng tối.

Công đoạn phun bóng tạo ra lớp phủ ngoài bảo vệ bức tranh, tạo cảm giác về độ sâu của bức vẽ. Cuối cùng là việc dùng máy đánh bóng để loại bỏ tất cả các tỳ vết trên bề mặt.

Ảnh chụp tại xưởng vẽ Kzak

Bình xăng xe 125 phân khối sau khi trang trí xong.

>> Ảnh chi tiết kỹ thuật vẽ tranh Airbrush 

Thế Hoàng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Dừng đèn đỏ bị xe ưu tiên hú còi phía sau phải làm gì?
Khi dừng đèn đỏ thì có xe ưu tiên hú còi phía sau, khi đó nếu tiến lên để nhường đường thì phạm lỗi vượt đèn đỏ. (Hữu Bằng)
SAVA cột mốc của xe đạp carbon giá rẻ
Hãng xe đạp của Đức giới thiệu tại thị trường Việt Nam 4 mẫu xe có hệ thống khung làm từ carbon, với mức giá thấp nhất là 15,2 triệu