Thứ ba, 6/2/2007 | 15:08 GMT+7
|
Thứ ba, 6/2/2007 | 15:08 GMT+7

Hyundai sản xuất ôtô 5.000 USD tại Trung Quốc

Hãng xe số 1 Hàn Quốc dự kiến trình làng dòng xe hạng nhỏ giá dưới 5.000 USD tại thị trường ôtô lớn thứ hai thế giới vào năm 2010. Hyundai không cho biết liệu có bán loại xe này ở thị trường khác hay không, nhưng các chuyên gia nhận định nó sẽ sớm có mặt ở Đông Nam Á.

Tờ Yonhap News của Hàn Quốc cho biết giá của mẫu xe chiến lược của Hyundai chỉ vào khoảng 4.800-5.300 USD và được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Theo các quan chức của nhà sản xuất này, hãng đang tập trung xây dựng dự án, lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại đất nước đông dân nhất thế giới vào năm sau và bắt tay lắp ráp xe giá rẻ năm 2010.

Chiếc Amica mà Hyundai đang bán ở Anh với giá khoảng 10.000 USD. Ảnh: Hyundai.

Chiếc Amica mà Hyundai đang bán ở Anh với giá khoảng 12.000 USD. Ảnh: Hyundai.

Sản xuất xe hạng nhỏ giá thấp là phương pháp tiếp cận thị trường lớn thứ hai thế giới của Hyundai. Tại Trung Quốc, những chiếc xe hạng nhỏ rất được ưa chuộng mà mẫu Matiz của Daewoo là minh chứng rõ ràng nhất. Dù bị cạnh tranh gay gắt từ Chery QQ, Daewoo vẫn làm ăn phát đạt nhờ doanh số Matiz tăng cao. Tham vọng của Hyundai là tiêu thụ khoảng 600.000 xe tại Trung Quốc, gấp đôi so với hiện nay.

*GM sẽ sản xuất xe dưới 10.000 USD

"Mẫu xe này vẫn đang được nghiên cứu và phát triển. Nó khó có thể ra mắt trước 2010", một quan chức giấu tên của Hyundai cho biết.

Sản xuất xe giá rẻ đang là xu hướng mới trong thời gian gần đây do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Trước Hyundai, GM, Volkswagen và Toyota tuyên bố dự án sản xuất xe hạng nhỏ giá thấp để chinh phục những "thị trường mới" như Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Âu.

Để thực hiện dự án sản xuất, tập đoàn ôtô khổng lồ số một thế giới sẽ liên kết với các thành viên của mình để phát triển công nghệ, sản xuất và phân phối sản phẩm sao cho chi phí ở mức thấp nhấp. Dự kiến, GM Daewoo sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển bởi hãng này đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất xe hạng nhỏ với chi phí thấp. Tuy nhiên, GM Daewoo không là đối tác duy nhất.

Các nhà phân tích nhận định ý tưởng của GM và các hãng khác như Toyota, Hyundai hình thành khi chiếc Logan của Renault gặt hái thành công vang dội kể năm 2004. Giá của Logan tại Romania chỉ là 7.760 USD (6.000 euro) và doanh số đạt 330.000 chiếc sau 2 năm. Bí quyết để Renault hạ giá Logan là liên kết với Dacia, hãng xe bản địa ở Romania để giảm chi phí sản xuất.

Nguyễn Nghĩa (theo Yonhap, Xinhua)

 

 
Ford Focus 2011 giá 350 triệu đắt hay rẻ?
Xe hatchback, bản 1.8, số tự động, chính chủ sử dụng từ đầu biển Hà Nội, chạy khoảng 60.000 km (Đại Nghĩa).