Thứ năm, 6/10/2016 | 16:24 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 16:24 GMT+7

Honda, Yamaha hợp tác sản xuất xe ga 50 phân khối

Hai "kỳ phùng địch thủ" vừa có tuyên bố chung trong việc hợp tác sản xuất xe ga, xe điện trong vài năm tới.

"Nhu cầu về xe ga tại thị trường Nhật Bản giảm trong nhiều năm qua, khiến việc kinh doanh của hai hãng gặp khó khăn. Hợp tác là việc cần làm lúc này", Shinji Aoyama, một quan chức của Honda cho biết.

Honda và Yamaha sẽ hợp tác trong các dự án chung về sản xuất xe ga 50 phân khối thông thường hoặc xe ga chạy điện. Mục đích hướng đến cắt giảm chi phí cho việc phát triển xe mới. Và tính toán mức giá hợp lý khi bán xe ở thị trường nội địa. 

honda-yamaha-hop-tac-san-xuat-xe-ga-50-phan-khoi

Giorno 2016, một mẫu xe ga với động cơ 50 phân khối đang bán tại Nhật. Ảnh: Totalmotorcycle

Cuối năm 2018, Honda có thể sản xuất các mẫu xe ga dung tích 50 phân khối cho đối thủ Yamaha tại nhà máy của hãng này ở miền nam Nhật Bản. Các sản phẩm này dựa trên nền tảng thiết kế xe của ga cỡ nhỏ của Honda và chỉ phục vụ tiêu thụ tại thị trường nội địa, theo Reuters.

Yamaha hiện sản xuất lượng lớn khoảng 50.000 xe mỗi năm từ nhà máy tại Đài Loan. Sau đó nhập ngược bán tại thị trường quê nhà. Hợp tác với đối thủ, các sản phẩm xe ga 50 phân khối không cần bằng lái của Yamaha chuyển sản xuất về nhà máy Kumamoto của Honda. Nhà máy này có công suất thiết kế khoảng 200.000 xe nhưng thực tế mới chỉ đạt 156.000 xe được sản xuất trong năm 2015.

honda-yamaha-hop-tac-san-xuat-xe-ga-50-phan-khoi-1

Nhà máy Kumamoto của Honda tại miền nam Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ngoài yếu tố thay đổi cách thức sản xuất để cắt giảm chi phí, hai hãng xe Nhật cho biết việc hợp tác giúp giảm áp lực gia tăng chi phí trong nghiên cứu các công nghệ mới trên xe ga. Cũng như đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe ngay tại thị trường quê nhà.

Năm 1995, số lượng tính chung xe ga lẫn xe số tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản là 1,2 triệu xe. Đến năm 2015, con số giảm còn 406.591 xe, theo thống kế của Nikkei. Riêng xe ga 50 phân khối hiện chiếm đến một nửa lượng xe bán ra. Tại Nhật, Honda chiếm 43% thị phần tiêu thụ xe máy, tiếp theo là Yamaha 27,2% và Suzuki 12,1%.

Phạm Trung

 
 
 Tags

xe ha

Honda

Yamaha

Mua Isuzu mu-X chạy dịch vụ thu nhập hơn 20 triệu?
Tôi 40 tuổi buôn bán nhỏ lẻ, tiết kiệm khoảng 20 triệu mỗi tháng nhưng công việc quá vất vả, tính chuyển hướng mua xe Isuzu mu-X chạy dịch vụ
 
Đại lý Isuzu Cẩm Phong khai trương tại Sóc Trăng
Với đại lý mới, các sản phẩm xe Isuzu hiện được phân phối trên 25 điểm bán hàng khắp cả nước, bao gồm đại lý 3S, chi nhánh, văn phòng