Thứ năm, 17/9/2009 | 05:01 GMT+7
|
Thứ năm, 17/9/2009 | 05:01 GMT+7

Honda đưa hộp số ly hợp kép lên môtô

VFR1200 sẽ là chiếc môtô đầu tiên của Honda sử dụng hộp số ly hợp kép 6 cấp, có khả năng sang số bằng nút bấm.

Cùng với công nghệ dẫn động kết hợp giữa xe ga và xe số CVMatic, ngày 8/9 tại Nhật Bản, hãng xe máy lớn nhất thế giới còn trình làng giải pháp ly hợp kép DCT (Dual Clutch Transmission) dành cho xe phân khối lớn. Theo điều tra của hãng này, đây là lần đầu tiên DCT tích hợp trên môtô.

Ở lĩnh vực xe hơi, DCT không quá xa lạ khi nhiều hãng áp dụng, như PDK của Porsche, DSG của Volkswagen hay gần gũi hơn là PowerShift mà Ford Việt Nam trang bị trên chiếc Focus phiên bản máy dầu 2.0.

Cấu trúc của hộp số ly hợp kép của Honda. Cụm ly hợp màu xanh và đỏ (bên phải) chịu trách nhiệm vận hành bánh răng hành tinh của các số chẵn và lẻ.

Cấu trúc của hộp số ly hợp kép của Honda. Cụm ly hợp màu xanh và đỏ (bên phải) chịu trách nhiệm vận hành bánh răng hành tinh của các số chẵn và lẻ.

Nguyên lý vận hành DCT của Honda giống hệt như hộp số dành cho ôtô. Hệ thống bao gồm hai ly hợp độc lập. Một ly hợp đảm nhiệm việc chuyển số theo dãy 2, 4, 6. Ly hợp còn lại đảm nhiệm việc chuyển số theo dãy 1, 3, 5.

Khi di chuyển, xe ở số 1. Nếu tiếp tục tăng tốc, bộ điều khiển trung tâm ra lệnh chuyển lên số 2. Khi đó, bơm thủy lực tác động để nhả ly hợp phụ trách dãy số lẻ (1, 3, 5) và kích hoạt ly hợp phụ trách dãy số chẵn (2, 4, 6) và thay đổi vị trí các bánh răng. Như vậy, quá trình chuyển số diễn ra gần như tức thời, êm ái. Động cơ vẫn làm việc bình thường, không bị ngắt khỏi hệ truyền động nên xe tránh được hiện tượng "chùng" như các loại số tự động thông thường.

DCT không sử dụng biến mô như trên hộp số tự động hiện tại mà là ly hợp đa đĩa ướt. Riêng hộp số DSG của Volkswagen sử dụng ly hợp khô.

Nhiệm vụ của Honda là cải tiến sao cho DCT sao cho nhỏ gọn và nhẹ để thích hợp với không gian chật chội trên những chiếc môtô. Ngoài ra, hộp số DCT phải có kích thước thương thích với khung của những mẫu xe môtô hiện tại.

Người lái có thể chọn các chế độ khác nhau như tự động hoàn toàn bình thường D, thể thao S hoặc sang số bằng nút bấm.

Honda tuyên bố hộp số ly hợp kép tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng không đưa ra con số cụ thể. Ở ôtô, mức tiết kiệm nhiên liệu vào khoảng 6-8% so với số tự động thông thường.

VFR1200 là mẫu xe đầu tiên tích hợp DCT và sẽ được trình làng tại triển lãm Tokyo, diễn ra vào tháng 10 tới.

* Ảnh chi tiết hộp số ly hợp kép Honda

Trọng Nghiệp

 
Định giá Ford Focus AT 2010?
Tôi dự định mua lại xe Focus 1.8 AT đã qua sử dụng, tình trạng thân, vỏ còn ổn, nội thất còn 80%, đã đi hơn 60.000 km (Hải Âu).
 
Honda tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh
Mở đầu lễ phát động là chương trình tặng 1.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh trường tiểu học Thanh Bình, tỉnh Ninh Bình.