Thứ ba, 20/9/2016 | 09:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/9/2016 | 09:00 GMT+7

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động trên Nissan X-Trail sắp ra mắt tại Việt Nam

Mẫu crossover trang bị hệ thống kiểm soát khung gầm, đánh lái, phanh động cơ và vào cua chủ động.

Hệ thống khung gầm của xe không chỉ có bộ khung kim loại mà còn kết hợp với hệ thống treo, hệ thống lái và hệ thống phanh. Để cải thiện khả năng vận hành và độ an toàn, tin cậy, Nissan phát triển hệ thống kiểm soát khung gầm bằng phương pháp điện tử, cho phép tiếp nhận thêm các tính năng như Hệ thống kiểm soát cân bằng động VDC (Vehicle Dynamic Control).

polyad
 

Trên Nissan X-Trail mới sắp ra mắt tại Việt Nam, hãng xe Nhật phát triển hệ thống kiểm soát khung gầm với ba công nghệ kết hợp là kiểm soát lái chủ động, kiểm soát phanh động cơ chủ động và kiểm soát vào cua chủ động.

Hệ thống kiểm soát lái chủ động (Active Ride Control)

polyad

polyad

Mục đích của hệ thống là giúp người lái luôn chủ động tay lái cũng như tốc độ bằng cách kiểm soát động cơ và lực phanh, nhờ đó tài xế tự tin và thoải mái hơn khi đi qua những đoạn có địa hình không bằng phẳng.

Hệ thống kiểm soát phanh động cơ chủ động (Active Engine Brake)

polyad

polyad

Khi dừng hoặc vào cua, nhiều tài xế phản ứng không đồng đều giữa tốc độ xe, góc đánh lái và lực đạp phanh. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ kiểm soát phanh động cơ sẽ đo các yếu tố trên và tự động điều chỉnh mức độ phanh động cơ, rút ngắn thời gian phanh và hạn chế thao tác khi người lái muốn giảm tốc độ xe, mang lại cảm giác an toàn và nhẹ nhàng hơn.

Hệ thống kiểm soát vào cua chủ động (Active Trace Control)

polyad

polyad

Hệ thống này kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe tương ứng với từng điều kiện lái, dựa trên mức đánh lái, gia tốc và lực phanh tác động trên những đoạn cua gấp, hoặc khi nhập/ tách làn trên đường cao tốc. Công nghệ giúp xe đạt quỹ đạo tối ưu trong suốt khúc cua, tránh trường hợp thiếu lái hoặc dư lái. 

polyad

Nissan X-Trail sắp ra mắt tại Việt Nam.

Ba hệ thống kiểm soát chủ động nêu trên ở Nissan X-Trail là những trang bị lần đầu xuất hiện trong phân khúc crossover tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, hệ thống kiểm soát lái chủ động và kiểm soát phanh động cơ chủ động là những trang bị lần đầu tiên trên thế giới, giúp xe vận hành ổn định trên mọi cung đường.

Minh Hy

 
 
10 điều cơ bản nên biết về xe hơi
Phần lớn mỗi chiếc ôtô ngày nay được tạo thành từ hơn 30.000 chi tiết, có nghĩa mỗi trục trặc đều tốn kém nếu sử dụng và bảo dưỡng không