Thứ năm, 5/4/2012 | 00:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 5/4/2012 | 00:01 GMT+7

Hãng xe Trung Quốc Geely vào thị trường Việt Nam

Một trong những nhà sản xuất ôtô nội địa lớn nhất Trung Quốc, Geely Automobile, sẽ đưa các sản phẩm chính hãng vào Việt Nam trong tháng 4 này.

Nhà phân phối Geely là công ty Auto Asean. Các mẫu xe sẽ có mặt tại Việt Nam bao gồm sedan Emgrand EC718 trang bị động cơ 1.8, hatchback Emgrand EC718-RV với hai động cơ 1.5 và 1.8. Cuối cùng là mẫu hatchback cỡ nhỏ Englon SC515-RV trang bị động cơ 1.5. Geely hiện sở hữu các thương hiệu con Emgrand, Gleagle và Englon.

Mẫu Emgrand EC718 của Geely. Ảnh: QQ.

Mẫu Emgrand EC718 của Geely. Ảnh: QQ.

Trong các thương hiệu Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam như Chery, Lifan, BYD, Haima thì Geely là cái tên có “sức nặng” nhất. Hãng này nằm trong Top 10 nhà sản xuất ôtô nội địa lớn nhất Trung Quốc và trở nên nổi tiếng khi mua lại hãng xe Thụy Điển Volvo từ tay Ford.

Với bản hợp đồng ký vào ngày 28/3/2010, Geely chấp nhận trả 1,8 tỷ USD để đổi lấy Volvo, trong đó có 200 triệu USD trả bằng tiền mặt. Con số này thua xa so với 6,45 tỷ USD mà Ford đã chi để mua lại hãng ôtô Thụy Điển vào năm 1999.

Geely xuất phát từ hãng sản xuất máy lạnh. Năm 1986, ông chủ Lý Thư Phúc vay tiền gia đình để chuyển sang kinh doanh các dòng xe giá rẻ. Đến 2001, Geely nhận giấy phép sản xuất ôtô. Kể từ đó doanh số tăng đều và đạt trên 415.000 chiếc trong 2010, chiếm 2% thị phần. Lý Thư Phúc là một trong 5 nhân vật quyền lực nhất ngành ôtô trung Quốc

Kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh có thể là lợi thế của Geely khi bước chân vào Việt Nam, nơi có không ít những định kiến. Như các hãng Trung Quốc khác, Geely cũng có những vấn đề về bản quyền thiết kế và nổi bật nhất là chiếc GE bị cho là quá giống Rolls-Royce Phantom.

Trọng Nghiệp

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Gây tai nạn bỏ chạy xử phạt thế nào?
Trường hợp người tham gia giao thông gây tai nạn rồi bỏ chạy nhưng không gây chết người thì bị xử phạt ra sao? (Cảnh Nguyễn)
Những con số phía sau 'hành trình Air Blade 125 mới'
Lần đầu tiên thử thách dưới vai trò là một “chiến phượt”, mẫu xe ga mới nhất của Honda đã thể hiện khá ấn tượng.