Thứ sáu, 21/10/2011 | 14:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2011 | 14:23 GMT+7

GM sẽ có xe lái tự động vào 2015

Nhà sản xuất ôtô Mỹ quyết tâm tung ra mẫu xe bán tự động trong vài năm tới nhằm mục tiêu tăng độ an toàn và tiện dụng của xe hơi.

Google từng có những vận động hành lang cho việc hợp pháp hóa xe bán tự động tại tiểu bang Nevada, Mỹ hồi giữa tháng 5. Tiếp đó VW, BMW và cuối cùng là General Motors đã gia nhập vào hàng ngũ những công ty tiên phong về xe điều khiển bán tự động.

Ông Alan Taub, Phó chủ tịch ban nghiên cứu và phát triển toàn cầu của GM, khẳng định những chiếc xe được sản xuất vào năm 2015 sẽ có khả năng lái tự động một phần, và sẽ hoàn toàn tự động vào cuối thập kỷ.

490gm-phat-trien-xe-lai-ba-1349431993_48

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị quốc tế về giao thông thông minh tổ chức tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ vào ngày 16/10, ông Taub nói: “Công nghệ mà chúng tôi đang phát triển làm tăng thêm sự thuận tiện thông qua việc đảm nhiệm một phần hoặc hoàn toàn nhiệm vụ của tài xế.”

Theo tờ Carscoop, hiện nay, công nghệ mà GM sử dụng được trang bị cảm biến, hệ thống rada, GPS, camera để thu thập thông tin cần thiết cung cấp cho tài xế và máy tính trong xe. Bản đồ thông minh giúp máy tính điều khiển xe, trong khi người lái có vai trò như một hành khách.

Taub nhấn mạnh sự an toàn là động lực chính để phát triển các công nghệ này: “Hệ thống an toàn trong tương lai sẽ loại bỏ các va chạm bằng cách can thiệp vào việc điều khiển xe trong vai trò của tài xế trước khi họ ý thức được tai họa".

GM bắt đầu nghiên cứu xe tự lái kể từ năm 2007 khi hợp tác với đại học Carnegie Mellon, với mẫu xe tự hành Chevrolet Tahoe, giành giải thưởng DARPA Urban Challenge trong thử nghiệm tự lái, vượt chướng ngại vật và dừng trên đoạn đường dài 96 km.

Thế Hoàng

 
 
Lái xe đường trường có dễ hơn trong phố?
Khi thi sát hạch, qua được phần sa hình mà ra được tới phần đường trường là kể như đỗ tới 98% (Gia Phong).