Thứ hai, 11/6/2012 | 07:08 GMT+7
|
Thứ hai, 11/6/2012 | 07:08 GMT+7

Exciter RC 2012 - xe côn tay trên phố Sài Gòn

Mẫu xe gắn máy đô thị với hệ thống côn tay (ambraya rời) dễ điều khiển, động cơ 135 phân khối tạo cảm giác khác lạ so với trào lưu xe ga hiện nay.

Exciter trở thành "át chủ bài" của Yamaha trong thị trường xe gắn máy Việt Nam khi là mẫu xe duy nhất sử dụng côn tay được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Mẫu xe "nam tính" thu hút giới trẻ nhờ phong cách thể thao với bộ côn tay và hộp số 5 cấp.  

Yamaha Exciter

Yamaha Exciter RC 2102 với ngoại hình được thiết kế trẻ trung.

Nhiều năm trước, để có một chiếc xe côn tay chạy trong phố, nếu không tính đến dòng xe nhập khẩu như Suzuki FX, Suzuki RGV, Honda Win 100... nhiều "lò" độ xe đã thay bộ ly hợp mới, tách dây côn, dựng thêm tay côn trên tay lái cho những chiếc xe gắn máy phổ thông Yamaha. Lâu dần, mẫu xe nhập không còn được sản xuất, bộ côn tay chế thêm cũng làm nhiều người chơi xe nghi ngại, Yamaha thức thời trình làng chiếc Exciter côn tay và trở thành mẫu xe luôn "cháy" hàng, ngay cả trong thời điểm thị trường xe bắt đáy.

Phiên bản Exciter côn tay sử dụng hầu hết thiết kế, chi tiết của chiếc Exciter côn tự động, và đây là điểm trừ đối với phiên bản Exciter côn tay trong mắt giới trẻ, không thấy được sự khác biệt khẳng định một chiếc xe nam tính và tiếng ống xả quá êm.

Exciter RC dài 1.960 mm, rộng 695 mm và cao 1.080 mm, đồng kích thước với nhiều mẫu xe gắn máy đô thị hiện nay. Chiều cao yên 775 mm tính từ mặt đất phù hợp với vóc dáng của hầu hết mọi người. Giảm xóc trước giảm chấn dầu, giảm xóc sau dạng đơn thể thao, hai thắng (phanh) đĩa.

Ngồi lên xe và đề máy, động cơ khởi động khá êm. Khối động cơ bốn kỳ gồm 4 van làm mát bằng dung dịch, dung tích xi-lanh 135 phân khối có công suất 12,5 mã lực tại vòng tua máy 8.500 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 12 Nm tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút. Ngay ở vòng tua máy nhỏ, sử dụng số thấp, xe khá "hiền" và không có hiện tượng rung, giật.

Yamaha Exciter

Yamaha Exciter RC 2012 có giá 40 triệu đồng.

Khi được tiếp thêm nhiên liệu, thao tác bóp tay côn, chuyển số khá nhẹ nhàng Exciter tăng tốc khá tốt. Để tăng thêm cảm giác thể thao cho chính chiếc xe đi hàng ngày, nhiều người chơi xe đã chọn giải pháp thay bộ ống xả mới với âm thanh phấn khích hơn. Dễ dàng vượt qua dốc cầu Phú Mỹ, quận 7, Exciter tăng tốc nhanh sau mỗi khi vặn ga khi kim đồng hồ tốc độ đã chỉ qua con số 50.

Với giảm xóc sau dạng trụ, bánh sau sử dụng lốp không săm (vỏ không ruột) với kích thước 100/70R17 giúp Exciter vận hành ổn định và ôm cua tốt. Trên đoạn đường gồ ghề, hệ thống giảm xóc hoạt động êm, ít cảm giác bị "tưng" xe mỗi khi qua ổ gà. Trên những con đường nội ô Sài Gòn, Exciter RC mạnh mẽ, tỏ ra ưu thế hơn khi lưu thông trên đường. Trọng lượng 111 kg khiến chiếc xe không quá nặng nề.

Với những người trẻ và ngân sách dành cho việc mua xe không cần quá lớn, Yamaha Exciter RC vẫn là chiếc xe được nhắm đến, chiếc xe sử dụng hàng ngày, đậm chất thể thao và kinh tế. Giá Yamaha Việt Nam niêm yết cho bản RC là 40,2 triệu đồng. Bản GP là 40,2 triệu đồng. Bản Exciter R là 37 triệu đồng, đã bao gồm thuế GTGT. Tuy nhiên vào thời điểm khan hàng, người mua thường phải trả cao hơn.

* Thêm ảnh Yamaha Exciter 2012 ở Sài Gòn

Đức Quang
Ảnh: Quang Khải

 
 
Xe cũ nên mua lại Hyundai Getz hay Toyota Vios?
Tầm đời từ 2009 đến 2011, xin hỏi tôi nên chọn mua lại xe nào sử dụng tiết kiệm nhiên liệu và ít hỏng vặt (Nguyễn Đức).